Thêm phái đoàn nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  420 liên quanGốc

  Thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn đã hạ cánh xuống Đài Loan vào cuối ngày 25/8. Đây là chuyến thăm hòn đảo thứ tư từ Washington trong tháng này.

  Bà Blackburn, một đảng viên Cộng hòa (Tennessee), đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn của Đài Bắc trên một chiếc máy bay nhỏ của chính phủ Mỹ ngay trước nửa đêm 25/8.

  Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết bà đến thăm hòn đảo một mình, AFP đưa tin.

  Trong một tuyên bố, bà Blackburn cho biết mong được "gặp gỡ với các nhà lãnh đạo ở Đài Bắc để thúc đẩy và củng cố quan hệ đối tác của chúng tôi".

   Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn được chào đón tại sân bay Tùng Sơn. Ảnh: Cơ quan đối ngoại Đài Loan.

  Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn được chào đón tại sân bay Tùng Sơn. Ảnh: Cơ quan đối ngoại Đài Loan.

  Trong khi đó, cơ quan đối ngoại Đài Loan khẳng định "biết ơn vì các thành viên Quốc hội Mỹ đã một lần nữa thể hiện sự ủng hộ và cam kết vững chắc của họ đối với Đài Loan” khi ghé thăm hòn đảo.

  Bà Blackburn, thuộc ủy ban thương mại và dịch vụ vũ trang của Thượng viện Mỹ, ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump.

  Trước đó, nhiều nhà lập pháp Mỹ đã đến thăm Đài Loan trong tháng này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, nhân vật cấp cao thứ ba trong chính quyền Mỹ, đã đến Đài Loan hồi đầu tháng.

  Chuyến thăm này cũng khiến căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

  Để phản đối chuyến thăm, Bắc Kinh đã tổ chức cuộc tập trận chưa từng có xung quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt chủ tịch Hạ viện Mỹ cùng gia đình, "căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan của Trung Quốc".

  Một phái đoàn khác do Thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu đã đến thăm Đài Loan ngày 14-15/8. Sau đó, vào đầu tuần này, Eric Holcomb, Thống đốc bang Indiana, đã đến thăm hòn đảo để đàm phán thương mại, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực. Nước này cũng phản đối việc Đài Loan có bất kỳ mối liên hệ chính thức nào với chính phủ nước ngoài.

  Bà Thái Anh Văn trao huân chương Khanh Vân cho chủ tịch Hạ viện Mỹ Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao huân chương “Khanh Vân” hạng nhất cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì các đóng góp của bà trong thúc đẩy quan hệ Mỹ - Đài.

  Vân Đinh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/them-phai-doan-nghi-si-my-tham-dai-loan-post1349229.html