Thể thao Việt Nam ở chặng cuối giành vé tới ô -lim-pích 2012: Có kịp tăng tốc?

QĐND - Từ nay cho đến khi các vòng tuyển chọn VĐV dự ô -lim-pích Luân Đôn 2012 chính thức khép lại vẫn còn khoảng 3 tháng nữa. Các đội tuyển trong nước đang nỗ lực ở các vòng thi tuyển chọn này nhằm đạt chuẩn B hoặc những tấm vé chính thức tham dự Thế vận hội 2012.

Từ chuyện của Thanh Phúc

Thời điểm này, thể thao Việt Nam đã có 9 VĐV chính thức giành được vé dự ô -lim-pích Luân Đôn 2012 là Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Lê Huỳnh Châu, Chu Hoàng Diệu Linh (taekwondo), Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng (TDDC), Văn Ngọc Tú (judo), Hoàng Xuân Vinh, Lê Thị Hoàng Ngọc (bắn súng) và Nguyễn Thị Thanh Phúc (điền kinh).

VĐV cử tạ Trần Lê Quốc Toàn nhiều khả năng sẽ giành vé dự ô -lim-pích 2012. Ảnh: Phan Lê

Việc Thanh Phúc giành vé tới Thế vận hội mùa hè 2012 quả là bất ngờ thú vị nhưng cũng chỉ ra hàng loạt bất cập trong công tác đầu tư, tập huấn cho VĐV trong chiến dịch giành vé tới Luân Đôn hè này. Bộ môn điền kinh, Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam gần như đặt trọn niềm tin vào Trương Thanh Hằng và Vũ Thị Hương. Trong khi Hằng đang có dấu hiệu xuống phong độ thì Hương lại mới hồi phục chấn thương. Các đối thủ từng thua Hương và Hằng ở ASIAD 2010, giải vô địch điền kinh châu á và thế giới năm 2011, đều đã giành vé tới Thế vận hội 2012. Có nghĩa trong khi bạn tiến rất xa thì ta lại giậm chân tại chỗ.

Với trường hợp của VĐV đi bộ Thanh Phúc thì ở SEA Games 26, trước khi tuyển thủ Đà Nẵng giành HCV ở In -àö-nê-xi-a, thì lãnh đạo đội tuyển điền kinh còn lo chị thi đấu bị… phạm quy. Vì từ trước tới nay, không có chuyện VĐV ở nội dung đi bộ thể thao được đi tập huấn hay ra nước ngoài thi đấu; nên HLV, lãnh đạo môn điền kinh sợ Thanh Phúc và em trai tuyển thủ này là Thành Ngưng phạm quy.

Kết thúc SEA Games 2011, thì Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Dương Thị Việt Anh vẫn là ba cái tên ở đội tuyển điền kinh được kỳ vọng sẽ giành chuẩn B ở các vòng loại ô -lim-pích 2012; trong khi Thanh Phúc chỉ được coi là niềm hy vọng “trên văn bản”. ấy vậy mà Thanh Phúc đã trở thành VĐV đầu tiên của điền kinh Việt Nam giành vé chính thức tham dự một kỳ ô -lim-pích, khi chị đạt chuẩn B và giành HCĐ ở giải điền kinh đi bộ châu á vừa qua tại Nhật Bản.

Sau thành công của Thanh Phúc, sắp tới Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Dương Thị Việt Anh… sẽ tham dự những giải đấu có tính chuẩn ô -lim-pích là 3 vòng đấu Grand Prix châu á diễn ra tại Thái Lan từ ngày 6 đến 13-5, giải Đài Loan mở rộng vào cuối tháng 5, giải các ngôi sao châu á tại Ca -dắc-xtan và có thể là một số giải châu âu trong tháng 6 nhằm mục tiêu giành chuẩn B.

Đến chuyện các đội tuyển khác

Đội tuyển vật sắp tới sẽ góp mặt ở 3 vòng tuyển chọn vòng loại ô -lim-pích. Đó là vòng loại châu á diễn ra từ ngày 30-3 đến 1-4 tại Ca -dắc-xtan với 36 suất đi Anh quốc hè này. Vòng loại thế giới thứ nhất diễn ra từ ngày 27 đến 29-4 tại Trung Quốc, tranh 50 suất và vòng loại thế giới thứ hai diễn ra từ ngày 4 đến 6-5 ở Phần Lan tranh 36 suất. Như vậy thì cửa dự ô -lim-pích Luân Đôn, xét trên lý thuyết là khá nhiều. Hy vọng lớn nhất của đội tuyển vật quốc gia được đặt vào các đô vật nữ Nguyễn Thị Lụa, Lương Thị Quyên và Trần Thị Diệu Ninh, người vừa đoạt HCB giải vô địch châu á.

Tháng tư tới, đội tuyển cử tạ sẽ có chuyến tập huấn kéo dài hơn nửa tháng tại Bun -ga-ri, trước khi lên đường tham dự giải vô địch cử tạ châu á diễn ra tại Pyeongtaek (Hàn Quốc) từ ngày 24 đến 30-4. Theo điều lệ tại giải vô địch châu á, nếu xếp hạng đồng đội từ 1 đến 6 sẽ được một suất. Điều đó có nghĩa là nếu đội tuyển cử tạ Việt Nam lọt vào tốp 6 bảng xếp hạng của cả nam và nữ thì nghiễm nhiên sẽ có 2 suất dự Thế vận hội 2012. Hy vọng giành vé dự ô -lim-pích của cử tạ Việt Nam được đặt vào hạng cân 56kg (nam) với bộ đôi Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn và hạng cân 53kg (nữ) với Vương Thị Huyền và Nguyễn Thị Thúy.

Các “kình ngư” trẻ của Việt Nam đang có chuyến tập huấn dài ngày tại Mỹ. Các tuyển thủ bơi Việt Nam đang tham gia thi đấu giải 2011-2012 USA Swimming Grand Prix Series Indianapolis (bang Indiana). Đây là giải đấu được Liên đoàn bơi lội thế giới công nhận và có tính chuẩn ô -lim-pích. Môn bơi Việt Nam còn trông chờ những tấm vé dự Thế vận hội 2012 từ một vài giải đấu khác như Charlotte, Santa Clara… trên đất Mỹ. Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là nội bộ đội tuyển bơi Việt Nam tại Mỹ đang mất đoàn kết. Hoàng Quý Phước thì bị “tố” là có biểu hiện ngôi sao. Người hâm mộ như rơi vào mê cung chuyện đội tuyển bơi quốc gia, khi có quá nhiều thông tin trái ngược trong vụ việc này…

Mong rằng, với nỗ lực không biết mệt mỏi của các VĐV, HLV, mục tiêu giành khoảng 15 suất chính thức tham dự ô -lim-pích 2012 của thể thao Việt Nam sẽ thành hiện thực.

KHOA MINH