Thêm 2,5 triệu người Mỹ trở thành triệu phú nhờ chứng khoán và bất động sản

Số lượng người giàu trên thế giới trong năm ngoái tăng với tốc độ chóng mặt nhờ sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán và giá nhà.

Hơn một nửa triệu phú mới xuất hiện trong năm ngoài là người Mỹ. Ảnh minh họa: AFP

Hơn một nửa triệu phú mới xuất hiện trong năm ngoài là người Mỹ. Ảnh minh họa: AFP

Theo báo cáo tài sản hàng năm mới nhất của ngân hàng Credit Suisse, trên 5,2 triệu người đã trở thành triệu phú vào năm ngoái, với gần một nửa trong số đó được ghi nhận ở Mỹ.

Báo cáo công bố ngày 20/9 nêu rõ: “Năm 2021 chứng kiến số lượng triệu phú mới xuất hiện nhiều nhất trong thế kỷ này đối với bất kỳ quốc gia nào”.

Credit Suisse ước tính tổng số triệu phú trên toàn thế giới tính đến cuối năm 2021 là 62,5 triệu người. Tổng tài sản toàn cầu đạt tổng cộng 463.600 tỷ USD vào cuối năm ngoái, tăng 9,8%.

Không có gì ngạc nhiên khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức tăng tài sản gia đình lớn nhất, theo sau là Canada, Ấn Độ và Australia.

Credit Suisse lý giải nguyên nhân dẫn đến xu thế trên là do sự gia tăng đáng kể về sản lượng kinh tế vào năm 2021, kết hợp với hoạt động bùng nổ trên thị trường nhà ở và thị trường chứng khoán.

Điều này một lần nữa làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng toàn cầu, vốn đã trở nên tồi tệ trong suốt đại dịch.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2020 chứng kiến một bước lùi lịch sử trong cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu, với số lượng người nghèo nhất thế giới tăng lần đầu tiên sau hơn 20 năm.

Trong khi tỷ lệ nghèo nói chung giảm nhẹ, tổ chức này ước tính năm nay hàng chục triệu người vẫn sống trong cảnh nghèo cùng cực do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19, xung đột ở Ukraine và lạm phát gia tăng.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/them-25-trieu-nguoi-my-tro-thanh-trieu-phu-nho-chung-khoan-va-bat-dong-san-20220922091739652.htm