Thêm thời gian giữ trẻ để bố mẹ tăng ca

TP.Hồ Chí Minh hiện có 3 nhà trẻ dành riêng cho con công nhân (CN) nhưng lại không giữ trẻ ngày thứ 7 (nhà trẻ KCX Tân Thuận) hoặc chỉ giữ đến 17h30. Trong khi đó, phụ huynh là CN làm việc tới 18 - 19h, thời gian “tréo ngoe” này khiến công việc, cuộc sống của những gia đình CN đảo lộn, họ phải tìm đủ cách xoay sở, thậm chí rút hồ sơ đưa con sang trường tư, nhóm trẻ gia đình.

Thêm thời gian giữ trẻ để bố mẹ tăng ca - Ảnh 1

Anh Thuận - công nhân Cty Freetrend (TPHCM) - tranh thủ nghỉ 20 phút đi đón con rồi phải quay trở lại làm việc.

Khóc lóc xin vô rồi bức xúc chuyển trường

Bà Nguyễn Thị Thùy Nga - Trưởng Ban Nữ công Cty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung I) - cho biết, khi có thông tin 2 trường mầm non Hoàng Yến, Hoa Đào (KCX Linh Trung) dành riêng cho con CN đi vào hoạt động, CN rất vui mừng vì tin rằng, trường dành cho con CN sẽ giữ trẻ ngoài giờ, bố mẹ an tâm tăng ca. Chỉ riêng Cty Freetrend, có hơn 2.000 gia đình có nhu cầu gửi trẻ. Do số lượng quá đông nên CĐ phải ưu tiên cho những trường hợp vợ chồng cùng làm CN và làm việc tại Cty từ 6 năm trở lên, nhiều CN không gửi được con đã khóc lóc, ngậm ngùi gửi con sang trường tư. Sau đó, CĐ chọn được 200 hồ sơ đủ yêu cầu, ai cũng háo hức vì cơ sở của trường rất khang trang, sân chơi rộng rãi, giáo viên có trình độ chuyên môn, học phí chỉ 1,3 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tình thế đảo lộn khi trường không nhận giữ trẻ ngoài giờ khiến CN thất vọng. Bà Nga cho biết, hàng ngày, văn phòng CĐ Cty TNHH Freetrend đều có CN đến gặp gỡ CBCĐ than thở vì không thể tăng ca. Đối với CN, thu nhập từ tăng ca vào khoảng 1,5-2 triệu đồng/tháng là khoản thu nhập đáng kể với họ.

Bà Trần Thị Dung, Chủ tịch CĐ Cty Kollan (KCX Linh Trung 1) - cho rằng, tăng ca là nhu cầu của doanh nghiệp (DN) và cả CN. Nếu các trường không nhận trẻ ngoài giờ, CN phải về sớm để đón trẻ, làm như vậy sẽ “lủng chuyền”. Một, hai ngày thì được còn kéo dài cả năm thì DN không thể thông cảm vì ảnh hưởng đến sản xuất. Theo CĐ KCN - KCX TP, nhiều phụ huynh là CN thất vọng và đã rút dần hồ sơ để chuyển các cháu sang trường tư thục dù chi phí gửi trẻ cao, dẫn tới ảnh hưởng đến đời sống gia đình nhưng vẫn phải chấp nhận!

Nghĩ đủ cách mới cho con tiếp tục theo học

“Tôi cũng muốn rút hồ sơ để chuyển con sang trường tư hoặc nhóm trẻ gia đình nhưng không được. Từ khi gửi con ở trường Hoa Đào rộng rãi, các cháu chơi đùa, về nhà tự ăn cơm, sáng đòi đi học chứ không như trước đây. Hơn nữa, giờ chuyển qua các trường tư cũng không còn chỗ, chỉ có thể gửi ở các nhóm trẻ gia đình, nhưng lại không an toàn” - Chị Mỹ - làm việc tại Cty Kollan - nói. Tình thế mà chị Mỹ gặp phải là câu chuyện chung của tất cả các phụ huynh có con gửi ở 3 nhà trẻ dành cho con CN tại TPHCM hiện nay. Muốn để con tiếp tục học ở các trường này, phụ huynh phải nghĩ ra nhiều cách mới có thể duy trì được.

