Thêm một lần lỡ hẹn

Hội nghị hòa bình về Xy-ri, hay còn gọi là Hội nghị Giơ-ne-vơ 2, dự kiến diễn ra trong tháng 11 thêm một lần nữa lỡ hẹn, khi các bên liên quan vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong hai vấn đề về thời gian và đại diện các bên tham dự Hội nghị Giơ-ne-vơ 2. Công cuộc tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng ở Xy-ri lại phải hứng chịu thêm một bước thụt lùi mới.

Đặc phái viên chung của Liên hiệp quốc và Liên đoàn A-rập về vấn đề Xy-ri L. Bra-hi-mi trong cuộc họp ngày 5-11, tại Giơ-ne-vơ. Ảnh: AFP

Ngày 6-11, phát biểu tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sỹ), sau cuộc gặp với quan chức ngoại giao các nước liên quan, trong đó có Nga và Mỹ, Đặc phái viên chung của Liên hiệp quốc và Liên đoàn A-rập về vấn đề Xy-ri L. Bra-hi-mi cho biết, một trong những bế tắc chính hiện nay vẫn là vai trò tương lai của Tổng thống Xy-ri Ba-sa An Át-xát và thành phần tham dự hội nghị. Liên minh Quốc gia Xy-ri của phe đối lập chính vẫn khăng khăng nhấn mạnh, họ sẽ không đến Giơ-ne-vơ trừ khi có một thời gian biểu chặt chẽ cho việc ông Át-xát phải từ bỏ quyền lực, trong khi đó, Chính phủ Xy-ri lại giữ lập trường cứng rắn tuyên bố, không chấp nhận việc ông Át-xát từ chức và sẽ không đàm phán với khủng bố.Ý tưởng tổ chức Hội nghị Giơ-ne-vơ 2 được khởi xướng từ tháng 5-2013, theo sáng kiến của Ngoại trưởng Nga X.La-vrốp và Ngoại trưởng Mỹ G.Ke-ri. Nhẽ ra, Hội nghị này được tổ chức vào tháng 6, nhưng bị lùi lại vào tháng 7, rồi tiếp tục hoãn lại một lần nữa vào tháng 11 này. Tuy nhiên, giống như kết quả cuộc gặp ngày 5-11, tại cuộc họp kín giữa các quan chức của Liên hiệp quốc, Nga và Mỹ để bàn về công tác trù bị cả Oa-sinh-tơn và Mát-xcơ-va đều không nhất trí được về thời điểm diễn ra hội nghị và những thành viên được mời tham dự. Hai bên không có một thỏa thuận về việc liệu có đồng ý cho I-ran tham dự hội nghị hay không và ai sẽ đại diện cho lực lượng đối lập tại Xy-ri.

Ngoài ra, Nga và Mỹ cũng bất đồng về việc có mời I-ran tham dự hội nghị này hay không. Trước đó, Nga tuyên bố I-ran phải được mời tham dự hội nghị hòa bình về Xy-ri. Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp nhấn mạnh, tất cả các bên có ảnh hưởng đến tình hình tại Xy-ri chắc chắn phải được mời, bao gồm không chỉ các nước A-rập mà cả I-ran. Ông La-vrốp cũng lưu ý về tính chất khiêu khích trong những điều kiện hoàn toàn mới do phe đối lập Xy-ri đưa ra để tiến hành Hội nghị Giơ-ne-vơ 2.

Trong bối cảnh Hội nghị hòa bình về Xy-ri, hay còn gọi là Hội nghị Giơ-ne-vơ 2 tiếp tục bị trì hoãn do các bên còn tồn tại nhiều bất đồng, Nga đang tích cực tìm kiếm những hình thức đối thoại “bên lề” giữa các bên của Xy-ri. Những cuộc đối thoại này không nhằm để đi đến thỏa thuận ngay, mà chủ yếu tạo ra bầu không khí nói chuyện cởi mở. Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về vấn đề Trung Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Mi-kha-in Bóc-đa-nốp, nhấn mạnh, không có giao tiếp cởi mở sẽ không thể giải quyết được các vấn đề thực tế hiện nay tại Xy-ri, đất nước đang có nguy cơ trở thành một Xô-ma-li thứ hai, khi chiến tranh và bạo lực khiến hơn 100 người dân thường thiệt mạng mỗi ngày và đẩy đất nước đến chỗ bần cùng hóa. Bên cạnh đó, Mát-xcơ-va sẵn sàng tổ chức cuộc gặp gỡ không chính thức giữa Chính phủ và phe đối lập Xy-ri, có sự tham gia của phương Tây. Theo đó, tại cuộc gặp gỡ này, các bên có thể thống nhất ý kiến về cách tiếp cận đối với vấn đề nhân đạo, từ đó đi tới một tư duy “mang tính chính trị”.

Bất chấp thất bại khi không tổ chức được Hội nghị Giơ-ne-vơ 2 như mong muốn, Đặc phái viên Bra-hi-mi vẫn cho rằng, điều đó không có nghĩa mọi hy vọng được đặt vào hội nghị sắp tới đã tan vỡ. Ông Bra-hi-mi cho biết, ngày 25-11, ông sẽ gặp các nhà ngoại giao của Nga và Mỹ để thuyết phục họ thêm một lần nữa, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ thúc đẩy tổ chức một hội nghị vào trước cuối năm nay.

Phương Châu

Email Print Góp ý