Thi công ì ạch, dân thiếu nước dùng

Hơn 4 năm từ khi được phê duyệt, công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) vẫn chưa hoàn thành.

Mới khởi công đã tăng vốn

Để đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở Di Lăng, tháng 4.2009, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống cấp nước cho người dân nơi đây. Công trình có tổng đầu tư gần 38 tỷ đồng, gồm vốn Chương trình JICA 30 tỷ đồng và vốn đối ứng của ngân sách nhà nước gần 8 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng gần 30 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 2 năm (từ 2009-2010).

Dù đường ống dẫn đến các hộ lắp đặt xong gần 1 năm, nhưng vẫn chưa có nước.

Theo thiết kế khi đưa vào hoạt động, với công suất 3.000m3/ngày đêm, công trình sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng hơn 10.000 người ở thị trấn Di Lăng. Tuy nhiên, ỳ ạch mãi đến tháng 4.2011, công trình mới được khởi công xây dựng. Nhưng chưa đến 1 năm sau, từ văn bản đề nghị của UBND huyện Sơn Hà, tháng 5.2012, tỉnh Quảng Ngãi đồng ý điều chỉnh vốn đầu tư của công trình này tăng thêm trên 11 tỷ đồng và thời gian thực hiện cũng thay đổi (từ 2010-2012). Với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng, đây là công trình cung cấp nước có số vốn đầu tư lớn nhất nhì ở Quảng Ngãi trong vòng 5 năm trở lại đây.

Thi công “rùa”

Ông Nguyễn Văn Hùng - một người dân ở Di Lăng lắc đầu: Từ nhiều năm qua, do nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn rất nặng, nên nhiều gia đình ở đây không thể đào giếng lấy nước sinh hoạt. Bà con phải tự bỏ tiền mua ống và đồng hồ lắp đặt, để mua nước từ một số hộ làm dịch vụ trong vùng với giá 7.000 đồng/m3. Dù phải trả tiền với giá cao ngất như vậy, nhưng do nhu cầu sử dụng quá nhiều, nên các nhà dịch vụ cũng hạn chế thời gian bơm.

Mỗi ngày nước được bơm khoảng 3 lần, mỗi lần 1-2 giờ vào sáng, trưa và tối. Không ít gia đình quên hoặc bận việc, không mở khóa nước kịp đã phải xách can, thùng đi xin về dùng. Vì vậy khi nghe được đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, người dân rất vui mừng. Thế nhưng, đường ống lắp đặt đến nay đã gần 1 năm, nước vẫn chưa có. Tại nhiều hộ, vòi nước bắt đầu hoen gỉ, một số đoạn ống đã bị nứt...

Đường ống lắp đặt đến nay đã gần 1 năm, nước vẫn chưa có. Tại nhiều hộ, vòi nước bắt đầu hoen gỉ, một số đoạn ống đã bị nứt...

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Huỳnh Đây - Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Sơn Hà, đại diện chủ đầu tư lý giải: Công trình trên do 9 đơn vị trong tỉnh tham gia thi công.

Sau khi khởi công đến khoảng cuối tháng 12.2012 thì việc xây dựng, lắp đặt cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên trong quá trình thử tải đã xảy ra một số sự cố nên bị chậm so với quy định. “Với một công trình nước có số tiền đầu tư và quy mô khá lớn như vậy thì chuyện trễ một vài tháng cũng là bình thường” (?!) - ông Đây nói.

Vậy là hơn 1 vạn dân Di Lăng vẫn phải chờ đợi được dùng nước sạch với giá rẻ...

Công Xuân