16h15, anh Thuận - CN Cty Freetrend - cho biết, nhiều tháng nay, vợ chồng anh đều phải tăng ca, là đàn ông, chân khỏe nên anh nhận nhiệm vụ đến trường đón con. Sau đó chở con về phòng trọ chơi với hàng xóm rồi anh trở lại Cty làm việc. Anh Thuận cho biết, trước đây, thay vì dùng mấy phút nghỉ ngơi để ăn uống rồi vào giờ tăng ca, bây giờ anh phải tranh thủ và còn phải xin nghỉ thêm mấy phút mới đủ thời gian.

Một số CN khác, khi trường trả bé, các phụ huynh nhờ một số cô giáo đưa các cháu về nhà của các cô, hoặc gửi một số người nhận giữ trẻ ngoài giờ với chi phí 10.000 đồng/buổi. Chị Nguyễn Thị Liên - CN Cty Upgain - cho biết, trước đây chị gửi con ở một trường tư thục gần KCX với chi phí 1,6 triệu đồng/tháng, nhận giữ ngày thứ bảy, kể cả khi CN tăng ca. Khi trường Hoa Đào tuyển sinh, trường có nói rõ sẽ giữ con ngoài giờ nhưng giờ thì lại bảo chưa, phải chờ. Ngày nào tôi cũng phải xin về sớm để đón con, không thể tăng ca được. Nếu không tăng ca thì cuộc sống sẽ rất khó.

Mọi thứ đã sẵn sàng nhưng vẫn chờ

Theo kế hoạch giữ trẻ ngoài giờ cho con CN tại KCX-KCN trên địa bàn TP từ năm 2016-2020 do UBND TPHCM ban hành vào tháng 8.2016, thì kinh phí cho giáo viên, cán bộ nhân viên giữ trẻ ngoài giờ cho con CN tại các trường mầm non KCN-KCX được quy định: 50% do Sở Tài Chính cân đối từ ngân sách; 50% kinh phí còn lại sẽ vận động DN hỗ trợ và thu của phụ huynh. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Võ Minh Thư - Trưởng Phòng Lao động Ban Quản lý các KCX-KCN TP, đến nay, văn bản này vẫn chưa được áp dụng, còn CN thì mong mỏi từng ngày. Trong khi đó, các CN cho biết họ sẵn sàng trả thêm 10.000 đồng/giờ để trường giữ con ngoài giờ nhưng tất cả vẫn phải chờ.

Một điều vướng mắc nữa, tại văn bản này, UBND TP đề nghị các trường mầm non KCX Linh Trung I và Mầm non KCX Linh Trung II thực hiện giữ trẻ đến đến 17h30 và cả ngày thứ 7. Do đó, dù các thầy cô sẵn sàng, phụ huynh có nhu cầu nhưng các các trường vẫn không dám làm trái quy định của UBND TP về thời gian giữ trẻ. “Chúng tôi không thể giữ ngoài giờ vì TP không cho phép, bởi nếu có vấn đề gì xảy ra, chúng tôi không gánh được trách nhiệm” - lãnh đạo một nhà trẻ nói.

Mới đây, CĐ các KCX-KCN TP HCM đã gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng của TP, về việc giữ trẻ thêm giờ tại các nhà trẻ trong KCX-KCN TP, CĐ các KCX-KCN TP đề nghị tạm thời cho phép phụ huynh thỏa thuận với các giáo viên giữ trẻ ngoài giờ và ngày thứ bảy. Các giáo viên cũng sẵn sàng hỗ trợ để CN tăng ca.

Toàn TP hiện nay có 7.121 trẻ là con CN trong độ tuổi mầm non. Trong đó, đông nhất KCX Tân Thuận (quận 7) với 724 bé (Hiện Trường Mần non KCX Tân Thuận nhận giữ 425 bé). KCN Tân Tạo, Khu Tanimex - Tân Bình (quận Bình Tân) có 793 bé (Hiện có trường mần non Tân Tạo A, Mai Vàng, Đỗ Quyên sẵn sàng tiếp nhận con CN). KCX Linh Trung 1, KCN Linh Trung 2, KCN Sóng Thần (quận Thủ Đức) có 3.760 bé (Hiện có trường mần non Hoa Đào, Hoàng Yến dành riêng cho con CN có khả năng tiếp nhận 986 bé). Các KCN-KCX có đông con CN nhưng chưa có nhà trẻ như KCN Lê Minh Xuân với 980 bé, KCN Hiệp Phước 223 bé…

AN NHIÊN