Thí sinh đạt giải quốc gia trượt ĐH đã được trường Luật cho bảo lưu

Ngày 14.11, trường ĐH Luật Hà Nội có quyết định chính thức bảo lưu kết quả học tập cho em Đặng Thị Huyền (Hà Giang) – thí sinh được 27,5 điểm và giải 3 học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH.

Theo đó, đại diện ĐH Luật Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được công văn của Bộ GD ĐT, Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp dưới sự chủ trì của Hiệu trưởng Lê Tiến Châu. Kết luận cuối cùng của ĐH Luật Hà Nội là việc tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào học khóa 41 là không thể thực hiện được vì thí sinh đã được xem là “từ chối nhập học” theo đúng quy chế.

Thí sinh Đặng Thị Huyền cùng bố viết đơn xin được xét trúng tuyển vào ĐH Luật Hà Nội

Hội đồng tuyển sinh nhà trường cũng nhận thấy, việc không hoàn thành thủ tục tuyển sinh là do lỗi của thí sinh, một phần do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thí sinh đang sinh sống tại miền núi. Hơn nữa, đây là năm thứ 2, Bộ GD ĐT áp dụng đổi mới công tác tuyển sinh, trong đó ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh sẽ có những hạn chế đối với học sinh vùng sâu vùng xa.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đảm bảo chính sách đối với thí sinh người dân tộc, do quy chế tuyển sinh hiện nay không quy định cụ thể, do đó Trường Đại học Luật Hà Nội đề nghị Bộ GD ĐT đồng ý cho Trường ĐH Luật Hà Nội bảo lưu kết quả tuyển sinh năm 2016 của thí sinh Đặng Thị Huyền để thí sinh Đặng Thị Huyền được theo học ngành Luật cùng Khóa 42 (niên khóa 2017-2021).

Trước đó, báo Dân Việt đã thông tin về trường hợp của em Đặng Thị Huyền (ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) đạt 27,5 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 và đạt giải 3 môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH.

Khi được mời lên dự Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc do Ủy ban dân tộc tổ chức ngày 5.11, em Huyền đã viết tâm thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ GD ĐT và nhờ phóng viên báo Dân Việt gửi đến Bộ GD ĐT. Sau đó, Bộ GD ĐT đã chuyển đơn đề nghị của thí sinh, công văn của Sở GD ĐT Hà Giang đến Trường ĐH Luật Hà Nội. Đồng thời, Bộ GD ĐT đề nghị Trường ĐH Luật Hà Nội căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và ý kiến đề nghị của Sở GD&ĐT Hà Giang để xem xét, tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào học ngành đã trúng tuyển.