Thêm sức mạnh cho Cảnh sát biển

Việc trang bị những chiếc xuồng tuần tra cao tốc MS-50 được xem là phương tiện hỗ trợ hữu hiệu, tăng sức mạnh cho lực lượng Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ. Niềm tự hào là những chiếc xuồng hiện đại đó đã được tạo nên bởi chính bàn tay những người thợ Việt Nam…

Tăng năng lực tuần tra của Cảnh sát biển

Có mặt tại lễ bàn giao thêm 4 xuồng tuần tra cao tốc MS-50 cho CSB Việt Nam diễn ra vào đầu tháng 10 vừa qua trên sông Hồng, ai nấy đều tự hào khi biết những chiếc xuồng hiện đại đó do chính chúng ta chế tạo. Nhưng có lẽ vui nhất vẫn là những cán bộ, chiến sĩ CSB sẽ điều khiển, sử dụng xuồng trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trên biển.

Thêm sức mạnh cho Cảnh sát biển - Ảnh 1

Những chiếc xuồng tuần tra cao tốc của cảnh sát biển mang thương hiệu Việt.

Thiếu tướng Phan Thanh Minh, Phó Tư lệnh CSB Việt Nam, chỉ huy xuồng mang mã số CSB 624 dẫn đầu biên đội 4 chiếc ra khơi lần đầu, không giấu được niềm vui khi nói về tính cơ động, các tiêu chuẩn đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển và sẵn sàng chiến đấu của những chiếc xuồng do Việt Nam tự chế tạo. Đây là những sản phẩm do CSB đặt hàng Công ty cổ phần Công nghệ (CPCN) James Boat thiết kế và đóng mới theo công nghệ trong nước nhằm đáp ứng được mọi nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao. Xuồng tuần tra cao tốc MS-50 được đóng bằng vật liệu Copolymer Polypropylene Polystone (PPC) với nhiều tính năng ưu việt như: Khả năng cách nhiệt, cách âm tốt; không gỉ; chịu được sức va đập mạnh; chịu được thời tiết khắc nghiệt mà không bị biến dạng; không phát sinh các chất độc hại và có thể được tái chế 100%. Về thẩm mỹ, các đặc tính kỹ thuật, những chiếc xuồng do Việt Nam tự đóng không hề thua kém của nước ngoài.

Hội đồng Viện Khoa học Công nghệ tàu thủy và cơ quan Đăng kiểm Hải quân thử nghiệm và đánh giá, vật liệu PPC hoàn toàn thỏa mãn được các yêu cầu sử dụng để chế tạo ca nô, tàu thuyền và các công trình nổi. Việc ứng dụng thành công vật liệu PPC còn mở ra nhiều cơ hội để ứng dụng trong các lĩnh vực khác thân thiện với môi trường. Thay mặt hội đồng đánh giá của Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam, Đại tá Nguyễn Văn Hưng - Cục trưởng, Chủ nhiệm kỹ thuật - khẳng định, các xuồng cao tốc MS-50 đảm bảo an toàn, chất lượng tốt, thân vỏ cứng vững, kín nước, tốc độ lớn nhất trên 35 hải lý/giờ, các trang thiết bị và hệ thống hoạt động đồng bộ và vận hành ổn định. Nghiệm thu kỹ thuật tại bến, đường dài đều đạt yêu cầu thiết kế, thỏa mãn yêu cầu về tính năng chiến - kỹ thuật đã được phê duyệt.

Trực tiếp giao nhiệm vụ cho các đơn vị Hải đội 401 và Hải đội 402 (Bộ Tư lệnh Vùng CSB 4), Thiếu tướng Phan Thanh Minh yêu cầu các đơn vị khi được giao quản lý, khai thác các xuồng cao tốc MS-50 cần nhanh chóng nắm bắt, làm chủ được các trang thiết bị kỹ thuật, bảo đảm trong thời gian sớm nhất đưa vào hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thực thi nhiệm vụ.

Sản phẩm "Made in Vietnam"

Nơi khai sinh ra những chiếc xuồng “Made in Vietnam” nằm khiêm tốn bên dòng sông Hồng, ngay gần trung tâm Hà Nội. Nếu không được giới thiệu thì chẳng ai biết bởi khác với những công xưởng thường ồn ào và ầm ĩ, xưởng đóng tàu của Côngty CPCN James Boat thoáng sạch không bụi bặm, cũng chẳng có nhiều tiếng động của máy móc, tiếng cưa, tiếng gò. Những người thợ ở đây là những kỹ sư làm việc cần mẫn, chính xác đến từng chi tiết. Những chiếc xuồng CSB đang còn trong giai đoạn dựng lên dáng, lên hình nếu không được giới thiệu những người “ngoại đạo” dễ lầm tưởng là những chiếc du thuyền.

Ông Nguyễn Kim Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CPCN James Boat cho biết, hiện các cán bộ kỹ thuật của Việt Nam hoàn toàn làm chủ công nghệ thiết kế, đóng tàu bằng vật liệu PPC. Tính đến nay đã có hàng chục tàu, xuồng được hạ thủy và ngày càng khẳng định phương tiện có tính cơ động cao, tốc độ lớn phù hợp và có thể hoạt động hiệu quả tại các vùng nước ven biển, cửa sông, phù hợp với điều kiện đặc thù về thời tiết, địa hình của nước ta, đáp ứng nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chống buôn lậu, ma túy, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ căn cứ…

Cũng theo ông Nguyễn Kim Sơn, cuối năm 2014 đơn vị bàn giao xuồng tuần tra cao tốc MS-50 đầu tiên mang số hiệu 426 cho lực lượng CSB, chỉ trong vòng nửa năm (ngày 16-6-2015) sau gần 2.000 hải lý hoạt động chiếc xuồng thuộc hải đội 101 đã nhận được Giấy khen Tư lệnh Vùng CSB 1 vì thành tích xuất sắc trong huấn luyện. Đánh giá về hiệu năng của MS-50, Thiếu tướng Phan Thanh Minh, Phó Tư lệnh CSB Việt Nam cho biết: Việc tiếp nhận, bàn giao đưa vào biên chế của lực lượng CSB hàng chục xuồng tuần tra cao tốc sản xuất trong nước đã góp phần tăng cường đáng kể khả năng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn, bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trên các vùng biển ven bờ. Ngoài các hoạt động nghiệp vụ, MS-50 còn được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ. Mới đây, xuồng CSB 601 đã hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt cứu hộ tuần tra trên biển và đưa người dân và du khách từ đảo Cô Tô (Quảng Ninh) vào đất liền trong cơn bão dữ vào tháng 7 vừa qua.

Nước ta có bờ biển dài, cùng với đó là hệ thống sông, ngòi dày đặc, nhu cầu về tàu thuyền cỡ nhỏ và các thiết bị nổi để phục vụ dân sinh và quốc phòng là rất lớn. Do đó, những chiếc xuồng do trí tuệ và bàn tay người thợ Việt làm ra không hề kém so với những con tàu do nước ngoài sản xuất khi đưa vào sử dụng thực tế với chi phí lại rẻ hơn rất nhiều sẽ là lợi thế. Với lực lượng CSB, khi nhiệm vụ đang ngày một nặng nề, gian nan hơn thì những chiếc xuồng tuần tra cao tốc là sự tiếp thêm sức mạnh về trang bị, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về năng lực thẩm tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật.

Triệu Dương