Theo dòng thể thao: Nói thật, đừng tự ái

Sóng gió đã nổi lên khi Giám đốc điều hành Incheon ông Kim Seok-hyun lên tiếng nhận xét thiếu thiện cảm về Xuân Trường.

Ông này cho rằng, Xuân Trường không đủ khả năng thi đấu cho K.League nên việc thanh lý hợp đồng với cầu thủ này là tất yếu.

Sau khi Xuân Trường sớm kết thúc bản hợp đồng có thời hạn 2 năm, Giám đốc điều hành Incheon Utd ông Kim Seok-hyun đã bình luận như sau: "Đây là kết quả sau khi tôi có cuộc thảo luận với ban lãnh đạo đội bóng. Xuân Trường không đủ khả năng để thi đấu cho Incheon United. Chúng tôi đã xem xét kỹ và thấy rằng Incheon United đã không nhận được quá nhiều lợi nhuận (từ giá trị marketing). Vì thế tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu để cậu ta ra đi. Quyết định cuối cùng nằm ở Gangwon FC, nhưng dù thế nào thì Xuân Trường cũng sẽ rời Incheon".

Theo dòng thể thao: Nói thật, đừng tự ái - Ảnh 1

Lời nhận xét thẳng tưng và có phần lạnh lùng này khiến dư luận tại Việt Nam nổi sóng. Rất nhiều người đã chỉ trích lãnh đạo của Incheon Utd đã quá vô tình với cầu thủ cũ của mình. Ban đầu, họ trải thảm đỏ đón Xuân Trường nhưng sau một năm, Incheon Utd đã dành cho cầu thủ này những lời nhận xét không ai từng làm. Bản thân dư luận tại Hàn Quốc cũng không hài lòng về nhận xét thiếu nhân văn này với cầu thủ cũ. Họ cho rằng, lẽ ra Incheon Utd phải dành cho cầu thủ của mình lời chúc thi đấu tốt đẹp chứ không phải là thái độ chê bai, dìm hàng như vậy.

Đúng là trong sự không nên và rất phũ của một thành viên trong ban lãnh đạo Incheon Utd cũng có một phần sự thật. Sự thật ở đây chính là việc, Xuân Trường có quá ít cơ hội ra sân trong một năm gắn bó với Incheon Utd. Thực tế này không xuất phát từ ý kiến chủ quan của Incheon Utd mà đến từ năng lực hạn chế của Xuân Trường. Anh không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về chuyên môn nên chỉ được ra sân theo kiểu “sắp xếp chế độ”. Đó là một thực tế mà ngay cả những người yêu mến Xuân Trường cũng phải chấp nhận.

Vậy người Hàn Quốc ký hợp đồng với Xuân Trường nhằm mục đích gì? Đương nhiên là tìm kiếm lợi nhuận về tài chính thông qua những bản hợp đồng quảng cáo cho các tập đoàn Hàn Quốc đang muốn xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Một vài đối tác đã ký hợp đồng với Xuân Trường và khoản tiền thu được đã chảy vào túi của Incheon Utd. Thế nhưng, với tham vọng rất lớn của mình, đương nhiên Incheon Utd không chấp nhận những món lợi ở mức khiêm tốn. Trớ trêu ở chỗ, các DN sẽ không quảng cáo cho một Xuân Trường vốn quá im ắng trên cầu trường. Họ muốn có những kênh truyền thông hiệu quả hơn là tài trợ cho một cầu thủ hầu như không thi đấu.

Incheon Utd đã đánh giá sai về năng lực của Xuân Trường và cả sức hút của anh với các nhà tài trợ. Họ chấp nhận sửa sai bằng việc chấm dứt hợp đồng. Nhưng dư luận tại Việt Nam thì lại không muốn chấp nhận sự sai lầm về nhận thức khi gắn lên vai cầu thủ này những sứ mệnh của một siêu sao. Ít người dám nhận ra một thực tế chua chát là Xuân Trường đúng thực là không đủ khả năng thi đấu tại một môi trường bóng đá đỉnh cao dù anh là của hiếm ở Việt Nam. Chúng ta vẫn phóng đại về tài năng của Xuân Trường và chấp nhận việc cầu thủ của mình là một phần trong chiến lược kinh doanh chứ không xuất phát từ chuyên môn. Mà một khi đã kinh doanh thì phải nghĩ đến lợi nhuận. Lợi nhuận không đạt thì Xuân Trường phải ra đi. Đây là điều hết sức bình thường và không thể trách đối tác chỉ nghĩ đến lợi nhuận. Họ cũng không đáng bị trách khi lợi dụng Xuân Trường vào một thương vụ sặc mùi quảng cáo bởi thực tế là nhiều người đã nhắm mắt chấp nhận nó.