Thêm một sao livestream Trung Quốc bị phạt vì trốn thuế

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  7 liên quanGốc

  Fan Sifeng là cái tên mới nhất bị phạt vì tội trốn thuế trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt các hoạt động quản lý, theo dõi ngành công nghiệp bán hàng qua livestream.

  Vì các sai phạm trong việc nộp thuế, Fan Sifeng bị phạt tổng cộng 6,5 triệu nhân dân tệ (970.300 USD), bao gồm thuế truy thu, tiền nộp muộn và tiền phạt.

  Theo cơ quan thuế thành phố Hạ Môn, từ tháng 7/2017 đến tháng 12/2021, Fan đã không khai báo đầy đủ thu nhập, trốn hơn 2,6 triệu nhân dân tệ tiền thuế, South China Morning Post đưa tin.

  Giữa tháng 6, một livestreamer khác là Xu Guohao cũng bị phạt 16 triệu USD vì cáo buộc trốn hơn 38,8 triệu nhân dân tệ (5,78 triệu USD) tiền thuế từ năm 2019 đến 2020, theo tuyên bố của Cục Quản lý thuế Nhà nước Trung Quốc.

  Xu Guohao từng là một trong những người phát trực tiếp có thu nhập cao. Trước khi đột ngột ngừng xuất hiện trên nền tảng này vào năm ngoái, các buổi phát sóng của anh từng liên tục thu hút hơn 10.000 người xem.

   Trung Quốc ngày càng siết chặt hoạt động quản lý những người bán hàng qua livestream. Ảnh: VCG.

  Trung Quốc ngày càng siết chặt hoạt động quản lý những người bán hàng qua livestream. Ảnh: VCG.

  Trước đó, cuối năm 2021, "nữ hoàng livestream" Vi Á cũng bị phạt kỷ lục 210 triệu USD vì tội trốn thuế. Các tài khoản mạng xã hội Weibo, Douyin chính thức của cô cũng bị xóa sổ. Ngôi sao mạng Zhu Chenhui (tên trên mạng là Xueli Cherie) và Lin Shanshan cũng phải nộp lần lượt 9 triệu USD và 4,1 triệu USD với tội danh tương tự.

  Tại Trung Quốc, ngành thương mại điện tử phát trực tiếp đã trải qua sự thay đổi nhanh chóng trong năm qua vì chịu sự giám sát chặt chẽ hơn, đặc biệt về vấn đề thuế.

  Theo một thông báo ban hành hồi tháng 3, hành vi trốn thuế và các sai phạm khác sẽ bị điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ được công khai.

  Các nền tảng cũng cần khấu trừ thuế thu nhập cá nhân từ doanh thu của những người phát trực tiếp, chấm dứt kỷ nguyên kiếm tiền dễ dàng của các livestreamer.

  “Những người phát trực tiếp giờ chỉ có thể kiếm được số tiền mà họ xứng đáng thay vì trở nên giàu có chỉ sau một đêm”, Wang Yang, luật sư tại Công ty Luật Yingke, nhận xét.

  Mai An

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/them-mot-sao-livestream-trung-quoc-bi-phat-vi-tron-thue-post1331644.html