Thẻ tín dụng mới của Mastercard có tích hợp máy quét vân tay

Mastercard đã phát triển thẻ tín dụng với máy quét vân tay được tích hợp ngay phía dưới, giúp hoạt động thanh toán di động trở nên dễ dàng hơn.

Được tích hợp máy quét vân tay nhưng thẻ tín dụng mới của Mastercard không dày hơn so với bình thường và cho phép người dùng ủy quyền thanh toán chỉ với một cú chạm thay vì sử dụng mã PIN hoặc chữ ký.

Khi thực hiện thanh toán với thẻ mới từ Mastercard, người dùng phải khai báo cả dấu vân tay

Mastercard cho biết, thẻ tín dụng mới hoạt động với tất cả các đầu đọc mã vạch hoặc mã PIN hiện tại và hiện đang được thử nghiệm tại Nam Phi. Trong một thông cáo báo chí, trưởng phòng an ninh của Mastercard là Ajay Bhalla cho rằng thẻ mới sẽ cung cấp cho khách hàng thêm sự tiện lợi và tăng cường an ninh.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khả năng an ninh của dấu vân tay trong thực tế không tốt như những gì mà lãnh đạo của Mastercard đưa ra. Bởi lẽ máy quét vân tay được giới thiệu nhiều trên điện thoại trong thời gian qua đã cho thấy chúng có thể dễ dàng bị ăn cắp hoặc kẻ gian có thể làm giả mạo dấu vân tay. Điều này có thể được thực hiện với vật liệu tạo khuôn răng hoặc thậm chí là bột nặn đồ chơi cho trẻ em.

Một khi ai đó đã có dấu vân tay của bạn, họ hoàn toàn có thể qua mặt các máy quét dấu vân tay. Với việc dấu vân tay không thể thay đổi dễ dàng như mã PIN hoặc mật khẩu khiến vấn đề an ninh càng được quan tâm hơn.

Vị trí máy quét vân tay được tích hợp ở phía góc trên bên phải mặt trước của thẻ Mastercard.

Trong khi đó, một số chuyên gia bảo mật cho rằng dấu vân tay vẫn có thể tốt hơn so với mã PIN. Với sự kết hợp của chip và PIN, mã PIN là yếu tố bảo mật kém hơn. Dù sao dấu vân tay vẫn nâng tầm bảo mật cho các giao dịch trực tuyến . Bên cạnh đó dấu vân tay cũng giúp tránh sử dụng các mật khẩu khủng khiếp.

Để sở hữu thẻ tín dụng mới của Mastercard, khách hàng phải đến trung tâm đăng ký (có thể là ngân hàng liên kết phát hành thẻ), nơi bạn sẽ khai báo dấu vân tay thông qua máy quét, sau đó dữ liệu này được chuyển lên thẻ tín dụng. Dữ liệu lưu trữ trên thẻ được mã hóa dựa vào chip EMV có trên thẻ và người dùng có thể lưu tối đa 2 bản in dấu vân tay.

Kiến An