Thí điểm phá sản ngân hàng yếu kém: Phù hợp với nền kinh tế thị trường

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nhận định như vậy bên lề phiên họp Quốc hội ngày 21/10 khi nói về phương án áp dụng các biện pháp phá sản đối với các ngân hàng hoạt động yếu kém.

Thí điểm phá sản ngân hàng yếu kém: Phù hợp với nền kinh tế thị trường - Ảnh 1

Thí điểm phá sản ngân hàng yếu kém: Phù hợp với nền kinh tế thị trường. Nguồn: internet

Thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình Quốc hội về đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016 - 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, có khả năng sẽ sử dụng một số nguồn lực nhà nước nhất định để thực hiện các nhiệm vụ tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, không dùng ngân sách trực tiếp để xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng mà có thể dùng ngân sách gián tiếp bằng biện pháp yêu cầu các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Bên lề phiên họp, về định hướng áp dụng biện pháp phá sản đối với các ngân hàng thương mại yếu kém, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, khi vận hành nền kinh tế theo cơ chế thị trường thì phải chấp nhận cho giải thể, phá sản.

Theo Bộ trưởng, những ngân hàng yếu kém quá thì không thể "cứu" mãi được. "Người dân và xã hội cần ổn định, thị trường cần minh bạch mà mình cứ chạy theo các ngân hàng yếu kém là thiếu minh bạch." - Bộ trưởng chia sẻ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, xử lý ngân hàng hoạt động yếu kém vẫn phải đi liền với bảo đảm an toàn hệ thống tín dụng cũng như đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

Cũng về vấn đề này, tại phiên thảo luận tổ ngày 22/10 của đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Tĩnh mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ nghiên cứu các biện pháp để thí điểm phá sản ngân hàng hoạt động yếu kém trên cơ sở bảo đảm quyền lợi người gửi tiền, an toàn hệ thống và không xảy ra hiệu ứng đổ vỡ dây chuyền trong hệ thống ngân hàng.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, để thực hiện được việc này, Chính phủ có thể sử dụng các nguồn lực Nhà nước mạnh hơn từ công cụ tái cấp vốn, trích lập dự phòng rủi ro hay sử dụng bảo hiểm tiền gửi.

Theo Phó Thủ tướng, trước đây, các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thường hay xin Chính phủ cơ chế “giải cứu”. Tuy nhiên, từ nay, Chính phủ, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện chặt chẽ việc xác định nguyên nhân thua lỗ là do khách quan hay chủ quan.

Theo đó, nếu thua lỗ do khách quan và Nhà nước thấy vẫn còn có khả năng tái cơ cấu, vực dậy doanh nghiệp được thì mới tập trung tái cơ cấu chứ không "cứu" doanh nghiệp cố ý làm thất thoát vốn nhà nước và không còn khả năng phục hồi.

PV.