Thêm dự án lọc hóa dầu nghìn tỷ bị 'khai tử'

Sở Kế hoạch Đầu tư Cần Thơ đã quyết định chấm dứt dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ với vốn đầu tư đăng ký là 8.608 tỷ đồng, tương đương 538 triệu USD do chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định.

Thêm dự án lọc hóa dầu nghìn tỷ bị 'khai tử' - Ảnh 1

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ đã có Quyết định số 199/QĐ- SKHĐT về việc chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ do chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư 2014.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy lọc dầu Cần Thơ tại khu công nghiệp Ô Môn, quận Ô Môn công suất 2 triệu tấn/năm được UBND TP. Cần Thơ cấp giấy chứng đầu tư vào ngày 19/5/2008, với vốn đầu tư đăng ký là 8.608 tỷ đồng, tương đương 538 triệu USD, được thực hiện bởi Công ty TNHH Nhà máy lọc dầu Cần Thơ- Liên doanh giữa CTCP Đầu tư Thương mại Viễn Đông (chiếm 30% vốn điều lệ) và Công ty Semtech Limited B.V.I (chiếm 70% vốn điều lệ).

Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính, vào 10/11/2009, Công ty Semtech Limited B.V.I đã rút khỏi liên doanh, CTCP Đầu tư Thương mại Viễn Đông không đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án, nên tìm đối tác khác để liên doanh.

Ngày 2/6/2015, UBND TP. Cần Thơ đã thống nhất cho Công ty Razeedland Plaza (M) SDN. BHD, Brunei Darussalam liên doanh với CTCP Đầu tư Thương mại Viễn Đông để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đã quá thời gian theo quy định, nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện dự án.

Đây là dự án FDI có vốn đầu tư lớn nhất trong các dự án FDI đầu tư vào Cần Thơ từ trước đến nay, và chiếm đến 80% so với tổng nguồn vốn FDI đăng ký đầu tư vào Cần Thơ tại thời điểm 2008. Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động sau 24 tháng thi công và vận hành thử.

Đáng lưu ý, kể từ khi được cấp chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư phía Việt Nam đã 3 lần xin thay đổi đối tác liên doanh.

Dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ cũng từng xin điều chỉnh giảm vốn từ 538 triệu USD xuống còn 350 triệu USD, diện tích thuê đất giảm từ 250ha xuống còn 50ha nhưng công suất vẫn giữ nguyên 2 triệu tấn/năm, giai đoạn 1 chỉ thực hiện 1 triệu tấn/năm.

Đầu năm 2015 do dự án quá chậm trễ nên Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ đã tiến hành các thủ tục để trình UBND thành phố ra quyết định thu hồi dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ, tuy nhiên thời điểm này, đối tác Brunei đã xuất hiện nhưng kết quả cuối cùng, dự án vẫn bị khai tử vì không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định.

Tháng 7/2016 vừa qua, siêu dự án nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội 22 tỷ USD cũng đã bị “khai tử” với nguyên nhân tương tự như trên.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định từng cho biết, đã họp chấm dứt dự án và lý do được đưa ra do dự án kéo dài quá lâu và phía Tập đoàn PTT (Thái Lan) đưa ra nhiều điều kiện Chính phủ Việt Nam và tỉnh Bình Định không thể đáp ứng được.

Nếu kéo dài, không biết bao giờ dự án mới thành hiện thực và chậm một ngày tỉnh Bình Định mất đi cơ hội. Do đó Ban thường vụ Tỉnh ủy quyết định chấm dứt dự án để chờ nhà đầu tư cấp một đầu tư hạ tầng kinh tế, kêu gọi dự án khác.

Đồng thời cho rằng, dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội nếu được đầu tư sẽ ảnh hưởng đến môi trường nhất là TP. Quy Nhơn vì đây là địa điểm “nhạy cảm”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Tâm An