Theresa May: 'Chiến thắng của Donald Trump là lý do chúng ta cần kiểm soát nhập cư'

Chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump đã cho thấy rằng chính phủ cần phải có những biện pháp quan tâm hơn tới những cộng đồng bị “ngó lơ” trong suốt thời gian qua, những cộng đồng chịu ảnh hưởng nhiều từ người nhập cư mà có thể sẽ thay đổi tương lai đất nước, bà Theresa May cho hay.

Theresa May: 'Chiến thắng của Donald Trump là lý do chúng ta cần kiểm soát nhập cư' - Ảnh 1

Bà Theresa May đã có bài phát biểu đầu tiên kể từ sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Telegraph

Trong phát ngôn đầu tiên của mình sau khi ông Trump đắc cử, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết chiến thắng này đã cho thấy việc “cần tìm kiếm một phương pháp mới để kiểm soát được toàn cầu hóa” mà không bỏ qua tầng lớp lao động.

Bà sẽ tổ chức một chiến dịch tấn công vào những gương mặt cấp cao trong giới kinh doanh, “những người có vẻ như là đầu não của một hệ thống hiện hành và tìm cách áp đặt một luật chơi mới”.

Thủ tướng Anh cũng cảnh báo rằng một số ông chủ các tập đoàn đang “coi nhẹ danh tiếng của cả ngành thương mại nói chung”.

Phát biểu tại Guildhall ở London ngày hôm qua, bà May đã nói rằng chiến thắng của ông Trump và Brexit cho thấy rằng “một kỷ nguyên thay đổi đang tới”.

Bà cảnh báo rằng việc thúc đẩy toàn cầu hóa đã khiến cho một phần đông các cử tri với thu nhập thấp bị “coi nhẹ”.

Bà cũng cảnh báo rằng việc nhập cư cần phải được kiểm soát sau khi Brexit được khởi động.

Bà nói rằng Brexit là một “cơ hội” để Anh có thể “thiết lập nên một vai trò mới với thế giới”, và “tiếp cận toàn cầu hóa theo một hướng khác để giảm thiểu các tác động hiện nay”.

Bà May cũng lên tiếng chỉ trích các tập đoàn lớn mà chính phủ nước này cho rằng đang không tuân theo luật chơi. Thủ tướng Anh cũng từng nói rằng bà sẽ cắt bỏ các khoản chi thừa đối với lãnh đạo các tập đoàn, và muốn họ phải cho đại diện của người lao động xuất hiện trong Hội đồng quản trị của mình.

“Đã từ lâu rồi trong lịch sử, đất nước ta đã là biểu mẫu cho những nước khác noi theo. Chúng ta là những người mở đường, đại diện cho một đường lối mới, một suy nghĩ mới. Và hôm nay, chúng ta đã có cơ hội này. Để cho thế giới thấy rằng chúng ta là những người ủng hộ mạnh nhất việc mở cửa thị trường vì chúng ta tin rằng đó là cách để giúp người dân thoát nghèo… nhưng chúng ta cũng có thể làm nhiều hơn thế để đảm bảo rằng phúc lợi được chia sẻ đồng đều”, bà Theresa cho biết.

Hoàng Việt (Theo Telegraph)