Thể thao dưới nước tốt cho sức khỏe như thế nào?

  Báo Một Thế Giới
  3 liên quanGốc

  Các nghiên cứu đã chứng minh những môn thể thao dưới nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  Bơi là môn thể thao phù hợp với nhiều lứa tuổi và mang lại lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Internet

  Giúp giảm cân

  Động lực đầu tiên và quan trọng nhất cho bất cứ ai tham gia vào loại hình thể dục là giảm cân. Tập thể dục dưới nước có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn tập thể dục trên mặt đất. Bởi vì toàn bộ cơ thể ở dưới nước đều được tập luyện ngay cả khi bạn nhắm mục tiêu một vùng cơ thể cụ thể nào đó.

  Lý tưởng nhất là tập từ 30-60 phút dưới nước.

  Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

  Nếu bạn chơi thể thao dưới nước, tất cả cơ bắp trên cơ thể của bạn đều đồng thời hoạt động. Điều này rất có lợi cho quá trình trao đổi chất và khiến cơ thể có cảm giác thèm ăn một cách lành mạnh. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh mãn tính nguy hiểm điển hình như suy giảm chức năng hệ miễn dịch.

  Tăng sức mạnh cơ bắp

  Như đã đề cập trước đó, khi bạn tập thể dục dưới nước, cơ thể sẽ cân bằng và cơ bắp được hoạt động nhiều nhất. Đó là lý do tại sao tất cả những người bơi lội đẳng cấp thế giới đều có rất nhiều bắp tay và bắp chân. Kỹ thuật hoạt động chống lại nước giúp tăng trưởng và tăng cường cơ bắp.

  Giúp xương chắc khỏe hơn

  Thay vì luyện tập trong phòng tập thể dục hoặc với máy chạy bộ, hãy chơi những môn thể thao dưới nước. Phong trào như đua thuyền hay các môn thể thao nước khác (bơi lội, bóng nước, lặn…) có thể cải thiện mật độ xương của phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Vì vậy, họ có thể tránh được chứng loãng xương ở tuổi già.

  Hệ thần kinh khỏe mạnh

  Khi bạn xuống nước, nước lạnh thực sự có thể làm dịu cơ thể của bạn để nó trở nên thư giãn và thoải mái hơn. Vì vậy, nó là một bài tập có thể giúp bạn cải thiện tinh thần, tránh những bệnh lý như đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng, đau đầu mãn tính.

  Thể thao dưới nước có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng vẫn phải thật cẩn thận, chú ý an toàn khi bạn ở trong nước. Các chuyên gia cũng khẳng định rằng đối với mọi lứa tuổi, lợi ích của thể thao dưới nước đều rất lớn. Chính vì vậy, hiện nay cha mẹ thường cho con mình bắt đầu làm quen với nước từ khi còn rất nhỏ. Bơi lội rất tốt đối với sự phát triển toàn diện từ trí óc đến thể chất của trẻ.

  Xây dựng sức bền

  Cuối cùng, tập thể dục dưới nước giúp xây dựng sự bền bỉ và tăng cường cơ bắp. Khả năng chịu nước là một cách tự nhiên để xây dựng sức bền và tăng cường cơ.

  Một số lưu ý:

  - Bạn không nên bơi khi cơ thể đang đói và cũng không nên bơi ngay sau khi ăn xong.

  - Không bơi sau khi đã vận động quá sức với các hình thức vận động khác.

  - Không bơi sau khi uống rượu.

  - Không hút thuốc trước khi bơi.

  - Phải khởi động thật kỹ toàn bộ cơ thể trước khi bơi.

  Thiên Kim (t/h)

  Nguồn Một Thế Giới: http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/the-thao-duoi-nuoc-tot-cho-suc-khoe-nhu-the-nao-79235.html