Thêm 1 triệu chứng mới của biến thể phụ BA.5 Omicron xuất hiện vào ban đêm rất dễ nhầm lẫn

Cùng với biến thể phụ BA.4 của Omicron, BA.5 được cho là biến thể phụ dễ lây lan nhất, gây ra hơn 50% trường hợp ở Mỹ trong thời gian gần đây.

Cũng giống như dòng bố mẹ của nó, dòng phụ BA.5 được cho là nhẹ hơn và dễ quản lý hơn so với các biến thể trước đó như Delta.

Tuy nhiên, biến thể phụ mới rất dễ lây lan. Điều này được cho là do chúng có khả năng tránh được sự bảo vệ miễn dịch do nhiễm trùng và/hoặc tiêm chủng trước đó.

Điều tồi tệ hơn là các chuyên gia tin rằng BA.5 Omicron có khả năng tái nhiễm virus cho người trong vòng vài tuần sau khi nhiễm virus.

Theo Andrew Roberston, Giám đốc Cơ quan Y tế Tây Úc, những tuyên bố trước đây rằng nhiễm trùng có thể cung cấp một mức độ miễn dịch nhất định chống lại các nhiễm trùng trong tương lai có thể không liên quan đến các chủng mới.

"Những gì chúng tôi đang thấy là ngày càng có nhiều người bị nhiễm BA.2 và sau đó bị nhiễm chủng mới chỉ sau 4 tuần," bác sĩ Andrew giải thích.

Sự kết hợp giữa hệ thống miễn dịch của bạn và virus thay đổi có thể làm phát sinh một biểu hiện hơi khác là đổ mồ hôi ban đêm. (Ảnh minh họa)

Sự kết hợp giữa hệ thống miễn dịch của bạn và virus thay đổi có thể làm phát sinh một biểu hiện hơi khác là đổ mồ hôi ban đêm. (Ảnh minh họa)

1. Chuyên gia cảnh báo về một triệu chứng phổ biến vào ban đêm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) gần đây đã thông báo rằng Omicron dòng phụ BA.4 và BA.5 đã trở nên thống trị ở Mỹ. Được biết, BA.4 và BA.5 cũng là nguyên nhân của sự gia tăng đột ngột các trường hợp COVID ở một số quốc gia bao gồm cả Ấn Độ.

Trước tình trạng số ca mắc mới COVID đang gia tăng, điều rất quan trọng là phải cảnh giác và nhận thức được các dấu hiệu và triệu chứng của virus.

Giáo sư Luke O'Neill của Đại học Trinity thông báo về sự phổ biến của một dấu hiệu mới của biến thể BA.5, có thể xuất hiện vào ban đêm.

GS. Luke cho biết: Một triệu chứng bổ sung mới khi nhiễm biến thể BA.5 mà tôi thấy bệnh nhân phản ánh là đổ mồ hôi ban đêm. Bệnh nhân mắc BA.5 có một số dấu hiệu hơi khác vì virus đã thay đổi. Sốt, đau họng, chảy nước mũi, mệt mỏi, đau cơ thể và các vấn đề về đường tiêu hóa tiếp tục là một số triệu chứng thường được báo cáo của Omicron và các biến thể phụ của nó.

2. Đổ mồ hôi ban đêm có khẳng định bạn mắc COVID-19?

Phòng khám Mayo định nghĩa đổ mồ hôi ban đêm là các đợt đổ mồ hôi rất nhiều lặp đi lặp lại trong khi ngủ, nặng đến mức thấm ướt quần áo hoặc giường ngủ của bạn. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, dấu hiệu đổ mồ hôi ban đêm không có nghĩa là mắc COVID-19 mà có thể xảy ra do một số điều kiện cơ bản khác. Từ rối loạn sử dụng rượu, lo lắng, cường giáp, mãn kinh đến việc uống một số loại thuốc, nhiều yếu tố có thể dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm. Triệu chứng này cũng phổ biến ở những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những người bị bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch...

Điều đó nói rằng, nếu bạn bị đổ mồ hôi ban đêm, hãy đảm bảo rằng bạn chú ý đến các triệu chứng khác liên quan đến COVID-19. Cách tốt nhất để xác định xem bạn có bị nhiễm Coronavirus hay không là làm xét nghiệm.

Cách bảo vệ bản thân tốt nhất là áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Mặc dù việc tiêm vaccine cung cấp cho bạn một mức độ bảo vệ nhất định, nhưng việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với xã hội và thực hiện vệ sinh tay đúng cách có thể nâng cao sự an toàn của bạn và ngăn ngừa nhiễm bệnh.

Thiên Châu

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//them-1-trieu-chung-moi-cua-bien-the-phu-ba5-omicron-xuat-hien-vao-ban-dem-rat-de-nham-lan-16922071514395324.htm