Thêm tuyến cáp quang biển ADC do Viettel tham gia đầu tư sẽ được khai thác từ 2023

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) ngày 19-4 cho biết tuyến cáp biển quốc tế ADC (Asia Direct Cable) do tập đoàn này tham gia đầu tư đã cập bờ tại Quy Nhơn, Bình Định.

Hiện Viettel không công bố số tiền đầu tư vào tuyến cáp quang biển này. Song các chuyên gia dự đoán nhà mạng này phải đầu tư hơn 30 triệu đô la Mỹ thì mới có thể được sử dụng số lượng băng thông 18 Tbps trên tuyến cáp này.

Tuyến cáp quang biển ADC có chiều dài cáp ngầm là 9.800 km, dung lượng đạt trên 140 Tbps, sử dụng công nghệ truyền dẫn hiện đại nhất hiện nay, giúp kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với tổng mức đầu tư ban đầu là 290 triệu đô la Mỹ.

ADC kết nối các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Singapore – Nhật Bản – Hongkong – Trung Quốc – Phillippines – Việt Nam – Thái Lan.

Đây là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp lớn nhất hiện tại mà các doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia đầu tư và sử dụng là APG (Asia Pacific Gateway).

ADC là tuyến cáp biển Viettel tham gia đầu tư cùng với các tập đoàn viễn thông quốc tế lớn trên thế giới như Singtel, China Telecom, SoftBank, China Unicom, NT, PLDT, TATA Communications.

Cùng với các tuyến cáp quang biển hiện đang khai thác khác, tuyến cáp ADC của Viettel dự kiến khi đưa vào vận hành khai thác sẽ bổ sung 18 Tbps vào tổng dung lượng kết nối quốc tế của Viettel, góp phần cung cấp một lượng lớn dung lượng tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế.

Ông Đoàn Đại Phong, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions), cho biết: “Sau khi hoàn thành cập bờ, tuyến cáp biển ADC sẽ chính thức được Viettel đưa vào khai thác thương mại trong năm 2023”.

Được biết, Viettel là thành viên Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp quang biển ADC này, theo đó, trạm cập bờ tại Quy Nhơn cũng sẽ là trạm cáp biển thứ ba Viettel sở hữu độc quyền. ADC là tuyến cáp biển thứ 5 mà Viettel đầu tư và dử dụng, sau các tuyến cáp APG, AAG, AAE-1, TGN-IA.

Vân Ly

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/them-tuyen-cap-quang-bien-adc-do-viettel-tham-gia-dau-tu-se-duoc-khai-thac-tu-2023/