Thêm một ca nhiễm Zika tại TP Hồ Chí Minh

Sau khi TP Hồ Chí Minh công bố dịch Zika trên quy mô xã phường và xác nhận thêm một ca nhiễm mới, trong chiều 19/10, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh, viện Pasteur Thành phố đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm đưa ra các giải pháp tăng cường bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika.

Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh Phan Trọng Lân cho biết, TP Hồ Chí Minh vừa ghi nhận thêm một ca bệnh mắc Zika tại quận 5, nâng tổng số ca bệnh do virus Zika trên địa bàn thành phố lên 5 ca, trong đó quận 2 có 2 trường hợp và quận 9, quận 12, quận 5 mỗi quận có 1 trường hợp. Tính chung khu vực phía Nam có 7 trường hợp mắc bệnh do virus Zika.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, năm nay tình hình dịch bệnh đều gia tăng trên cả nước chứ không riêng TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, với Zika thì TP Hồ Chí Minh là địa bàn trọng điểm. Nguy hiểm hơn, dị tật bẩm sinh đầu nhỏ do Zika có thể đã có vì vậy công tác phòng ngừa cần được địa phương triển khai một cách quyết liệt.

Thêm một ca nhiễm Zika tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1

Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Thành phố đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp nhằm đưa ra các giải pháp tăng cường bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika.

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, với tình hình sốt xuất huyết đang gia tăng như hiện nay thì tiên lượng sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm vi rút Zika trong thời gian tới là không thể tránh khỏi. Để nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh trong đó có bệnh Zika, thành phố tập trung hệ thống xét nghiệm tốt hơn, cao hơn, trong đó đầu tư để Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố có thể thực hiện xét nghiệm phát hiện vi rút Zika.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác tầm soát, phát hiện bệnh do vi rút Zika, thành phố tiến hành giám sát dịch trọng điểm theo hệ thống tại 30 bệnh viện của thành phố; đã thực hiện lấy mẫu tầm soát dịch gần 800 mẫu, kết quả đã phát hiện 3 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika ở quận 2, quận 9 và quận 12.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phân bổ kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch với kinh phí 11 tỷ đồng. Trong đó, Sở Y tế đã cấp gần 145 triệu đồng để mua 200 test xét nghiệm sử dụng trong công tức điều trị. Dự kiến TP Hồ Chí Minh cấp bổ sung kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng để mua 2.000 test xét nghiệm phục vụ công tầm soát vi rút Zika khi xảy ra tình hình bùng phát dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đánh giá cao Bộ Y tế, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tốt với ngành y tế thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiện, dù thành phố đã có nhiều nỗ lực nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết tại thành phố tăng 19% so với cùng kỳ năm 2015. "Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Y tế Thành phố quyết tâm triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch, giảm tỷ lệ sốt xuất huyết và ngăn chặn bệnh do vi rút Zika", ông Đinh La Thăng đề nghị.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, việc phòng chống dịch bệnh sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố và chăm sóc sức khỏe cho du khách tới thành phố. Muốn vậy, toàn thể hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có buổi họp khẩn với lãnh đạo 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm đưa ra các giải pháp kìm hãm đà gia tăng của dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Tại buổi họp, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu cho rằng vấn đề cốt lõi hiện nay là làm thế nào để diệt được những mối nguy do muỗi gây ra, cụ thể là diệt lăng quăng. Các địa phương phải có kế hoạch làm việc với các đơn vị có dự án trên địa bàn, phối hợp để phát quang, làm sạch môi trường. Các đơn vị cần phải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để kịp thời xử lý khi phát hiện ca bệnh mới.

Đan Phương