Thêm 16 tỉnh, thành tăng viện phí

Hiện đã có thêm 16 tỉnh, thành phố bắt đầu tăng viện phí với mức tăng khoảng 18% so với trước và chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT, những bệnh nhân chưa có thẻ vẫn áp dụng theo mức giá cũ.

Thêm 16 tỉnh, thành tăng viện phí - Ảnh 1

Khu thu viện phí tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Ảnh: H.N

16 tỉnh, thành tăng viện phí lần này là Hà Nam, Long An, Hải Dương, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hà Nội, Bình Dương, Gia Lai, Kom Tum, Trà Vinh, Quảng Bình, Đắk Nông, Đắk Lăk.

16 tỉnh đã tăng lần trước (từ ngày 15-8) là Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa-Thiên Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn.

Theo Vụ Kế hoạch-Tài chính, viện phí ở 16 tỉnh này sẽ tăng thêm khoảng 18% so với trước và chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT, những bệnh nhân chưa có thẻ vẫn áp dụng theo mức giá cũ.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính cho biết, Bộ Y tế sắp tăng viện phí với người không có thẻ BHYT. Theo đó, việc điều chỉnh giá đối với hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ thực hiện theo 2 lộ trình: từ ngày 1-1-2017, viện phí sẽ tính thêm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù; từ ngày 1-7-2017, viện phí sẽ cộng thêm các chi phí tiền lương nhân viên y tế.

Từ tháng 3-2016 đến nay, viện phí đã điều chỉnh 2 lần đối với nhóm có thẻ BHYT. Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ còn 3 đợt điều chỉnh giá với các địa phương còn lại.

Theo Bộ Y tế, việc tính tiền lương vào giá sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, bệnh viện phải phục vụ tốt thì mới có nguồn thu để trả lương và tăng thu nhập cho cán bộ, đây là giải pháp quan trọng để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ làm hài lòng người bệnh, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.