Thí sinh không vội đăng ký thi THPT quốc gia

Ngày 1-4, các trường THPT và phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016. Trong ngày đầu tiên, thí sinh phần lớn chỉ mua hồ sơ chứ chưa nộp vì còn thời gian 1 tháng để cân nhắc.

Thí sinh không vội đăng ký thi THPT quốc gia - Ảnh 1

Thí sinh phải ghi chính xác địa chỉ, số CMND khi điền phiếu đăng ký dự thi

Phổ biến kỹ rồi mới thu hồ sơ

Ngày 1-4, ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, nhà trường vừa phát hồ sơ đăng ký dự thi đến toàn bộ học sinh lớp 12. “Mặc dù có thời hạn 30 ngày để cân nhắc đăng ký môn thi, cụm thi nhưng chắc chắn trường sẽ hoàn thành trước thời hạn. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của học sinh, tuần tới, nhà trường sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh khai vào phiếu đăng ký dự thi. Các em sẽ được phổ biến những điều cần lưu ý như việc đăng ký địa chỉ, điện thoại liên lạc, mật khẩu tài khoản cá nhân…” - ông Nguyễn Quốc Bình cho biết.

Tại trường THPT Trần Phú (Hà Nội), Nguyễn Ngọc Anh, học sinh lớp 12 trường này cho biết, đến giữa tuần tới, trường mới thu hồ sơ của thí sinh theo từng lớp. “Nhà trường có hướng dẫn cần đặc biệt lưu ý ghi chính xác các thông tin về cụm thi, môn thi, mục đích thi, số CMND trên hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia” - Ngọc Anh chia sẻ.

Theo Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh khi ghi địa chỉ nhận thông tin đăng ký dự thi cần ghi đầy đủ. “Tốt nhất, các em nên ghi địa chỉ trường THPT nơi các em học để đảm bảo thư không bị thất lạc. Năm trước, có nhiều trường hợp thí sinh phản ánh không nhận được thư bởi địa chỉ nhà riêng phức tạp, không rõ ràng” - đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết.

Đợt thu nhận hồ sơ này, tại Hà Nội có 280 điểm thu nhận hồ sơ. Trong đó, 250 điểm tiếp nhận đặt ở các trường THPT, 30 điểm ở các phòng GD-ĐT quận huyện. Sở GD-ĐT Hà Nội đã phổ biến đến tất cả các hiệu trưởng trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên về việc tạo điều kiện cho thí sinh tự do đăng ký dự thi. Theo đó, tất cả thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT đều được đăng ký dự thi tại các điểm thu nhận hồ sơ. Các thí sinh tự do thuộc tỉnh khác hoàn toàn có thể đăng ký dự thi tại Hà Nội. Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT nhưng đã học hết chương trình 2015-2016 chỉ được đăng ký tại các trường THPT nơi đang học. Thí sinh đã học các năm trước được đăng ký dự thi tại trường THPT nơi có hộ khẩu thường trú hoặc nơi đã học.

Không nhiều biến động về môn thi

Tới nay, Hà Nội cũng như các tỉnh đều đã khảo sát nhu cầu đăng ký môn thi và cụm thi của các thí sinh dự thi năm nay. Theo đó, kết quả thăm dò nguyện vọng dự thi THPT quốc gia của 66.006 thí sinh toàn thành phố cho thấy, lượng thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp THPT của Hà Nội khoảng 14.716 em. Thí sinh có nhu cầu xét tuyển ĐH, CĐ là 51.290 em. Trong số các môn thi thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT thì Địa lý là môn được thí sinh đăng ký nhiều nhất với 12.257 lượt. Môn đăng ký ít nhất là Sinh học với 1.550 lượt.

Với thí sinh có nhu cầu xét tuyển ĐH, CĐ, môn Vật lý có số lượt đăng ký cao nhất trong số 5 môn tự chọn với 26.272 thí sinh. Tiếp theo, môn Hóa với 19.837 thí sinh, Địa lý có 15.724 thí sinh, Sinh học: 6.058 thí sinh và ít thí sinh đăng ký nhất là Lịch sử với 4.414 thí sinh. “Các trường đều rất chủ động khi đã có kết quả khảo sát thí sinh đăng ký môn thi và cụm thi.

Chúng tôi cũng đã tính tới việc số thí sinh có những thay đổi trong lựa chọn môn thi khi đăng ký chính thức so với kết quả khảo sát. Điều này là đương nhiên vì thí sinh có thời gian cân nhắc dựa trên kết quả học tập của bản thân. Tuy nhiên, con số này sẽ không nhiều” - ông Nguyễn Quốc Bình chia sẻ.

Năm nay, việc tư vấn tuyển sinh của các trường THPT chỉ tập trung vào việc chọn môn thi phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp THPT hay xét tuyển ĐH, CĐ theo khối thi. Nhiều hiệu trưởng THPT cho biết, việc lựa chọn ngành nghề, đăng ký vào trường đại học nào thì nhà trường chỉ đưa ra thông tin qua các buổi tư vấn còn lựa chọn như thế nào là tùy thuộc vào các em, nhất là khi việc đăng ký xét tuyển còn phụ thuộc vào kết quả thi của thí sinh sau kỳ thi THPT quốc gia. Hiện nay, các trường THPT đang tập trung xây dựng kế hoạch ôn tập cho thí sinh dựa trên đăng ký dự thi.

Đồng ý nhóm 8 trường tuyển sinh chung
Ngày 1-4, Đề án tuyển sinh theo nhóm trường do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì đã được Bộ GD-ĐT thông qua. Theo đó, 8 trường đại học lớn ở Hà Nội sẽ liên kết tuyển sinh chung trong kỳ tuyển sinh 2016 gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Xây dựng, ĐH Ngoại thương, ĐH Thủy lợi, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Mỏ - Địa chất và ĐH Công nghiệp Hà Nội. Các trường trong nhóm sẽ cùng sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Được biết, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội là người chịu trách nhiệm trước Bộ GD-ĐT về phương thức tuyển sinh mới này.
Bảo Anh