Thêm 2 bệnh nhân nữ nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh

Như vậy, đến nay cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh (4 trường hợp), Bình Dương (1 trường hợp), Khánh Hòa (1 trường hợp) và Phú Yên (1 trường hợp).

Thêm 2 bệnh nhân nữ nhiễm virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 1

Phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh Zika, sốt xuất huyết. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo thông tin mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), báo cáo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong tuần đã phát hiện thêm hai trường hợp mới nhiễm virus Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại Quận 2. Bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt.

Sau đó, bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ 43 tuổi sống tại Quận 12. Bệnh nhân khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ C, kèm theo đau cơ.

Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika.

Bệnh nhân thứ hai không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Như vậy, đến nay cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh (4 trường hợp), Bình Dương (1 trường hợp), Khánh Hòa (1 trường hợp) và Phú Yên (1 trường hợp).

Theo đánh giá của Cục Y tế Dự phòng, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika, trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika tại cộng đồng.

Để bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng trước dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như hướng dẫn, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông; tổ chức chiến dịch diệt muỗi phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước...

Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng./.