Thêm nhiều nước chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump (giữa) phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tại New York ngày 8/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thêm nhiều nước chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump - Ảnh 1

Sau chiến thắng bất ngờ của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, lãnh đạo nhiều nước đã chúc mừng "chủ nhân" mới của Nhà Trắng, đồng thời nhấn mạnh tiếp tục thúc đẩy quan hệ với chính quyền mới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 9/11 cho biết ông hy vọng chính quyền mới của ông Trump sẽ "tăng cường các mối quan hệ hợp tác quốc tế."

Ông nhấn mạnh sự thống nhất trong đa dạng của nước Mỹ là một trong những sức mạnh lớn nhất của quốc gia này, tin tưởng rằng tất cả người Mỹ giữ vững tinh thần đó.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn phát biểu của Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông mong muốn được làm việc với chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump và Quốc hội Mỹ trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và an ninh, hòa bình thế giới.

Ông nhấn mạnh quan hệ Canada-Mỹ dựa trên sự chia sẻ các giá trị chung, và Ottawa hy vọng quan hệ hai nước phát triển tích cực vì lợi ích của người dân.

Trong khi đó, chúc mừng Tổng thống đắc cử Trump, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Trên tài khoản Twitter, ông Nieto tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng gửi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Trump. Ngoài ra, trong một thông báo khác, Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (FAR) nhấn mạnh đảo quốc này sẽ vẫn tiến hành tập trận chung với quân đội Mỹ, dự kiến diễn ra từ ngày 16-18/11 tới.

Cũng chúc mừng chiến thắng của ông Trump, Bộ Ngoại giao Guatemala hy vọng rằng chính quyền Washington mới sẽ có cái nhìn tích cực hơn đối với những đóng góp của người nhập cư cho nước Mỹ, đồng thời kỳ vọng Tổng thống Mỹ kế nhiệm sẽ đưa ra chính sách nhằm thúc đẩy và đảm bảo sự tôn trọng, cũng như đời sống của cộng đồng người nhập cư.

Tại châu Âu, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã đánh giá cao kết quả bầu cử tổng thống tại Mỹ và cho biết ông chia sẻ quan điểm với ông Trump về vấn đề di cư và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một phát biểu trên truyền hình đã gửi lời chúc mừng ngắn gọn tới Tổng thống đắc cử Trump, nhấn mạnh vai trò quan trọng của Washington trong các vấn đề quốc tế. Ông cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ xuất hiện một giai đoạn bất ổn.

Nhấn mạnh đến mối quan hệ gần gũi giữa Phần Lan và Mỹ, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không tác động đến tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của quốc gia vùng Baltic này.

Các nước châu Á như Iran và Philippines cũng đã chúc mừng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ hy vọng về một sự khởi đầu mới trong quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định rằng việc ông Donald Trump được bầu làm tổng thống thứ 45 của Mỹ sẽ không tác động đến các chính sách của nước Cộng hòa Hồi giáo này./.