Theo sát các vụ việc liên quan tới công dân Việt Nam tại Trung Quốc, Malaysia và Hàn Quốc

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 13-10, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã chia sẻ thông tin về công tác bảo hộ công dân trong các vụ việc liên quan tới người Việt Nam tại nước ngoài thời gian vừa qua.

Theo sát các vụ việc liên quan tới công dân Việt Nam tại Trung Quốc, Malaysia và Hàn Quốc - Ảnh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trong cuôc họp báo chiều 13-10 tại Hà Nội.

Liên quan tới vụ việc bé gái 12 tuổi người Việt Nam có thai tại Trung Quốc, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: "Theo thông tin mới nhất của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, sáng ngày 12-10, đại diện của Tổng Lãnh sự đã làm việc với công an Từ Châu (tỉnh Giang Tô), và trực tiếp gặp gỡ đương sự, để làm rõ những vấn đề và thông tin liên quan đến nhân thân của đương sự. Tuy nhiên do đương sự nói tiếng Việt rất ít, chủ yếu trao đổi bằng tiếng Trung Quốc (nhưng cũng không rõ lời), những thông tin liên quan đến cá nhân và nhân thân đương sự cho đến giờ cũng chưa được xác định rõ ràng".

Theo sát các vụ việc liên quan tới công dân Việt Nam tại Trung Quốc, Malaysia và Hàn Quốc - Ảnh 2

Bé gái tại bệnh viện.

"Trên cơ sở những thông tin có được qua gặp gỡ trực tiếp với đương sự cũng như qua làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, hiện nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang khẩn trước phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin. Đồng thời các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc cũng đang phối hợp chặt chẽ, theo dõi sát, để sớm làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc này" - người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Về thông tin cảnh sát Malaysia vừa giải cứu 41 phụ nữ, trong đó có 26 phụ nữ Việt Nam - được cho là nạn nhân của nạn buôn người - từ một động mại dâm trá hình tại Kuala Lumpur, người Phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định: "Bộ Ngoại giao hiện đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại, làm rõ thông tin về nhân thân, giấy tờ pháp lý để có các biện pháp phù hợp bảo hộ công dân của Việt Nam. Bộ Ngoại giao sẽ công bố thông tin khi có những cập nhật mới nhất".

Theo sát các vụ việc liên quan tới công dân Việt Nam tại Trung Quốc, Malaysia và Hàn Quốc - Ảnh 3

Những phụ nữ được giải cứu tại Kuala Lumpur ngày 12-10 vừa qua (Ảnh: thestar.com.my).

Đối với trường hợp lao động người Việt Nam thiệt mạng tại Hàn Quốc vừa qua, ông Lê Hải Bình cho biết: "Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo rằng ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán để cùng phối hợp. Hiện tại, Đại sứ quán cũng đã liên hệ với công ty sử dụng lao động - nơi nạn nhân làm việc và được biết phía công ty cũng sẽ hỗ trợ một phần chi phí để giải quyết hậu sự cho nạn nhân. Sáng nay (ngày 13-10), đại diện gia đình nạn nhân cũng đã đến Đại sứ quán để làm các thủ tục giấy tờ cần thiết".

Nguyễn Thúc Hoàng Linh