Thép Trung Quốc bị điều tra giả danh Việt Nam để trốn thuế

Theo tờ Sputnik, Cơ quan của Ủy ban châu Âu về đấu tranh chống gian lận thương mại (OLAF) thông báo bắt đầu cuộc điều tra, trong đó các công ty thép Trung Quốc bị nghi cung cấp sản phẩm thép vào EU thông qua nước thứ 3 để tránh khoản thuế chống phá giá.

Cơ quan của UB châu Âu về đấu tranh chống gian lận thương mại nghi nghờ rằng thép Trung Quốc "giả danh" Việt Nam khi xuất sang châu Âu.

Thép Trung Quốc bị điều tra giả danh Việt Nam để trốn thuế - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo tờ báo Nga, OLAF dự định điều tra khoảng 190 trường hợp, trong đó thép Trung Quốc trong năm 2013-2014 bị cáo buộc cung cấp sang thị trường các nước châu Âu dưới vỏ bọc Việt Nam và có giấy chứng nhận Việt Nam. Nếu những cáo buộc này được xác nhận, các nhà cung cấp sẽ phải trả thuế chống bán phá giá với tỷ lệ 58%.

Các đại diện Trung Quốc hiện thời chưa đưa ra bình luận gì. Tuy nhiên, cuộc điều tra tương tự về việc cung cấp thép cán Trung Quốc sang Mỹ thông qua Việt Nam mới đây đã do Bộ Thương mại Mỹ khởi đầu, có thể dẫn đến hệ quả rắc rối nghiêm trọng hơn nữa.

Ban đầu, các công ty thép của Mỹ đòi hỏi áp thuế chống bán phá giá với Việt Nam về mặt hàng thép cuộn và thép mạ kẽm, như hiện đang áp dụng cho các sản phẩm Trung Quốc. Tuy nhiên, như đang thấy, sẽ điều tra các trường hợp sử dụng chiêu thức vòng tránh thuế nêu trên.

Công Danh