Thêm một huyền thoại ở khách sạn huyền thoại

Mới đây, trong quá trình nâng cấp Bamboo bar của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi, người ta đã tìm thấy căn hầm trú ẩn nằm sâu dưới lòng đất khoảng 4m. Phát hiện này đã hé lộ nhiều sự thú vị, là một dấu ấn trong năm khách sạn này tròn 110 tuổi.

Ông Kai Speth - Tổng GĐ của Sofitel Legend Metropole Hanoi cho biết: “Trước đây, chúng tôi biết trong khách sạn có một hầm trú ẩn từ thời chiến tranh, nhưng việc xác định vị trí chính xác không hề dễ; cho đến khi chúng tôi đóng cọc móng cho Bamboo Bar trong giai đoạn nâng cấp ở tháng 8 năm 2011 thì mới tình cờ phát hiện ra”.

Hôm qua, PV Lao Động cùng một số nhà báo trong nước và quốc tế đã đi ủng xuống thăm căn hầm độc đáo này. Nơi xuống hầm hiện nằm giữa hồ bơi, Bamboo Bar và bar Le Club - trên diện tích ngày trước là khu vườn. Nhưng cửa xuống chính thức chắc chắn ở hướng khác, bởi ở dưới hầm, có một số cửa bị đất xối xuống. Nước trong hầm dù đã được hút, nhưng vẫn ở mức 20cm. Hầm rộng chừng 40m2, cao khoảng 1,8m, được chia làm 5 phòng nhỏ. Cửa sắt dày. Trong một phòng nhỏ có ống thoát khí và bệ ximăng cao. Dưới phía lối xuống hiện nay có dòng chữ vạch vào tường ghi “Bob Devereaux” và chữ 17 Aug 1975 mờ mờ. Như vậy, có thể căn hầm này đã được xây từ khi đế quốc Mỹ leo thang ra miền Bắc tiến hành chiến tranh phá hoại (1964 trở đi), để khách ở khách sạn trú ẩn khi Mỹ ném bom xuống Hà Nội.

Hiện khách sạn vẫn chưa quyết định cách sử dụng tốt nhất không gian ngầm này, nhưng theo ông TGĐ Kai Speth “chắc phải làm một cái gì đó có ý nghĩa cho nơi mang đầy giá trị lịch sử quý giá này, ví như biến nơi đây thành một bảo tàng nho nhỏ ngay giữa lòng khách sạn để giúp nhân viên nhiều thế hệ, những người quan tâm hay khách lưu trú hiểu hơn về một dân tộc VN anh hùng và những gì người dân VN đã làm trong thời kháng chiến”. Tôi đồng ý với ông.

Cửa xuống hầm hiện nay.

Ông Andres Augustin - nhà viết lịch sử các khách sạn nổi tiếng thế giới - đã có mặt tại HN để tìm hiểu tư liệu về căn hầm độc đáo này.

Hiện vật được tìm thấy dưới hầm.

Đây có thể là cửa hầm chính thức trước đây.

Trong một phòng nhỏ của hầm trú ẩn.

Bút tích của một vị khách nước ngoài từng trú trong hầm.

LÊ QUANG VINH