Thế trận an ninh ở Trà Bồng

Để tiếp tục giữ vững an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn, CAH Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp công tác, đẩy mạnh xây dựng các mô hình tự quản về ANTT, phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nổi bật nhất là CAH tăng cường quản lý địa bàn, phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh tuyến núi.

Đã 2 năm qua, mỗi khi có tiếng kẻng vang lên là tất cả thanh niên ở thôn 2, xã Trà Thủy, H. Trà Bồng đều tập trung về khu nhà văn hóa. Đây cũng là một trong những tín hiệu tập hợp lực lượng của mô hình "Thanh niên tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự" của thôn 2, xã Trà Thủy. Mỗi khi có vụ việc liên quan đến ANTT hay cần bàn bạc việc cần thiết là thành viên trong mô hình đánh kẻng, để thanh niên trong thôn tụ họp. Chính nhờ công tác tổ chức hoạt động mô hình tốt và đoàn kết nên mô hình đã sớm phát huy được hiệu quả.

Từ đầu năm 2016 đến nay, các thành viên trong mô hình đã kịp thời phối hợp CAH, CAX giải tán 6 vụ thanh thiếu niên uống rượu, bia, tập trung gây rối trật tự công cộng; tổ chức hòa giải 2 vụ mâu thuẫn trong nội bộ gia đình và tranh chấp đất đai, khiếu kiện. Bên cạnh đó, các thành viên trong mô hình đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng trộm, thu giữ lại tài sản trả cho nạn nhân ở địa phương. Anh Hồ Văn Đạt (xã Trà Thủy) là thành viên trong mô hình cho biết: "Từ khi mô hình được thành lập, không chỉ có hoạt động của các thành viên mà bà con ở địa phương cũng hồ hởi tham gia phòng, chống tội phạm, tập trung giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ, không để phát sinh các vụ việc có liên quan đến ANTT, qua đó, đã tạo đoàn kết, gắn bó, tăng cường sức mạnh cho mô hình".

Thế trận an ninh ở Trà Bồng - Ảnh 1

CAH Trà Bồng tuần tra, đảm bảo ANTT vùng giáp ranh.

Đến nay, CAH Trà Bồng phối hợp chính quyền địa phương xây dựng 35 mô hình đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong năm 2016, đơn vị đã phối hợp chính quyền xã Trà Phú và thị trấn Trà Xuân, xây dựng mới 2 mô hình "Thanh niên tham gia phòng, chống ma túy" và "Tổ dân phố 1 nói không với tội phạm và tệ nạn xã hội".

Thông qua hoạt động của các mô hình đã giúp lực lượng CAX vận động nhân dân giao nộp 35 khẩu súng tự độ chế và lựu đạn các loại. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tăng cường công tác quản lý địa bàn. Tổ chức kiểm tra các cơ sở cho thuê lưu trú; kinh doanh karaoke, kịp thời nắm chắc tình hình, phát hiện xử lý các vụ việc có liên quan đến ANTT, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp. Trung tá Đinh Thị Thu Thanh- Phó Đội trưởng Đội QLHC về TTXH CAH Trà Bồng cho biết: "Chúng tôi thường xuyên phối hợp với lực lượng CAX ở vùng giáp ranh để nắm bắt, quản lý các đối tượng lạ xuất hiện tại địa phương. Rà soát danh sách đăng ký quản lý hành chính, kịp thời xử lý các trường hợp từ nơi khác đến làm ăn không đăng ký tạm trú. Phối hợp với các công ty có nhiều lao động ngoài tỉnh để tăng cường công tác quản lý…".

H. Trà Bồng là địa bàn có tuyến giáp ranh với các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My và Núi Thành (tỉnh Quảng Nam). Vì vậy, CAH Trà Bồng thường xuyên tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra nắm tình hình, đảm bảo ANTT các tuyến giáp ranh và chủ động gặp gỡ trao đổi thông tin với người dân để kịp thời có biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, năm qua, CAH Trà Bồng đã điều tra, khám phá 18 vụ phạm pháp hình sự, tổ chức hàng chục đợt tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở, nhờ đó, người dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến ANTT. Trung tá Dương Minh Hiền- Phó trưởng CAH Trà Bồng cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và các loại tệ nạn xã hội tại khu vực giáp ranh gắn với công tác xây dựng thế trận an ninh nhân dân phát triển vững chắc, phát huy vai trò sức mạnh của nhân dân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát quản lý địa bàn và tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho nhân dân bằng nhiều hình thức… nhằm tiếp tục xây dựng mối đoàn kết cộng đồng, xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư".

Là huyện miền núi có địa bàn rộng, hiểm trở, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật, tuy nhiên CAH Trà Bồng đã chủ động triển khai hiệu quả nhiều biện pháp công tác, đặc biệt là đã phát huy được sức mạnh của toàn dân trong phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT, an ninh tuyến núi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Văn Nam