Thêm đoàn quan chức Mỹ đến Đài Loan

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  415 liên quanGốc

  Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb hôm 21/8 dẫn đầu một phái đoàn đến đảo Đài Loan để đàm phán thương mại, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

  Phái đoàn - gồm Thống đốc Eric J. Holcomb, lãnh đạo cơ quan thương mại Bradley B. Chambers, và những người khác - cũng sẽ đến thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này, theo New York Times.

  Các quan chức Mỹ sẽ gặp gỡ những nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh và học thuật ở đảo Đài Loan và Hàn Quốc, đồng thời tập trung vào việc “tăng cường quan hệ đối tác kinh tế và học thuật của Indiana” với cả hai nơi, ông Holcomb cho biết trong một thông cáo báo chí.

  “Tôi cam kết xây dựng nền kinh tế tương lai với các đối tác toàn cầu này - những người đang giúp thúc đẩy sự tiến bộ của Indiana”, tuyên bố của thống đốc cho biết.

  Phái đoàn của ông Holcomb, bao gồm các nhân viên từ Tập đoàn Phát triển Kinh tế Indiana và đại diện từ Đại học Purdue, thông báo hồi tháng 6 rằng họ sẽ hợp tác với MediaTek, một công ty bán dẫn của Đài Loan.

   Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb. Ảnh: AP.

  Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb. Ảnh: AP.

  Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết trên Twitter: "Chúng tôi rất vui mừng được nối lại quan hệ với những người bạn tốt, cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác của chúng tôi với bang Indiana của Mỹ”.

  Cơ quan này cho biết ông Holcomb và phái đoàn sẽ lần lượt gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người đứng đầu cơ quan đối ngoại, và đại diện các ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày.

  Bắc Kinh chưa phản hồi về chuyến đi của thống đốc bang Indiana.

  Chuyến thăm diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tuần trước thông báo sẽ bắt đầu đàm phán thương mại chính thức với Đài Loan vào mùa thu năm nay. Động thái này nhằm tăng cường quan hệ với hòn đảo mà Mỹ coi là một thị trường quan trọng.

  Tuy nhiên, hành động của Mỹ cũng làm gia tăng căng thẳng chính trị với Trung Quốc. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

  Căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng sau chuyến công du Đài Loan gây sóng gió trong tháng này của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bà là thành viên cấp cao nhất của chính phủ Mỹ đến thăm hòn đảo trong 25 năm.

  Một nhóm lưỡng đảng gồm năm nhà lập pháp Mỹ, do Thượng nghị sĩ Ed Markey, đảng viên Dân chủ của Massachusetts, dẫn đầu cũng tới Đài Loan sau đó.

  Trung Quốc đã leo thang các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển gần Đài Loan để đáp trả các chuyến thăm của bà Pelosi và quan chức chính phủ Mỹ.

  Bắc Kinh đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu và tàu thuyền đến xung quanh hòn đảo.

  Hôm 21/8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 12 máy bay và 5 tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc gần hòn đảo.

  Hồng Ngọc

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/them-doan-quan-chuc-my-den-dai-loan-post1347876.html