Thí sinh Học viện An ninh đạt 30,5 điểm gửi đơn cứu xét lên Chủ tịch nước

Chuyên trang Pháp Luật Plus - Báo Pháp Luật Việt Nam
Gốc

Đạt 30,5 điểm nhưng vì án tích của người cha từ thế kỉ trước, khi Quỳnh chưa chào đời nên em có nguy cơ trượt Đại học.

Tin nên đọc

Thí sinh 30,5 điểm trượt ĐH: Quá đau lòng, người cha gửi tâm thư cầu cứu Bộ trưởng Công an

Bất ngờ bị điều động chuyển công tác, PGĐ Bệnh viện Việt Đức viết tâm thư gửi Bộ trưởng Tiến

Bạc Liêu: Bức tâm thư của nữ học sinh lớp 9 mong mỏi cổng trường mở vào năm học mới.

Vụ tai nạn ở Lào Cai: Người cha viết tâm thư trong đau xót cầu cứu Thượng tướng Tô Lâm

Thời điểm này là lúc "nóng" nhất của kỳ thi THPT Quốc gia khi các trường lần lượt công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển.

Đạt số điểm "xưa nay hiếm" 30,5 điểm với môn Văn 9,0; môn Sử 8,5; môn địa lý 9,5 và 3,5 điểm ưu tiên nhưng thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (trú tại xã Minh Khai, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) vẫn không thể nhập học tại trường Học viện An ninh nhân dân.

Quỳnh được Công an tỉnh Lạng Sơn thông báo, em không đủ điều kiện chính trị vì án tích của người cha từ trước khi em chào đời ở thế kỉ trước.

Quỳnh chia sẻ: “Em ước mơ được làm chiến sĩ công an từ nhỏ. Vì vậy, em đã nỗ lực phấn đấu rất nhiều trong học tập. Sau khi biết tin mình không đủ điều kiện vào các trường an ninh, mỗi khi nhìn đến tờ Giấy chứng nhận kết quả thi là em lại rớt nước mắt, không biết làm cách nào để biến giấc mơ lớn nhất của cuộc đời cháu thành hiện thực”.

Một phần của bức "tâm thư" của em Quỳnh gửi tới ngài Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an

Một phần của bức "tâm thư" của em Quỳnh gửi tới ngài Chủ tịch nước và Bộ trưởng Công an

Quá đau lòng, Quỳnh đã nhờ Pháp luật Plus chuyển bức “tâm thư” tới ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Công an Tô Lâm với mong muốn được xem xét để cống hiến cho đất nước và thực hiện lý tưởng của mình.

Pháp Luật Plus xin trích dẫn toàn bộ “tâm thư” của thí sinh Nguyễn Như Quỳnh:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN CẦU XÉT

Kính gửi: Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Cháu tên là: Nguyễn Như Quỳnh sinh năm 1997

Hộ khẩu thường trú tại thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Kính thưa bác Chủ tịch nước, thưa bác Bộ trưởng,

Năm 2016, cháu đăng ký tham dự kì thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào trường Công an nhân dân. Đây là ước mơ lớn nhất của cuộc đời cháu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cháu đã rất cố gắng, nỗ lực phấn đấu học tập để thực hiện mong ước.

Kết quả, kỳ thi vừa qua, cháu đạt tổng điểm 3 môn là 27 điểm, môn Văn 9,0; môn Sử 8,5; môn địa lý 9,5. Cộng điểm ưu tiên và điểm vùng là 30,5 điểm.

Gia đình cháu rất đỗi vui mừng khi biết điểm, nhưng lại rơi vào tuyệt vọng khi nhận được thông báo từ Công an tỉnh Lạng Sơn là cháu không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào ngành. Nguyên do là án tích của bố khi cháu chưa ra đời từ thế kỷ trước.

Đó là, năm 1993, bố cháu mới 25 tuổi, chưa lập gia đình và đang sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Một hôm, có một người mang đến khẩu súng C.K.C gạ bán cho bố cháu.

Vì tuổi còn trẻ, nhận thức pháp luật hạn chế nên bố cháu đã mua súng về với mục đích trông vườn cây ăn quả mà không biết mình đang tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.

Trong suốt thời gian mua về, khẩu súng không được sử dụng. Năm 1994, bố cháu bị tạm giữ để điều tra vì công an phát hiện ra khẩu súng đó là do người đàn ông kia ăn cắp của quân đội.

Sau đó, Tòa án Bộ tư lệnh quân khu I xử bố cháu 12 tháng án treo. Năm 1995, bố cháu đã được xóa án tích. Sau đó, ông mới lập gia đình và sinh ra cháu.

Suốt quãng thời gian từ đó đến nay, bố cháu luôn làm ăn chăm chỉ và chấp hành đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương nơi cư trú. Trong mắt chúng cháu và mẹ, bố là người đàn ông lương thiện và tốt bụng vô cùng.

Sau khi biết tin cháu không đủ điều kiện vào các trường an ninh, mỗi khi nhìn đến tờ Giấy chứng nhận kết quả thi là cháu lại rớt nước mắt, không biết cách nào để biến giấc mơ lớn nhất của cuộc đời cháu thành hiện thực.

Nhưng cháu vẫn hy vọng, vì cháu được biết năm 2015, vẫn có những trường hợp như anh Nguyễn Đức Ngà (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), kết quả thi được 29 điểm, bố từng có án tích; chị Bùi Kiều Nhi (xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), đạt 29 điểm, cũng có bố từng bị án treo đã được bác Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ngày đó còn là Bộ trưởng Bộ Công an xem xét giải quyết để được nhập học.

Vậy cháu viết đơn này tha thiết gửi tới bác Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bác Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tạo điều kiện cho cháu được vào học trường Học viện An ninh nhân dân theo nguyện vọng đã đăng ký.

Lạng Sơn, ngày 12 tháng 8 năm 2016

Người viết

Nguyễn Như Quỳnh

(Chuyên trang truyền thông Điện tử Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam xin kính trình đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Công an Tô Lâm xem xét).

Trân trọng!

Ngọc Nga

Nguồn Pháp Luật Plus: http://www.phapluatplus.vn/thi-sinh-dat-305-diem-truot-dai-hoc-tam-thu-dam-nuoc-mat-gui-chu-tich-nuoc-d21318.html