Thế mới tài!

- Cháy karaoke, cháy chùa, cháy nhà, cháy chợ, đã cháy là cháy sạch, bác nhỉ?

Thế mới tài! - Ảnh 1

- Cảnh sát cứu hỏa đều hết sức hết lòng, nhưng từ xưa đã có câu “Thủy hỏa, đạo tặc”, suy ra trộm cắp hay giặc giã ta đều đánh thắng, chỉ có lũ lụt và cháy là phần nhiều bó tay. Nhất là đã mưa lũ lại bồi thêm xả lũ thủy điện là chỉ còn cách bỏ của chạy lấy người.

- Chuyện Sơn Tinh thắng Thủy Tinh từ thời Hùng Vương dựng nước nay suy ra là các cụ tổ của chúng ta quy hoạch chỗ ở cho dân cư xem ra toàn chọn chỗ cao làm nhà. Còn bây giờ bà con ta chỗ thấp, chỗ trũng, chỗ có nguy cơ dòng chảy, cứ có đất là làm nhà, gặp mưa lũ là sạch sành sanh. Em nghĩ cần phải tính lại, có Luật Nhà ở...

- Ai bảo chú là không có luật, không có quy hoạch? Có điều đã làm là lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian. Quy định nhà đô thị không quá 40 tầng, nhưng các đại gia nhà đất ai cũng xưng hùng, xưng bá xây thêm cả chục tầng, có thấy thanh tra xây dựng bắt phá bỏ mấy đâu.

- Cũng có một đôi lần, kể cả hiện nay có nhà ở Hà Nội đang bị phá dỡ, nhưng đó là phá dỡ phần vượt giấy phép. Em xem ra mấy anh phải xén ngọn này cũng là yếu. Các ông lớn vẫn nghễu nghện vươn lên trời, mọi chuyện đều êm xuôi.

- Thôi thì chuyện lớn để các bác trên lo. Cách đây 10 năm ở Đà Nẵng có ông kỹ sư “phát minh” ra phương pháp chữa cháy nhanh, gọi là “bùng nổ thủy khí hóa sương”. Bộ KHCN đánh giá cao, Hoa Kỳ cấp bằng độc quyền sáng chế. Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) cho 10 điểm A và công bố toàn cầu. Nhưng từ đó đến nay cảnh sát PCCC của ta vẫn phun vòi rồng như “lính đầu rồng” từ thế kỷ trước. Nếu áp dụng thì 1m3 nước bùng nổ thành 1.500m3 hơi sương áp suất thấp hơn từ 5 - 8 at, trùm cả khu cháy tắt liền. Thế mà chẳng ai theo!

LÝ SINH SỰ