Thêm câu hỏi, màn trợ giúp 'Ai là triệu phú' gây tranh cãi

Với những màn trợ giúp 'bá đạo' và những câu hỏi đầy tính bất ngờ, chương trình 'Ai là triệu phú' đang mang đến thêm nhiều tiếng cười cho khán giả.

"Ai là triệu phú" từ lâu được xem là một chương trình rất bổ ích cho khán giả Việt Nam khi đem đến những kiến thức ở mọi lĩnh vực thông qua các câu hỏi trắc nghiệm. Nhưng thời gian gần đây, ngoài những sự hiểu biết, kiến thức đa lĩnh vực, khán giả còn tìm được ở "Ai là triệu phú" những tiếng cười. Người góp công tạo ra những tiếng cười này không ai khác chính là những người chơi, những người trợ giúp và cả ban biên tập, những người đưa ra câu hỏi trong các phần thi. Câu chuyện của cô kỹ sư Phạm Thị Quyên, sử dụng 2 quyền trợ giúp cho 2 câu hỏi đầu tiên "Canh cua thường nấu với gì?" và "El Nino" là gì vẫn chưa giảm bớt sức nóng trong những ngày qua.

Tuy nhiên, Phạm Thị Quyên không phải người chơi đầu tiên và duy nhất không trả lời được những câu hỏi đầu tiên được cho là rất dễ và mang ý nghĩa "tặng điểm" của chương trình Ai là triệu phú. Trước và sau Quyên còn có một số người chơi khác cũng phải dùng đến sự trợ giúp cho những câu hỏi tưởng chừng như "ai cũng cả trả lời được". Cụ thể, trong một chương trình phát sóng tối 29/11, chị Diệu Huyền, 28 tuổi, đến từ Hà Nội - nữ thí sinh ngồi ghế nóng tự giới thiệu là diễn viên chèo nhưng lại không biết "Ca sĩ nào có biệt danh là 'Bống'". Chị Diệu Huyền tâm sự thẳng thắn với nhà báo Lại Văn Sâm rằng chị không theo dõi mảng âm nhạc và phải dùng đến sự trợ giúp của khán giả để lựa chọn đáp án ca sĩ Hồng Nhung.

Những sự bất ngờ trong chương trình Ai là triệu phú không chỉ đến từ sự hiểu biết đa dạng của các người chơi mà nó còn đến ngay trong những câu hỏi của chương trình và các đáp án dành cho nó. Cũng trong chương trình phát sóng tối 29/11, người chơi Đỗ Quang Đăng, 27 tuổi, đến từ Bến Tre đã rất khó khăn để trả lời được câu hỏi "Đất nước nào nằm ở Bắc Âu (theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc). Với câu hỏi này đa số khán giả trong trường quay phân vân giữa hai đáp án Nga (41%) và Thụy Điển (45%). Sau cùng anh Đăng quyết định chọn Thụy Điển nhờ trợ giúp loại 50/50 và đó cũng là đáp án chính xác. Tuy nhiên câu hỏi này sau đó vẫn khiến nhiều khán giả truyền hình thắc mắc bởi các đáp án chương trình đưa ra cho người chơi lựa chọn có vẻ rất dễ gây nhầm lẫn.

Trong "lịch sử" cuộc thi Ai là triệu phú từng có không ít những thí sinh, người chơi "bá đạo", hài hước, đôi khi phải chịu những lời chỉ trích từ khán giả, cư dân mạng khi tỏ ra gặp khó khăn với những câu hỏi rất dễ. Trong một chương trình phát sóng hồi tháng 4/2016, anh Trần Văn Tiền, đến từ TP HCM đã khiến cả khán phòng, nơi ghi hình Ai là triệu phú vang lên những tiếng cười khi phải dùng đến sự trợ giúp hỏi ý kiến khán giả trong câu "Đâu là một loại mũ" với các đáp án: Lưỡi hái, lưỡi trai, lưỡi lê, lưỡi rắn.

Hay như trường hợp của cô Nguyễn Thị Kim Liên trong chương trình Ai là triệu phú phát sóng ngày 14/6/2016. Tự giới thiệu là Hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Ninh – Phú Thọ nhưng cô Liên lại gặp khó khăn trong nhiều câu hỏi liên quan đến địa lý, các địa danh nổi tiếng có gắn liền với các cột mốc lịch sử của Việt Nam.

Ngoài ra cô Kim Liên còn "bó tay" với một câu hỏi liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, rất quen thuộc của thế giới trong câu hỏi "Ai là nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, nổi tiếng thế giới". Tuy có thể có khá nhiều khán giả thực sự không am hiểu lĩnh vực thời trang, nhưng với phương pháp loại trừ thì đây cũng là một câu hỏi không khó, bởi ngoài đáp án "Coco Chanel" thì những cái tên khác đều rất nổi tiếng trong các lĩnh vực khác như Roger Federer - quần vợt, Alex Ferguson - bóng đá...

Trường hợp của cô Kim Liên của bạn Phạm Thị Quyên hay anh Trần Văn Tiền... là minh chứng rõ ràng cho việc tầm hiểu biết, kiến thức của mỗi người đều khác nhau. Những câu hỏi tưởng chừng như rất dễ với người này nhưng lại khiến người khác - dù rất giỏi trong chuyên môn, chuyên ngành riêng của họ nhưng vẫn phải "bó tay".

Ngoài những thí sinh "bá đạo" ra, chương trình Ai là triệu phú của VTV3 thỉnh thoảng cũng đem lại những phút giây giải trí cho khán giả bằng việc mời những vị khách nổi tiếng, có phong cách dí dỏm, hài hước đến tham dự. Trong chương trình phát sóng năm 2014, đoạn clip nghệ sĩ hài Tự Long ngồi ghế nóng và gặp rắc rối với câu hỏi liên quan đến NSND Cả Tam, cùng với màn trợ giúp "không thể lầy hơn" của nghệ sĩ Xuân Bắc đã khiến các khán giả có được những phút giây sảng khoái. Ảnh trong bài: VTV.

Anh Tú