Thêm một quốc gia trục xuất đại sứ Triều Tiên

Kuwait vừa quyết định trục xuất đại sứ ngoại giao và ngừng cấp thị thực cho người dân Triều Tiên theo những quy định trong lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Theo một báo cáo được gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Kuwait cho biết, họ đã quyết định giảm số nhà ngoại giao của Triều Tiên tại nước này từ 9 nhân viên xuống còn 4 người, trong số đó có cả đại sứ So Chang-sik, tuy nhiên, không nói rõ thời điểm lệnh trục xuất này có hiệu lực.

Đây là động thái được thực hiện theo nghị quyết 2321 của Liên Hợp Quốc được đưa ra vào năm ngoái sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên. Kuwait đã là nước thứ 3 trên thế giới, sau Mexico và Peru, trục xuất đại sứ của Triều Tiên.

Thêm một quốc gia trục xuất đại sứ Triều Tiên - Ảnh 1

Đại sứ Triều Tiên tại Kuwait So Chang-sik

Ngoài ra, theo thông báo mới, Kuwait cũng sẽ ngừng cấp thị thực cho công dân Triều Tiên. Đối với những công dân Triều Tiên đang làm việc tại đây, họ cũng sẽ chỉ có quyền cư trú đến khi hết thị thực chứ không được xin ra hạn thêm.

Hiện tại, Kuwait đang có khoảng 6.000 lao động Triều Tiên. Theo hãng tin Reuters, Kuwait cùng một số quốc gia Trung Đông khác như Ả-Rập Saudi hay Bahrain nằm trong những nước có nhiều lao động Triều Tiên nhất trên thế giới và đây là một nguồn thu ngoại tệ ít bị để ý bởi cộng đồng quốc tế.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên được thông qua vào hôm 12-9 vừa qua cũng có quy định hạn chế người lao động Triều Tiên ra nước ngoài làm việc.

Đặng Vũ (Theo Reuters)