Thi công đường gây thiệt hại lớn cho dân, doanh nghiệp chỉ đồng ý hỗ trợ

Thi công chỉnh trang Quốc lộ 6 làm tắc nghẽn cống thoát nước, gây thiệt hại đến diện tích, sản lượng lúa và hoa màu của nông dân xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhưng đơn vị thi công đổ tại thiên tai và chỉ đồng ý hỗ trợ. Trong khi đó, nông dân xã Tiên Phương yêu cầu phải đền bù thiệt hại. Đến nay, UBND huyện Chương Mỹ vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Thiên tai được dịp bắt tay “nhân tai”

Trận mưa đêm 24/5 đến rạng sáng 25/5/2016 khiến nông dân xã Tiên Phương bàng hoàng. Ngập úng cục bộ tại các xứ đồng Đồng Ninh, Đồng Cống (thôn Đồng Nanh) và thôn Cao Sơn. Trước mắt họ, cả biển nước trắng xóa. Nước ngập hết vườn, ngập tới sân, mấp mé thềm nhà. Cá ra khỏi ao. Lúa ngập trong nước.

Thi công đường gây thiệt hại lớn cho dân, doanh nghiệp chỉ đồng ý hỗ trợ - Ảnh 1

Ông Nguyễn Danh Sương và ông Hà Văn Nguyên chia sẻ với PV

Đã 86 tuổi, ông Nguyễn Danh Sương bất lực khi 3 sào ao, 5 sào lúa của gia đình chìm trong nước. Cả đời vục mặt xuống cánh đồng quê hương, có khi nào ông phải chứng kiến cả biển nước mênh mông như thế này. Nhìn 9 sào ruộng cấy của gia đình giữa mênh mông bể sở đồng trắng nước trong, ông Hà Văn Nguyên, xã viên đội 4, thôn Đồng Nanh thảng thốt không hiểu nổi. “Cánh đồng này chưa ngập lụt bao giờ”, ông nói. Mưa to đến mấy thì nước cũng rút nhanh. Các bậc lão nông tri điền ấy bật như con tôm đội mưa tìm nguyên nhân.

Họ nhanh chóng xác định được miệng cống tiêu Đồng Thần thoát nước chảy qua Quốc lộ 6 đã bị tắc nghẽn vì đất đá lấp kín. Đây là vị trí cống quan trọng và duy nhất để thoát nước cho khu vực các cánh đồng thuộc xã Tiên Phương. Thậm chí, toàn bộ các cánh đồng thuộc xã Phụng Châu giáp giới cũng tiêu nước qua vị trí cống này. Thì ra, Cty Long Thành thi công chỉnh trang Quốc lộ 6 đã khiến thiên tai bắt tay được với “nhân tai”. Cống cũ và cống mới chưa đấu thông với nhau. Nước dồn ứ lại, không thể tiêu thoát nổi.

Báo cáo số 90/BC-UBND, ngày 28/8/2016, của UBND xã Tiên Phương cho biết: Ngay sáng 25/5/2016, lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND xã đã đến hiện trường kiểm tra và xác định nguyên nhân là do đơn vị thi công Quốc lộ 6 gây tắc nghẽn, san lấp mặt bằng làm đất đá bịt miệng cống. Sau đó, UBND xã Tiên Phương đã báo cáo huyện Chương Mỹ để chỉ đạo đơn vị thi công cho múc đất đá khơi thông miệng cống tiêu úng cục bộ hai xứ đồng trên. Đơn vị thi công đã đánh máy xúc vào để khơi thông. Mực nước chênh lệch nhau trên 1m. Nước chảy rất xiết.

“Trước đó khá lâu, từ đầu vụ xuân 2016, lãnh đạo địa phương và HTX nông nghiệp đã có ý kiến rất nhiều lần, thậm chí cả bằng văn bản nhưng đơn vị thi công không tiếp thu”, trao đổi với Báo NNVN, ông Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng thôn Cao Sơn cho biết thêm.

Vẫn chờ chỉ đạo của UBND huyện

Trước thiệt hại của nhân dân, UBND huyện Chương Mỹ có chỉ đạo cho UBND xã Tiên Phương kiểm tra, xác định, thống kê diện tích và đánh giá mức độ thiệt hại do mưa bão, úng cục bộ gây ra. Kết quả, 5.087m2 diện tích ao nuôi trồng thủy sản của 6 hộ thôn Đồng Nanh mất trắng. Diện tích lúa cấy ngập lụt ở các xứ đồng 2 thôn Đồng Nanh và Cao Sơn là 198.908m2. Trong đó, thiệt hại 100% là 66.974m2; thiệt hại 70% là 101.682m2; thiệt hại 50% là 30.252m2. Về diện tích hoa màu, có 11 hộ chịu thiệt hại. Cùng với đó là 70 con gà được 45 ngày tuổi chết trong nước lụt. Tổng mức thiệt hại hơn 600 triệu đồng. Nhưng phía đơn vị thi công cho rằng nguyên nhân thiệt hại do thiên tai nên chỉ đồng ý hỗ trợ bà con.

Thi công đường gây thiệt hại lớn cho dân, doanh nghiệp chỉ đồng ý hỗ trợ - Ảnh 2

Ông Nguyễn Danh Sương (86 tuổi) đề nghị sớm bồi thường thiệt hại cho người dân

Ngày 17/9/2016, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị thống nhất giải quyết vướng mắc liên quan đến việc xây dựng cống tiêu Đồng Thần do Cty Long Thành thi công. Tuy nhiên, đơn vị thi công đã không cử lãnh đạo tới dự.

Trong văn bản số 86/BC-KT, ngày 17/9/2016, báo cáo kết quả Hội nghị làm việc xem xét nguyên nhân thiệt hại sản xuất nông nghiệp theo kiến nghị của UBND xã Tiên Phương, do ông Đặng Viết Xuân - Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ ký, cho biết: "...Nguyên nhân chủ quan là do đơn vị thi công Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng và chỉnh trang tuyến Quốc lộ 6 qua thị trấn Chúc Sơn (đoạn km 19 + 920 đến km 22 + 920). Trong khi thi công chưa kịp đấu nối cống qua đường 6 làm chậm thời gian tiêu nước gây ngập thôn Đồng Nanh, thôn Cao Sơn, xã Tiên Phương”.

Từ đó, Hội nghị kết luận: Đề nghị UBND huyện Chương Mỹ tổ chức làm việc với đơn vị thi công, cải tạo Quốc lộ 6 đoạn qua thị trấn Chúc Sơn để xem xét có biện pháp hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho nhân dân xã Tiên Phương ngoài mức Nhà nước hỗ trợ để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do ngập úng theo quy định.

Song, từ đó đến nay, đã hơn 1 tháng trôi qua, người dân vẫn không nhận được phản hồi nào từ UBND huyện Chương Mỹ.

"Bút phê" của Chủ tịch yêu cầu làm lại báo cáo

Tại hội nghị triển khai chống thất thu ngân sách sáng 17/8/2016, ông Nguyễn Viết Quang - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ trả lại Báo cáo số 79/BC-UBND ngày 15/8/2016 của UBND xã Tiên Phương. Trên văn bản Báo cáo có dòng “bút phê”: “Căn cứ vào đâu mà khẳng định đơn vị thi công làm tắc nghẽn?”.

Ông Nguyễn Viết Quang nói thêm: “Đây là Chủ tịch gạch chân và phê vào, đồng chí về làm lại báo cáo”.