Thế hệ tên lửa “quỷ địa ngục” mới của Nga có gì đặc biệt?

Một tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân mệnh danh là “địa ngục trần gian” vừa được Nga công bố hình ảnh đầu tiên. Theo đánh giá, loại vũ khí này mạnh tới mức có thể xóa sổ gần như toàn bộ nước Anh hoặc Pháp.

Thế hệ tên lửa “quỷ địa ngục” mới của Nga có gì đặc biệt? - Ảnh 1

Trang tin điện tử Sputniknewvừa đưa tin, tên lửa RS-28 Sarmat mang đầu đạn nhiệt hạch của Nga vừa được công bố chính thức. Dự kiến loại tên lửa này sẽ được Nga đưa vào trang bị và sẵn sàng chiến đấu vào năm 2018. Những hình ảnh đầu tiên của tên lửa khổng lồ này được công bố trên các phương tiện truyền thông chính thống ở Nga vào ngày Chủ nhật vừa qua, 24/10/2016.

Tên lửa mới sẽ thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hạt nhân mạnh nhất "Voevoda" mà NATO gọi là SS-18 "Satan" hiện đang nằm trong kho vũ khí của Nga. So với tên lửa SS-18 "Satan” mà bản thân nó đã gần như là một "vũ khí hoàn hảo", RS-28 Sarmat còn vượt trội về sức công phá và khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa. "Sarmat" có thể mang theo đầu đạn hạt nhân siêu âm nặng 10 tấn đến bất cứ nơi nào trên thế giới.Với tải trọng như vậy, sức công phá của nó mạnh gấp 2000 lần hai quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Thế hệ tên lửa “quỷ địa ngục” mới của Nga có gì đặc biệt? - Ảnh 2

Tháng Tư vừa rồi Nga cũng đã thử đầu đạn siêu âm được thiết kế để không bị đánh chặn vì nó không di chuyển trên một quỹ đạo định sẵn. Đầu đạn này nằm trong Dự án 4202, khi tách khỏi tên lửa, nó sẽ lao thẳng xuống mục tiêu với vận tốc Mach 7 đến Mach 12 (8.600-14.800 km/giờ).Ước tính tên lửa có thể phá hủy một khu vực có diện tích tương đương bang Texas của Mỹ hoặc toàn bộ diện tích nước Pháp.

Tác giả bản thiết kế V. Degtar và Y. Kaverincho biết, Trung tâm tên lửa quốc gia Makeyev đã được điện Kremlin “chỉ đạo thiết kế và phát triển” tên lửa này từ năm 2011. Trong đó nhấn mạnh mục tiêu chế tạo là: “để bảo đảm hiệu quả thế mạnh chiến lược và sức răn đe hạt nhân của Nga”.Theo dự kiến của Bộ quốc phòng Nga, tên lửa Sarmat sẽ được thử nghiệm theo kiểu thả từ trên cao vào cuối năm 2016. Việc thử nghiệm nhằm kiểm tra độ bền kết cấu của tên lửa và sự hoạt động của động cơ. Nếu suôn sẻ, tên lửa sẽ được phóng thử vào đầu năm 2017.

Các đặc tính của RS-28 hiện nay vẫn chưa được tiết lộ. Thế nhưng những thông tin có sẵn cho thấy rằng đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm. Được trang bị bốn động cơ nhiên liệu lỏng RD-274, nặng ít nhất 100 tấn và có tải trọng khoảng 10 tấn, có thể mang từ 10-15 đầu đạn nhiệt hạch với nhiều đầu đạn con dẫn đường độc lập (MIRV),Sarmat sẽ có tầm hoạt động ít nhất tới 10.000 km.Giống như hầu hết các tên lửa liên lục địa của Nga như Yars, Topol-M và Bulava, RS-28 Sarmat sẽ có thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa nhờ vào một tổ hợp các hệ thống gây nhiễu như tạo mồi giả, phát tín hiệu điện tử và tăng tốc độ bay... đồng thời việc sử dụng các đầu đạn cơ động siêu âm sẽ làm cho việc đánh chặntrở nên rất khó khăn.

Về kế hoạch sử dụng, tướng Sergei Karakayev, chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết, hệ thống Sarmat sẽ thay thế tên lửa Voevodam, sẽ được triển khai tại Uzur, miền đông Siberia và Dombarovski thuộc dãy Urals.Trong khi các tên lửa chiến lược Nga Sarmat bắt đầu được biên chế từ giữa năm 2018 đến 2020, ông lưu ý rằng Nga vẫn tìm cách kéo dài tuổi thọ của tên lửa đạn đạo RS-20V Voevoda, tên lửa mạnh nhất thế giới được phương Tây biết đến với tên SS-18 Satan.Theo bình luận của Tạp chí The National Interest, Hoa Kỳ cũng rất muốn có một tên lửa liên lục địa mới để làm đối trọng với Nga và Trung Quốc, tuy nhiên, bất kể tên lửa nào cũng sẽ không lớn và không có trọng lượng lúc khởi động như RS-28 Sarmat.

Việc Nga công bố tên lửa liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân chỉ mấy ngày sau khi Tổng thống Nga V. Putin ký sắc lệnh đình chỉ việc thực hiện thỏa thuận giữa Mátxcơva và Washington về loại bỏ vũ khí chứa plutonium đã gây sự chú ý và quan ngại của nhiều nước trên thế giới.Sự kiên quyết của Điện Kremlin cho thấy chính quyền của Tổng thống V.Putin sẵn sàng đưa vấn đề giải trừ hạt nhân làm "con bài mặc cả" trong các bất đồng với Mỹ, kể cả với vấn đề Ukraine và Syria.