Thêm một nhà ngoại giao Triều Tiên đào thoát khỏi Bắc Kinh

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm 5.10 đưa tin, một quan chức cao cấp của đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh đã đào thoát, trong khi một nguồn tin khác thì khẳng định hai nhân viên của đại sứ quán này đã xin tị nạn trong đại sứ quán Nhật ở thủ đô Trung Quốc.

Thêm một nhà ngoại giao Triều Tiên đào thoát khỏi Bắc Kinh - Ảnh 1

Ông Thae Yong Ho, tham tán công sứ Triều Tiên tại London đã đào thoát gần đây.

Trích dẫn một nguồn thạo tin về nội tình Triều Tiên, hãng tin Yonhap cho biết quan chức cao cấp nói trên đã biến mất cùng gia đình vào cuối tháng 9. Đây là nhân vật đặc trách cung cấp các thiết bị y tế, thuốc men cho một bệnh viện ở Bình Nhưỡng chuyên chăm sóc sức khỏe cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và gia đình. Tuy nhiên, theo RFI, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận tin này.

Trong khi đó nhật báo JoongAng Ilbo đưa tin, hai quan chức của đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh đã xin tị nạn trong đại sứ quán Nhật ở thủ đô Trung Quốc. Nhưng phát ngôn viên chính phủ Nhật đã bác bỏ thông tin này.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt quan chức cao cấp Triều Tiên đã đào thoát, trong đó có cả tham tán công sứ đại sứ quán Triều Tiên ở London đã chạy sang tị nạn ở Hàn Quốc.

N.V