Thi Debate bằng tiếng Anh: Sân chơi mới thử thách bản lĩnh sinh viên Ngoại ngữ

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  4 liên quanGốc

  Đã qua cái thời mà người ta tưởng nhầm 'tranh biện là cãi nhau' hay 'phải cãi nhau giỏi thì mới tranh biện được'. Các cuộc thi tranh biện (tiếng Anh là Debate) được tổ chức những năm gần đây ở nhiều quy mô, từ quốc gia đến các trường học hay các câu lạc bộ.

  Đặc biệt hơn nữa, trong bối cảnh hội nhập hóa, nhiều cuộc thi Tranh biện tiếng Anh cũng được tổ chức, khẳng định khả năng tư duy logic xuất sắc và kỹ năng tiếng Anh đỉnh cao của người tham dự.

  Tranh biện là gì?

  “Debate” (tranh luận, phản biện, hoặc so sánh các ý kiến khác biệt) từ lâu đã rất phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ. Từ thời Trung cổ ở châu Âu, truyền thống tranh biện đã phát triển mạnh mẽ qua các triết gia Hy Lạp, La Mã, rồi nối tiếp lại từ thời Phục Hưng và phát triển cho tới ngày nay.

  Tranh biện nhìn qua thì có thể trông giống như là cãi nhau, vì nhìn chung đều là để thể hiện quan điểm cá nhân. Nhưng khác với cãi nhau (thường đặt cảm xúc lên trên với lý lẽ thiếu thuyết phục), tranh biện sẽ đi sâu vào tìm hiểu, phân tích, tìm dẫn chứng cụ thể để chứng minh, bảo vệ quan điểm, ý kiến của mình. Tranh biện còn được coi là một môn thể thao trí tuệ sử dụng tư duy phản biện cùng các kỹ năng mềm khác như làm việc nhóm, tìm kiếm và tổng hợp thông tin… nhằm tìm kiếm sự thật và mở rộng thế giới quan về cuộc sống thông qua việc giải quyết những mâu thuẫn trong lập luận của bản thân và người khác.

  Các cuộc thi Debate nổi tiếng gần đây có Trường Teen hay The Debaters, dành cho học sinh toàn quốc. Tiếp nối thành công đó, nhiều trường THPT và Đại học của Việt Nam cũng tổ chức các giải đấu tranh biện. Tại Hà Nội, trong gần 5 năm qua, cuộc thi hùng biện tiếng Anh U-Xpress được tổ chức bởi Khoa Ngoại ngữ Học viện Ngân hàng đã dần trở nên quen thuộc với các bạn học sinh sinh viên, thu hút đông đảo các thí sinh tham gia tranh tài.

  Những lợi ích của Tranh biện bằng tiếng Anh

  Xây dựng kỹ năng phân tích vấn đề

  Tranh biện trước tiên giúp bản thân thoát khỏi các định kiến tồn tại trước đó do yêu cầu cần phân tích, tìm hiểu một vấn đề dưới góc nhìn đa chiều. Khi đứng trước 1 vấn đề, người tham gia tranh biện cần vận dụng não trái, não phải để hình dung, tư duy theo nhiều góc nhìn. Một cuộc thi cũng giúp cho các thí sinh tiếp cận được các ý kiến đối lập từ các thí sinh khác. Kỹ năng, kiến thức của các em cải thiện mạnh nhất là khi các em đi tìm kiếm luận điểm, tìm tòi mặt trái, mặt phải của vấn đề đó, giải thích tại sao nó lại như thế, và đưa ra giải pháp thuyết phục.

  Tranh biện bằng tiếng Anh lại càng giúp cho thí sinh tiếp cận với vấn đề thêm ở góc độ văn hóa và ngôn ngữ. Qua mỗi năm, chủ đề của các cuộc thi tranh biện ngày càng đến gần với giới trẻ hơn nhưng cũng đặt ra nhiều suy nghĩ về các vấn đề xã hội. Trong cuộc thi U-Xpress 2021, tuy là giải đấu online do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng các bạn trẻ lại thể hiện sự quan tâm và thích thú tới các vấn đề về giới – Gender Issues. Và năm 2022 này, các thí sinh lại được dịp tìm hiểu về Finwise – Các vấn đề tài chính cá nhân. Đặc biệt, vì là cuộc thi bằng tiếng Anh, các thí sinh cần phải tìm hiểu

  Hoàn thiện kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh

  Trong cuộc thi Debate, thí sinh không chỉ phải nói trước đối thủ của mình mà còn phải thuyết phục ban giám khảo và khán giả. Chiến thắng có thể không quan trọng bằng tinh thần mà một thí sinh mang đến cuộc thi, nằm ở cách họ truyền tải thông điệp của mình bằng ngôn ngữ cơ thể như giọng nói, ánh mắt, cử chỉ. Đặc biệt, mỗi cuộc thi debate thường có nhiều vòng. Với cuộc thi hùng biện tiếng Anh U-Xpress do Học viện Ngân hàng tổ chức, thí sinh sẽ cần trải qua ba vòng, trong đó, họ cần ghi âm, ghi hình bản thân ở vòng một, rồi thực hiện một clip khác ở vòng hai. Ở vòng chung kết, các thi sinh cần lên sân khấu và thi đấu trực tiếp trước hàng trăm khán giả. Mỗi vòng thi như vậy giúp cho thí sinh ngày càng tự tin hơn với kỹ năng nói tiếng Anh trước đám đông của mình.

  Phát triển kỹ năng làm nhóm

  Các thí sinh tham gia thi tranh biện sẽ cùng nhau xây dựng chiến lược trong suốt hành trình của cuộc thi. Điều này đòi hỏi họ phải hiểu nhau và tìm cách làm việc thực sự ăn ý. Từ khâu tìm kiếm thông tin và xây dựng luận điểm, rồi bàn thảo các lập luận, các thí sinh cần như phản biện lẫn nhau nhằm tìm ra tiếng nói chung. Ngôn ngữ được sử dụng lại không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ - góp phần tạo nên một văn hóa làm nhóm và thi đấu mới mẻ cho các đội chơi.

  Và có một điều bất ngờ là trên sân khấu, các đội thi là đối thủ, có kẻ chiến thắng, có người thua cuộc, nhưng các đội thi sau đó đều trở thành bạn. Họ nói: Thua trước một đội thi tranh biện giỏi mang đến một niềm vui rất khác lạ. Vì vậy, có thể nói, Tranh biện làm cho các thí sinh trưởng thành hơn, đến gần nhau hơn.

  Ngành Ngôn ngữ Anh Học viện Ngân hàng (Mã trường: NHH; mã ngành: 7220201) có chương trình đào tạo 2 trong 1, chuyên sâu cả về hai lĩnh vực: tiếng Anh và nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng tốt nhất để có thể làm việc trong các môi trường trong nước và quốc tế liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng.

  Bên cạnh đó, việc học tập, sinh hoạt trong một môi trường năng động, cởi mở, cho phép người học phát huy tối đa khả năng bản thân, cùng với một đội ngũ giáo viên tâm huyết, nhiệt tình, luôn đặt chất lượng đào tạo và lợi ích của người học lên hàng đầu, lựa chọn trở thành sinh viên khoa Ngoại ngữ Học viện Ngân hàng sẽ là viên gạch đầu tiên cho nền móng tương lai vững chắc.

  Thông tin tuyển sinh Học viên Ngân hàng: https://bit.ly/TSHVNH2022

  Nguyễn Khánh

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thi-debate-bang-tieng-anh-san-choi-moi-thu-thach-ban-linh-sinh-vien-ngoai-ngu-post600417.html