Thêm một ngôi sao livestream Trung Quốc bị trừng phạt vì trốn thuế

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  7 liên quanGốc

  Sau Vi Á hay Ping Rong, Xu Guohao là cái tên đình đám tiếp theo bị phạt vì trốn thuế trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường giám sát hoạt động của ngành công nghiệp livestream.

  Xu Guohao từng là một trong những người phát trực tiếp có thu nhập cao nhất trên nền tảng Momo. Anh bị cáo buộc trốn hơn 38,8 triệu nhân dân tệ (5,78 triệu USD) tiền thuế từ năm 2019 đến 2020, theo tuyên bố của Cục Quản lý thuế Nhà nước Trung Quốc hôm 16/6.

  Số tiền 16 triệu USD anh phải trả nộp bao gồm thuế truy thu, tiền nộp muộn và tiền phạt.

  Xu trốn thuế bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc không báo cáo đầy đủ thu nhập cho cơ quan thuế, thay đổi bản chất thu nhập một cách bất hợp pháp. Cơ quan thuế thành phố Phúc Châu đã phát hiện hành vi phạm tội của Xu thông qua phân tích dữ liệu lớn (big data), theo South China Morning Post.

  Trong thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, Xu được mệnh danh là "ông vua của Momo". Trước khi đột ngột ngừng xuất hiện trên nền tảng này vào năm ngoái, các buổi phát sóng của anh từng liên tục thu hút hơn 10.000 người xem.

   Xu là cái tên mới nhất trong giới livestream bị phạt vì tội trốn thuế.

  Xu là cái tên mới nhất trong giới livestream bị phạt vì tội trốn thuế.

  Xu không phải là ngôi sao livestream đầu tiên ở Trung Quốc bị phạt số tiền khổng lồ vì tội trốn thuế.

  Tháng 12/2021, "nữ hoàng livestream" Vi Á cũng bị phạt kỷ lục 210 triệu USD vì tội trốn thuế. Chỉ vài giờ sau khi có thông báo, những hình ảnh của cô nhanh chóng biến mất trên Internet. Ngoài ra, tài khoản mạng xã hội Weibo, Douyin chính thức của Vi Á cũng bị xóa sổ.

  Trước đó, cơ quan thuế Hàng Châu cũng xử phạt Zhu Chenhui (tên trên mạng là Xueli Cherie) và Lin Shanshan lần lượt 9 triệu USD và 4,1 triệu USD với tội danh trốn thuế. Đến tháng 2 năm nay, gần 10 triệu USD là con số mà influencer Ping Rong phải nộp phạt vì tội tương tự.

  Thuế từ lâu một mảng tối trong ngành công nghiệp phát trực tiếp ở Trung Quốc cho đến khi các cơ quan quản lý bắt đầu ra tay trấn áp vào cuối năm ngoái.

  Ngày 16/6, các cơ quan thuế cho biết sẽ tăng cường giám sát ngành phát trực tiếp để hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của ngành này.

  Mai An

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ngoi-sao-livestream-trung-quoc-bi-phat-16-trieu-usd-vi-tron-thue-post1327518.html