Thi THPT quốc gia: Tránh xáo trộn, bất ổn tâm lý cho người dạy, người học

GD&TĐ - Văn phòng Sở GD&ĐT Bắc Giang vừa có thông báo kết luận của Giám đốc Sở tại Hội nghị triển khai một số nội dung về kì thi THPT quốc gia năm 2017.

Thi THPT quốc gia: Tránh xáo trộn, bất ổn tâm lý cho người dạy, người học - Ảnh 1

Trong văn bản này, Giám đốc Sở yêu cầu các nhà trường cần coi việc đổi mới thi THPT quốc gia là nhiệm vụ tất yếu theo xu hướng đổi mới GD&ĐT. Việc dạy và học vẫn tiến hành bình thường, tránh để xẩy ra những xáo trộn, bất ổn về tâm lí người dạy và người học, không tạo áp lực cho giáo viên và ép học sinh học thêm trái quy định.

Các nhà trường tiếp tục phát huy quyền tự chủ, rà duyệt điều chỉnh phân phối chương trình cho phù hơp với thực tế địa phương nhưng nghiêm cấm việc cắt xén chương trình một cách cơ học.

Quản lí tốt việc dạy thêm, học thêm, không để xẩy ra tình trạng quá tải, gây bức xúc đư luận. Hiệu trưởng các nhà trường, giám đốc các TTGDTX-DN chịu trách nhiệm phê duyệt chương trình, kế hoạch dạy thêm của giáo viên.

Để chuẩn bị cho việc ôn tập, các nhà trường có thể sắp xếp, tổ chức lại các lớp phụ đạo đảm bảo tính phân hóa, phù hợp với từng đối tượng học sinh nhưng không sắp xếp lại các lớp học chính khóa.

Với các môn thi trắc nghiệm, trong quá trình phụ đạo, cần dạy tốt kiến thức cơ bản trước khi hướng dẫn học sinh ôn luyện theo hình thức trắc nghiệm. Chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng ngân hàng đề theo ma trận của đề minh họa nhưng trong các bài kiểm tra định kì, phải kết hợp một cách hợp lí giữa đề trắc nghiệm và tự luận.

Trong kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, cần đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc, đúng với chất lượng thực; không chạy theo thành tích, không để xẩy ra hiện tượng điểm bất thường.

Giám đốc Sở GD&DTD yêu cầu Phòng GDTrH&GDDT tiếp tục phát huy năng lực của đội ngũ giáo viên có tay nghề cao, tổ chức tập huấn xây dựng đề thi trắc nghiệm cũng như tự luận (môn Ngữ văn), xây dựng và giới thiệu các đề kiểm tra theo cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT, giúp các đơn vị thuận lợi hơn trong việc tổ chức ôn luyện cho học sinh.