Thêm hàng chục con trâu bò bị chết do dịch tụ huyết trùng lây lan

Đến thời điểm hiện nay dịch tụ huyết trùng đã làm 79 con trâu bò bị ốm, chết tại hai huyện miền núi Tương Dương và Con Cuông (Nghệ An).

Ngày 12/9, theo báo cáo của Trạm thú y huyện Con Cuông (Nghệ An), tính đến thời điểm hiện nay địa phương này đã phát hiện thêm 17 con nhiễm bệnh vì bệnh tụ huyết trùng.

Dịch bệnh được xác định xuất hiện vào ngày 4/9 tại bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông. Thời điểm này người dân phát hiện trâu thả rông trên rừng chết bất thường. Sau đó, một số gia đình đã lên rừng xẻ thịt về ăn. Đây được cho là một trong các nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Dịch bệnh bùng phát tại xã miền núi

Sau khi sự việc xảy ra, người dân đã báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Ngay sau đó, UBND huyện Con Cuông đã lên phương án để xử lý dịch bệnh, ngăn bệnh lây lan rộng.

Bà Lô Thị Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Lạng Khê cho hay: “Từ khi bắt đầu nhận thông tin về trâu chết ở bản Đồng Tiến, địa phương đã triển khai các phương án phòng và trị bệnh. Tuy nhiên hiệu quả không cao vì người dân vẫn dùng thịt gia súc chết bệnh, đặc biệt hầu hết bà con vẫn có tập tục thả rông trâu trên rừng nên việc đưa trâu về để tiêm thuốc và điều trị gặp rất nhiều khó khăn”.

Hiện, UBND huyện Con Cuông đã lên phương án để xử lý dịch bệnh, ngăn bệnh lây lan rộng. Việc buôn bán, vận chuyển gia súc gia cầm vào ra địa bàn đã bị cấm. Đồng thời, chính quyền huyện Con Cuông cũng đang tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn gia súc và khuyến cáo bà con tuân thủ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc.

Nhiều trâu bò bị chết do nhiễm bệnh

Tại huyện Tương Dương (Nghệ An) dịch được xác định bùng phát tại 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy thuộc xã Xiêng My, huyện Tương Dương khiến 43 con trâu, bò bị chết.

Diễn tiến bệnh quá nhanh, chủng bệnh khó chẩn đoán, hiệu quả điều trị thấp cộng với tập quán chăn thả rông đã khiến cho việc khống chế dịch tụ huyết trùng tại xã Xiêng My thêm khó khăn, phức tạp.

Từ một bản ban đầu, hiện dịch bệnh đã lan sang 3 bản khác, số trâu bò mắc bệnh, chết tăng lên từng ngày. Thậm chí, sau đó dịch bệnh đã lan sang xã Yên Thắng và nâng số trâu bò bị bệnh lên đến 62 con.

Ngay khi phát hiện gia súc bị chết và dự báo tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Trạm thú y huyện đã báo cáo tình hình, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ Chi cục Thú y tỉnh để được hỗ trợ khẩn cấp.

Hùng Tuấn