Thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai khu vực châu Á - Thái Bình Dương

LTS - Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 24 tại Pê-ru. Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả các hội nghị và đóng góp của Việt Nam tại Tuần lễ cấp cao APEC. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung trả lời phỏng vấn.

Thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1

Phóng viên (PV): Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 24 tại Pê-ru đã kết thúc thành công. Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả chính đạt được ?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Với chủ đề “Tăng trưởng chất lượng và phát triển con người”, Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 24 diễn ra từ ngày 14 đến 20-11, tại thủ đô Li-ma của Pê-ru. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế, thương mại thế giới và khu vực suy giảm, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, các thách thức an ninh ngày càng đan xen, phức tạp. Kết quả nổi bật là, các nhà lãnh đạo đã khẳng định thông điệp mạnh mẽ, kịp thời về quyết tâm thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, tăng trưởng chất lượng và phát triển con người. Có thể nói, đây là thông điệp thể hiện vai trò tiên phong của APEC trong thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư.

Các thành viên APEC cũng đạt bước tiến mới về liên kết, kết nối khu vực. Nổi bật là việc thông qua hai văn kiện có ý nghĩa định hướng hợp tác dài hạn của APEC về liên kết kinh tế và dịch vụ, gồm: Tuyên bố Li-ma về khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và Lộ trình nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ.

Trong nỗ lực chung thực hiện các Mục tiêu của LHQ về phát triển bền vững, các thành viên APEC nhất trí tăng cường gắn kết nông thôn với thành thị, an ninh lương thực, hợp tác phát triển thị trường lương thực, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, ứng phó thiên tai, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước...

APEC tiếp tục phát huy vai trò hợp tác và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực. Các nhà lãnh đạo APEC gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo Liên minh Thái Bình Dương về triển vọng hợp tác. Lãnh đạo của 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tham dự Cuộc họp cấp cao lần thứ bảy, khẳng định quyết tâm tiếp tục thúc đẩy việc triển khai TPP nhằm làm sâu sắc thêm liên kết ở khu vực.

Có thể nói, những kết quả nêu trên đã khẳng định vai trò năng động, tiên phong của APEC là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết những đóng góp nổi bật của Việt Nam tại Tuần lễ cấp cao APEC năm nay trên cương vị chủ nhà Năm APEC 2017.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Đoàn đại biểu cấp cao nước ta do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đã tham dự các hội nghị quan trọng trong Tuần lễ cấp cao APEC, Cuộc họp cấp cao TPP và Đối thoại cấp cao với Liên minh Thái Bình Dương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là khách mời danh dự phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC. Trên cương vị chủ nhà Năm APEC 2017, đoàn Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực, nổi bật vào thành công chung.

Trước hết, đoàn Việt Nam tham gia thảo luận tích cực các vấn đề lớn của các hội nghị; nhấn mạnh nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm và sáng tạo, cải cách cơ cấu, phát triển kỹ năng trong thế kỷ 21, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, nhất là của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Đó là những vấn đề rất quan trọng nhằm củng cố nền tảng vững chắc cho tăng trưởng chất lượng, bền vững.

Chúng ta cũng chia sẻ kinh nghiệm triển khai hợp tác trong một số lĩnh vực có ý nghĩa thiết thân đối với Việt Nam về phát triển công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu, kết nối hạ tầng cơ sở, thể chế và con người, trong đó có kết nối tiểu vùng, vùng sâu, vùng xa. Chúng ta đã tham gia trực tiếp quá trình nghiên cứu và hoàn tất Nghiên cứu chiến lược về khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương, mở ra triển vọng mở rộng không gian phát triển cho các doanh nghiệp và kinh tế Việt Nam khi FTAAP thành hiện thực.

Chúng ta đã thể hiện tầm nhìn của Việt Nam đối với tương lai khu vực. Là chủ nhà Năm APEC 2017, Việt Nam đưa ra ý tưởng về định hình hướng đi cho APEC sau năm 2020 thông qua sáng kiến “Quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21”. Chúng ta cũng đưa ra những thông điệp về xây dựng APEC vì người dân, vì doanh nghiệp, phát huy vai trò APEC là cơ chế khởi xướng ý tưởng, là động lực tăng trưởng và liên kết. Đây là những định hướng và thông điệp phù hợp trong tình hình hiện nay, được các thành viên đánh giá cao.

Tại các hội nghị, chúng ta đã giới thiệu về chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và nhiều sự kiện, hoạt động APEC lớn sẽ được tổ chức tại các tỉnh, thành phố lớn trong năm 2017. Các nền kinh tế thành viên và doanh nghiệp APEC ủng hộ chủ đề và hướng ưu tiên của Năm APEC 2017; khẳng định tiếp tục ủng hộ, đồng hành với Việt Nam trong việc tổ chức Năm APEC 2017.

PV: Chủ tịch nước đã có các cuộc tiếp xúc song phương rộng rãi với nhiều lãnh đạo APEC. Xin Thứ trưởng cho biết những nội dung nổi bật của các cuộc gặp này?

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Trong dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC lần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều cuộc hội đàm, tiếp xúc rộng rãi với nguyên thủ, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có Tổng thống Pê-ru, Chủ tịch Trung Quốc, các Tổng thống Nga, Hoa Kỳ và Chi-lê, Quốc vương Bru-nây, các Thủ tướng Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a, Ca-na-đa, Xin-ga-po và Pa-pua Niu Ghi-nê, Phó Tổng thống In-đô-nê-xi-a... Chủ tịch nước cũng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Pê-ru và tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn hàng đầu khu vực.

Điều toát lên từ các cuộc gặp là lãnh đạo các nước đánh giá cao vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với nước ta. Chủ tịch nước đã trao đổi sâu rộng với lãnh đạo các nước về phương hướng, biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương và tăng cường hiệu quả phối hợp tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, trong đó có APEC.

Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương đã đạt nhiều kết quả cụ thể, thiết thực. Nổi bật là Việt Nam và Pê-ru ký kết ba thỏa thuận quan trọng về hợp tác văn hóa, phòng, chống ma túy và nghề cá. Hai bên cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường Đông - Nam Á và Mỹ la-tinh, thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh, trong đó có viễn thông, dầu khí, ngư nghiệp...

Các nhà lãnh đạo cảm ơn Chủ tịch nước ta mời tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11-2017 tại Đà Nẵng. Các thành viên đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của chúng ta, khẳng định ủng hộ và phối hợp để Năm APEC Việt Nam 2017 thành công tốt đẹp. Nhiều nước cũng mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo các tập đoàn đánh giá cao triển vọng kinh tế của Việt Nam và những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn khẳng định sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam để đón đầu các cơ hội mới từ tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng của nước ta, nhất là Cộng đồng ASEAN và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sắp có hiệu lực mà Việt Nam tham gia. Các doanh nghiệp khẳng định sẽ tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ APEC năm 2017 tại Việt Nam.

Các hoạt động tiếp xúc song phương rộng rãi nêu trên vừa góp phần nâng cao vị thế và uy tín quốc gia, vừa mang lại những lợi ích hết sức cụ thể, thiết thực đối với đất nước, người dân và doanh nghiệp.