Thí sinh không nên chạy theo luyện thi khi chưa rõ nguyên tắc thi trắc nghiệm

Đó là cảnh báo của TS Lê Thống Nhất - chuyên ngành Phương pháp giảng dạy Toán với thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017.

Theo TS Lê Thống Nhất, do không ít người chưa hiểu về thi trắc nghiệm nên còn lo ngại và phản đối khá quyết liệt, chỉ khi tìm hiểu kỹ họ sẽ dần thay đổi quan điểm. Với một kỳ thi có nhiều thí sinh tham gia như thi THPT quốc gia hay thi ViOlympic thì trắc nghiệm khách quan là hoàn toàn phù hợp. Đó là một trong những lý do mà mọi người ủng hộ thi ViOlympic là sự khách quan trong đánh giá, vừa nhanh, vừa tránh được tiêu cực.

Thí sinh không nên chạy theo luyện thi khi chưa rõ nguyên tắc thi trắc nghiệm - Ảnh 1

TS Lê Thống Nhất. Ảnh nguồn: anninhthudo.vn.

TS Nhất cho hay, nếu hệ thống các trường ĐH kiểm soát tốt sự đánh giá trong quá trình đào tạo thì những học sinh ‘may mắn” trong kỳ thi đầu vào cũng sẽ bị loại nếu thực sự không có năng lực. Bởi kỳ thi THPT quốc gia chỉ là kỳ thi đầu tiên chuyển tiếp từ phổ thông lên ĐH nên sẽ còn nhiều thời gian để rèn luyện các sinh viên có đầy đủ các yếu tố về tư duy, sáng tạo phát triển theo đúng mục tiêu đào tạo nhân tài.

Lý giải trước những lo ngại với thi trắc nghiệm là thí sinh cứ khoanh bừa cũng có thể đỗ tốt nghiệp và nếu các trường dùng kết quả kỳ thi này để xét tuyển ĐH thì cũng sẽ có thí sinh đỗ ĐH theo kiểu “may mắn”, TS Nhất cho rằng, việc đỗ theo kiểu “may mắn” trong một kỳ thi vẫn sẽ xảy ra với bất kỳ hình thức thi nào bởi sự sơ hở hoặc tiêu cực trong khâu coi thi hay khâu chấm thi.

Vì vậy, để một học sinh do “may mắn” đạt được điểm cao khi thi trắc nghiệm môn Toán chỉ ngang với trúng xổ số độc đắc. Do đó, Bộ GDĐT chỉ cần tính đến việc đề thi trắc nghiệm cho mỗi học sinh sẽ như thế nào để ngăn chặn tiêu cực hoặc đỗ do “may mắn”.

Việc nhiều thí sinh bắt đầu tìm đến các lò luyện thi trắc nghiệm, TS Nhất cảnh báo các thí sinh không nên tin vào quảng cáo, bởi nhiều bài giảng mang danh là luyện thi trắc nghiệm nhưng chỉ đưa ra một số mẹo chọn đáp án hay tin tưởng rằng thi trắc nghiệm môn Toán là thi tính toán nhanh nên chủ yếu luyện việc sử dụng máy tính cầm tay là sai lầm.

Theo TS Nhất, một nguyên tắc khi làm bài trắc nghiệm với đề thi chuẩn là phải nắm vững kiến thức cơ bản và có khả năng phán đoán tốt một cách có cơ sở thì mới có thể đạt điểm cao trong kỳ thi này./.

Tuấn Minh (t/h)