Theo dòng thể thao: Giấc mơ còn xa

Dư luận đang sôi lên với đề xuất từ AFF là 6 nước trong khu vực Đông Nam Á cùng tạo liên minh xin đăng cai VCK World Cup 2034.

Nếu điều này thành hiện thực, Việt Nam có cơ hội hoàn thành giấc mộng tham dự World Cup vốn vẫn được cho là xa vời trong hàng chục năm qua.

Năm 2007, Việt Nam cùng Thái Lan , Indonesia và Malaysia được chọn làm đồng chủ nhà ASIAN Cup. Mỗi nước được chọn đăng cai một bảng đấu. Ở giải đấu đó, với lợi thế sân nhà cùng sự thăng hoa của dàn cầu thủ thuộc thế hệ vàng, Đội tuyển Việt Nam đã giành vé đến vòng tứ kết. Đây là thành tích tốt nhất của tuyển Việt Nam ở đấu trường cấp châu lục tính đến tận thời điểm này.

Khi chọn các nước Đông Nam Á làm nơi đăng cai ASIAN Cup, AFC muốn thông qua sự kiện này thúc đẩy sự phát triển bóng đá của những khu vực được cho là vùng trũng của bản đồ bóng đá châu lục. Thực tế thì thông qua ASIAN Cup, bóng đá Việt Nam đã cho thấy sự tiến bộ về thành tích, khả năng tổ chức của mình. Và sau sự kiện đó, một loạt giải đấu quốc tế đã được AFC, AFF trao cho VFF tổ chức.

Cũng từ thành công của ASIAN Cup, Bộ trưởng Bộ Thanh Niên và Thể thao Malaysia ông Khairy Jamaluddin đã đề xuất 6 quốc gia ASEAN gồm Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Singapore và Philippines cùng tạo liên danh tham gia chạy đua đăng cai VCK World Cup 2034. Kế hoạch này đã khởi thảo từ vài năm trước và nó được cho là cơ hội để các nước trong khu vực thể hiện sự đoàn kết, nỗ lực chinh phục những đỉnh cao lớn hơn.

Việc đồng đăng cai World Cup không còn là điều mới mẻ. Năm 2002, Nhật Bản và Hàn Quốc đã được chọn làm nước chủ nhà World Cup. Còn tại châu Âu, UEFA thậm chí còn khuyến khích các nước cùng nhau tổ chức sự kiện bóng đá lớn này. Gần nhất, Ba Lan và Ukraine đã đăng cai Euro 2010, trước đó là Thụy Sỹ và Áo... Việc đồng đăng cai Euro cũng như World Cup sẽ mang đến nhiều cái lợi. Các nước chủ nhà không chịu gánh nặng về việc xây dựng cơ sở vật chất, chi phí tổ chức sự kiện. Hơn thế nữa, FIFA hay UEFA có thể thông qua các sự kiện của mình mang đến sự phát triển về du lịch, kinh tế và bóng đá cho nhiều nước.

Trong giai đoạn gần đây, FIFA đang có xu hướng mở rộng hơn nữa số đội tham dự tham dự VCK World Cup. Hiện tại, mỗi kỳ World Cup có 32 đội bóng được quyền tham dự và đang có kế hoạch nâng số đội lên 40. Điều này giúp tăng số trận và doanh số về bán vé cũng như bản quyền truyền hình. Cỗ máy kiếm tiền của FIFA vì thế mà gia tăng lợi nhuận. Các nhà hoạch định chính sách sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nền bóng đá yếu với chính sách mở rộng World Cup bởi nếu giữ quy định cũ, họ khó có cơ hội góp mặt ở sân chơi lớn dù chỉ một lần.

Trở lại với kế hoạch lớn của 6 nước ASEAN. Nếu nhận được sự ủng hộ từ FIFA thì cả 6 đội tuyển trong khu vực sẽ có vé đến VCK World Cup. Đây là điều mà trước nay làng bóng đá thế giới chưa bao giờ nghĩ đến. Bên cạnh đó, sẽ có những khó khăn về công tác tổ chức nếu World Cup được tổ chức trên một địa bàn quá rộng. Hơn thế nữa, FIFA cũng đứng trước áp lực, thậm chí chỉ trích từ các nhà tài trợ, giới truyền thông nếu... “đại hạ giá” đấu trường đỉnh cao. Bởi lẽ, mở rộng các nước đăng cai cũng đồng nghĩa với việc tạo thêm cơ hội cho những đội tuyển yếu. Khi ấy, chất lượng các trận đấu tại World Cup khó lòng được đảm bảo. Thậm chí, người ta đang nhắc lại bài học cay đắng từ sự xuống cấp của Champions League, Euro sau chiến lược mở rộng số đội tham dự để cảnh tỉnh FIFA. Vì thế mới nói, giấc mộng đến World Cup bằng cửa phụ xem ra còn rất xa.