Thi hành án mời công an có mặt để xác minh điều kiện thi hành án vụ người cha giấu con gái sau ly hôn

Việc xác minh điều kiện thi hành án vụ người cha giấu con gái sau ly hôn được Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng chuẩn bị thực hiện vào tới đây, 10/8/2022

 Bé T.L và mẹ. Ảnh: NVCC

Bé T.L và mẹ. Ảnh: NVCC

Công an P.2, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đông đã vừa nhận được Giấy mời của Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, Chi cục Thi hành án mời Công an P.2 vào ngày 10/8/2022 có mặt tại nhà của gia đình anh T.V.N tại TP Bảo Lộc để "xác minh điều kiện thi hành án".

Công việc này được Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đưa ra sau khi đã ra Quyết định số 22/ QĐ-CCTHA ngày 10/5/2022 về việc cưỡng chế buộc thực hiện công việc. Sở dĩ có Quyết định này vì sau một thời gian dài vận động anh T.V.N mang con gái là cháu T.N.T.L, sinh năm 2017 trả về cho mẹ theo quyết định của tòa án, nhưng không có kết quả.

Đã gần 2 năm, bé T.L bị người cha "giấu" đi, không được gặp mẹ. Ảnh: NVCC

Đã gần 2 năm, bé T.L bị người cha "giấu" đi, không được gặp mẹ. Ảnh: NVCC

Trong Quyết định, chấp hành viên Bùi Văn Tiền cho biết căn cứ vào Khoản 5 Điều 20, Khoản 6 Điều 71, Điều 118 Luật Thi hành án dân sự; Căn cứ Bản án, Quyết định số 276/2020 Quyết định ST-DS ngày 22/9/2020 của TAND TP Bảo Lộc; Căn cứ Quyết định Thi hành án số 57/QĐ - CCTHADS ngày 16/10/2020 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc, xét thấy T.V.N có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án nên đã quyết định cưỡng chế thi hành án đối với anh này.

"Thực hiện công việc: Buộc T.V.N có trách nhiệm giao con là cháu T.N.T.L sinh ngày 15/11/2017 cho Đặng Nguyễn Bảo Ngọc chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Quyết định này, ông T.V.N phải thực hiện việc giao con nêu trên cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc chăm sóc, nuôi dưỡng. Hết thời hạn trên, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án", Quyết định nêu rõ.

Tuy nhiên, cho tới nay đã 3 tháng vẫn chưa có kết quả. Cháu bé T.N.T.L vẫn chưa được gặp mẹ sau thời gian gần 2 năm bị người cha mang đi "giấu". Và diễn biến mới nhất, thì Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc lại mời công an P.2, TP Bảo Lộc có mặt để "xác minh điều kiện thi hành án".

Trong một diễn tiến khác, anh T.V.N đã khởi kiện vợ cũ là chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc ra TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng để tranh chấp, thay đổi quyền nuôi con. Cơ quan này đã thụ lý vụ kiện vào ngày 12/5/2022 và tiến hành hòa giải vào ngày 29/7/2022.

Đại diện Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng và Hội LHPN TP Bảo Lộc cho biết đã có các trao đổi bằng văn bản và điện thoại để thúc đẩy và giám sát vụ việc yêu cầu anh T.V.N mang trả lại con gái cho vợ cũ.

Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, câu chuyện hi hữu này xảy ra với chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc, sinh năm 1990, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc và anh T.V.N đã thuận tình ly hôn ngày 22/09/2020 theo quyết định số 276/2020/ QĐST-HNGĐ của Tòa án nhân dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Theo quyết định của tòa, chị Bảo Ngọc được quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi là cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017.

Chuyện xảy ra vào ngày 3/10/2020, anh T.V.N đã lên nhà bố mẹ ruột của chị Bảo Ngọc ở Đức Trọng để xin đón cháu T.L về Bảo Lộc chơi 2 ngày cuối tuần (ngày 3 và 4/10/2020). Anh T.V.N cho biết vào lúc 14h ngày 4/10/2020, sẽ giao lại cháu T.L về cho chị Bảo Ngọc.

Vào trưa ngày 4/10/2020, chị Ngọc đã nhiều lần điện thoại cho anh T.V.N để giao lại con nhưng anh này viện rất nhiều lý do để không thực hiện việc này. Ngày 5/10/2020, chị Ngọc đã qua nhà anh T.V.N để tìm con. Tuy nhiên, nhà anh T.V.N đã khóa cổng.

"Tôi chạy qua nhà chị gái anh T.V.N, nhà cũng khóa cổng. Lúc này, bà Y. (mẹ anh T.V.N - PV) đang giữ con tôi ở dưới bếp, không cho bé T.L chạy lên, sau đó cả nhà đã ra đuổi tôi", chị Ngọc kể lại.

Biết được con gái đang sống trong nhà chị gái của chồng cũ, chị Ngọc sau đó đã nhiều lần tới xin đón con về nhưng mỗi lần đến căn nhà này thì chị Th., chị gái anh T.V.N, đã khóa chặt cổng, không cho chị Ngọc vào và chửi bới, xua đuổi. Cũng thời gian này, anh T.V.N đã cắt hết toàn bộ điện thoại, cùng các nền tảng liên lạc khác để chị Ngọc không liên lạc được nữa.

Ngày 11/10/2020, chị Ngọc và bố mẹ ruột từ Đức Trọng xuống Bảo Lộc để nói chuyện với gia đình anh T.V.N xin đón cháu T.L về. Bà Y. khi nhìn thấy nhà thông gia cũ tới liền bế bé T.L trốn vào phòng ngủ, khóa trái cửa lại, còn chị Th. thì ra ngoài xua đuổi với các lời lẽ xúc phạm.

Không thể có cách nào tìm gặp con từ phía gia đình chồng cũ, ngày 13/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi Đơn trình báo tới cơ quan Công an P.2, TP Bảo Lộc về việc anh T.V.N đã bắt giữ người trái pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết "không thể can thiệp vì đây là án dân sự".

Ngày 16/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi đơn lên cơ quan Thi hành án TP Bảo Lộc mong được pháp luật can thiệp, giúp đỡ. Tại đây, chị Ngọc cũng đã nhận được Quyết định Thi hành án theo yêu cầu (Số 57/QĐ-CCTHADS ký ngày 16/10/2020). Theo Quyết định này, "buộc ông T.V.N giao cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017 cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc nuôi dưỡng cho đến khi con chung đủ 18 tuổi". Tuy nhiên ông T.V.N vẫn không thực hiện.

Từ đó tới nay, chị Ngọc đã gửi Đơn khiếu nại nhiều lần tới nhiều cơ quan chức năng để nhờ hỗ trợ đòi lại quyền lợi chính đáng cho mẹ con chị. Trong khi vụ việc đang được các cơ quan này tại Bảo Lộc, Lâm Đồng xử lý thì anh T.V.N gửi đơn kiện chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc ra TAND huyện Đức Trọng để tranh chấp, thay đổi quyền nuôi con và đã được cơ quan này thụ lý, giải quyết.

Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có diễn tiến tiếp theo của sự việc

Đinh Thu Hiền

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thi-hanh-an-moi-cong-an-co-mat-de-xac-minh-dieu-kien-thi-hanh-an-vu-nguoi-cha-giau-con-gai-sau-ly-hon-20220808174432283.htm