Thế vận hội Tokyo khai mạc giữa tâm bão bê bối

  11 liên quanGốc

  Nhiều vụ bê bối liên tục được phơi bày đã ảnh hưởng nặng nề đến danh tiếng của Thế vận hội Tokyo ngay trước lễ khai mạc, theo Nikkei Asia.

  "Nhiều vấn đề (về khâu tổ chức Olympic) đã được đưa ra ánh sáng", Chủ tịch Thế vận hội Tokyo 2020 Seiko Hashimoto nói trong một buổi họp báo hôm 22/7. "Tôi rất tiếc vì chúng ta liên tục đi chậm một bước".

  Chủ tịch Thế vận hội Tokyo 2020 Seiko Hashimoto. Ảnh: Reuters.

  Sáng 22/7 (giờ địa phương), ban tổ chức Olympic Tokyo sa thải Kentaro Kobayashi khỏi vai trò đạo diễn của lễ khai mạc và bế mạc vì phát ngôn nhạy cảm trong quá khứ.

  Cụ thể, khi còn làm diễn viên hài, ông Kobayashi từng dùng chi tiết về nạn diệt chủng Holocaust để làm câu thoại trong tiểu phẩm năm 1998. Câu nói "Hãy chơi trò Holocaust" chạm vào mảng ký ức đau thương của người Do Thái ở Thế chiến II. Câu nói này bị đào lại, khiến ông Kobayashi nhận nhiều chỉ trích và bị sa thải.

  Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều vụ bê bối ảnh hưởng đến sự uy tín và danh tiếng của Thế vận hội, hãng tin Nikkei Asia nhận định.

  Trước đó, vào tháng 2, cựu Thủ tướng Yoshiro Mori đã từ chức chủ tịch Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Tokyo. Ông Mori đã hứng chịu chỉ trích sau khi nhận xét rằng phụ nữ "nói quá nhiều trong các cuộc họp".

  Vào tháng 3, Hiroshi Sasaki từ chức giám đốc sáng tạo cho lễ khai mạc và bế mạc sau khi đưa ra nhận xét mang tính miệt thị về một nữ nghệ sĩ nổi tiếng trong làng giải trí.

  Ban tổ chức Thế vận hội đã cải tổ lại đội ngũ sáng tạo sau sự cố nói trên, công bố danh sách thành viên mới vào ngày 14/7, chỉ 9 ngày trước lễ khai mạc. Ban tổ chức không đưa ra lời lý giải nào về cách thức tuyển lựa những người này.

  Ngày 19/7, nhạc sĩ Keigo Oyamada từ chức nhà soạn nhạc cho Thế vận hội Tokyo sau khi bị phanh phui về quá khứ bắt nạt bạn cùng lớp. Vụ bê bối này làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ. Ban tổ chức Thế vận hội đã loại bỏ các bản nhạc và âm thanh do ông Oyamada soạn khỏi các buổi lễ thuộc khuôn khổ Olympic.

  Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Tokyo đã phải đối mặt với những luồng chỉ trích vì sự thiếu minh bạch của họ từ năm 2015. Thời điểm đó xuất hiện một số cáo buộc đạo văn đối với logo gốc của sự kiện này, vốn được thiết kế bởi một giám đốc nghệ thuật được một số thành viên ủy ban lựa chọn.

  "Chúng tôi đang tiến vào buổi lễ khai mạc với một hình ảnh tiêu cực lờ mờ trong tâm thức", Chủ tịch Thế vận hội Hashimoto nói.

  Đại Hoàng

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/the-van-hoi-tokyo-khai-mac-giua-tam-bao-be-boi-post1242479.html