Thêm 22 ca mắc Zika ở Tp Hồ Chí Minh

Tính đến ngày 27/11, đã có thêm 22 trường hợp nhiễm virus Zika tại Tp Hồ Chí Minh, nâng tổng số ca mắc Zika tại thành phố này lên 79.

Thêm 22 ca mắc Zika ở Tp Hồ Chí Minh - Ảnh 1

Thông tin từ Trung tâm y tế dự phòng Tp Hồ Chí Minh, trong số 79 ca nhiễm virus Zika có 9 thai phụ, hiện đang được theo dõi tại các bệnh viện chuyên khoa sản.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có nhiều ca nhiễm virus Zika nhất trong cả nước, phát hiện số ca bệnh có ở 15/24 quận huyện trên địa bàn. Quận Bình Thạnh phát hiện được nhiều ca nhiễm bệnh nhất (16 ca), thứ 2 là Quận 2 (13 ca).

Gần cuối năm, thời tiết thay đổi thất thường, muỗi phát triển mạnh khiến nguy cơ bùng phát virus Zika cũng như nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác tăng cao nên mọi người, nhất là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; diệt lăng quăng, muỗi, phát quang bụi rậm, đi ngủ mắc màn… để phòng bệnh có thể lây lan do muỗi.

Virus Zika đặc biệt nguy hiểm với các thai phụ vì theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh có liên quan nhất định tới virus này. Bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ là lúc hình thành thai nhi, nếu bị nhiễm virus zika sẽ tăng nguy cơ hội chứng đầu nhỏ cho trẻ. PGS.TS Trần Danh Cường (Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản Trung ương, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh ) cho biết: “Trẻ bị hội chứng đầu nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc não không phát triển gây ra nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ và ảnh hưởng đến vận động”.

Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo hệ thống sản nhi có hướng dẫn với các thai phụ trong vòng 3 tháng đầu, nếu có các biểu hiện như sốt, sốt phát ban, có triệu chứng của viêm kết mạc thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi.

Tây Ninh phát hiện ca nhiễm Zika đầu tiên

Ngày 27/11, , UBND tỉnh Tây Ninh thông báo trường hợp đầu tiên dương tính với virus Zika. Bệnh nhân là thai phụ ở huyện Bến Cầu, huyện biên giới giáp Campuchia. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành tiến hành khoanh vùng dịch, nơi bệnh nhân lưu trú trong thời gian ủ bệnh để tránh lây lan. Đồng thời, ngành y tế cũng tăng cường tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng bệnh.

P.V