Theo mệnh lệnh của tướng hàng đầu, liệu Ukraine có giữ được Orlovka?

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Oleksandr Syrsky, mới đây đã giao nhiệm vụ cho quân đội bằng mọi giá phải giữ được Orlovka.

Quân đội Ukraine đang chiến đấu trong tình trạng thiếu vũ khí và chiến lược

Quân đội Ukraine đang chiến đấu trong tình trạng thiếu vũ khí và chiến lược

Theo phóng viên chiến trường, sau khi giải phóng làng Lastochkino, quân đội Nga đã áp sát tuyến phòng thủ thứ hai của đối phương ở phía tây Avdeevka.

Được biết, tuyến này đi qua các khu định cư Berdychi, Orlovka và Tonenkoye. Hơn nữa, Orlovka còn là trung tâm phòng thủ quan trọng của lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng này.

Đến nay, người ta biết rằng, lực lượng vũ trang Nga đang tiến chính xác về hướng Orlovka. Hơn nữa, bước tiến đã được các chỉ huy quân sự của Ukraine xác nhận.

Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ dọc theo đường cao tốc 0542 - cũng chính là vùng lãnh thổ mà lực lượng vũ trang Ukraine đồn trú ở Avdeevka đã được cung cấp trong một thời gian dài.

Các nguồn thông tin của Ukraine viết rằng, lực lượng tấn công của Nga, được hỗ trợ bởi pháo binh và hàng không đã tiến ra phía bắc phía sở chỉ huy số 3 Michurinsky.

Do đó, chỉ còn chưa đầy 1 km nữa là tới vùng ngoại ô phía đông của Orlovka, nơi đặt các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine.

Đồng thời, các đơn vị Nga hiện đang hoạt động trong làng Tonenkoye và khu vực Berdychi. Theo đó, áp lực đáng kể đang đặt lên tuyến phòng thủ thứ hai của lực lượng vũ trang Ukraine ở phía tây Avdiivka.

Đồng thời, quân đội Nga có khả năng đột phá ít nhất một trong các khu vực, vừa tiêu hao lực lượng đáng kể ở Orlovka bằng các cuộc tấn công hội tụ từ phía bắc và phía nam.

Các trang công khai của Ukraine viết rằng, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Oleksandr Syrsky, mới đây đã giao cho cấp dưới của mình nhiệm vụ bằng mọi giá phải trấn giữ Orlovka.

Cần phải nhắc lại rằng, tướng Syrsky đã đặt ra nhiệm vụ tương tự cách đây vài ngày ở Avdeevka. Sau đó, ông ấy thừa nhận đã ra lệnh cho quân đội rời khỏi thành phố, được cho là để bảo toàn nhân sự.

Trên thực tế, bản thân đội hình Ukraine đã chạy trốn khỏi Avdeevka ngay cả trước khi có lệnh của tướng Syrsky.

Khoảng cách chưa đầy 1 km

Vậy theo mệnh lệnh của tướng Syrsky, liệu quân nhân Ukraine có thực hiện theo để giữ được Orlovka không?

Lực lượng Nga hiện đang tiếp cận Orlovka ở khoảng cách chưa đầy 1 km, và đang nỗ lực tấn công khu vực này từ ba phía sau khi Ukraine rút quân khỏi Lastochkino ở vùng Donetsk.

“Các lực lượng vũ trang Ukraine thực sự đã rút lui khỏi làng Lastochkino, nằm ngay phía tây, sau Avdeevka. Và trong những ngày tới, quân đội Nga, với tất cả mọi phương diện đều vượt trội, sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các hành động tấn công theo hướng giải quyết Orlovka, và lực lượng Kiev thực sự khó có thể giữ được khu vực này”, người phát ngôn của nhóm tác chiến-chiến lược Tavria thuộc Lục quân Ukraine, ông Dmitry Likhovy, nhận định.

Theo ông Likhovy, rất khó để nói tình hình trên chiến trường sẽ thay đổi đến mức nào sau khi Kiev rút khỏi Lastochkino.

“Cần phải nhấn mạnh rằng, các đơn vị của chúng ta đang làm mọi cách, nỗ lực hết sức để chống lại các cuộc tấn công của Nga - lực lượng đang tiếp tục tiến lên với các nhóm xung kích gia tăng, không tiếc bia đỡ đạn, có lợi thế về hàng không và pháo binh”, ông Likhovy cho biết thêm, đồng thời lưu ý rằng, ưu thế vượt trội của đối phương về hàng không và pháo binh được chứng minh bằng số liệu thống kê về sự gia tăng số lượng các cuộc không kích (lên tới 45) và các hoạt động tấn công (lên tới 25) theo hướng Avdeevsky.

Tổng cộng, số vụ tấn công đã tăng lên 72 vụ được ghi nhận trên toàn bộ khu vực hoạt động.

Trong khi đó, trên kênh TG Deep State của Ukraine, có bằng chứng tài liệu cho thấy binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến không phải lúc nào cũng tuân theo mệnh lệnh giữ phòng tuyến và rút lui khi chưa được phép.

Cũng được thảo luận trên các nguồn thông tin của Ukraine là việc quân đội Nga giành quyền kiểm soát Severnoye và Lastochkino đã được đề cập mà không gặp phải “bất kỳ tuyến phòng thủ mạnh mẽ nào”.

Theo cựu cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Yury Butusov, “trong tất cả các công trình phòng thủ ở phía tây Avdiivka, bạn chỉ có thể nhìn thấy những lỗ hổng mà quân đội Ukraine đang cố gắng che giấu trước máy bay không người lái của Nga”.

Ông Butusov cũng lưu ý rằng, “Ukraine sẽ không bao giờ có đủ máy bay tấn công nếu chính phủ không thể tìm được nhà chế tạo để cung cấp đầy đủ hệ thống phòng thủ và công nhân để sản xuất đạn dược”.

Với những phân tích và nhận định được đưa ra ở trên, thật khó để lực lượng vũ trang Ukraine có thể giữ được Orlovka. Khu vực này sẽ rơi vào tầm kiểm soát của Nga chỉ trong vài ngày tới là điều khó tránh khỏi.

Theo Top war news

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/theo-menh-lenh-cua-tuong-hang-dau-lieu-ukraine-co-giu-duoc-orlovka-post673323.html