Thế giới vượt mốc 1 tỷ smartphone, Android bỏ xa Apple

Với 80% thị phần toàn thế giới, Android của Google tiếp tục độc chiếm thị trường smartphone trong năm 2013. Trong khi đó, nền tảng iOS đang mất dần thị phần và Windows Phone đang có những bước tiến đáng ghi nhận.

Trong năm 2013, lần đầu tiên đã có hơn 1 tỷ chiếc smartphone đã được xuất xưởng và thành tích này được "ghi công" lớn cho nền tảng Android, báo cáo nghiên cứu của IDC cho hay.

Android chiếm tới 80% số smartphone bán ra thị trường trong năm 2013.

Với 793,6 triệu thiết bị smartphone xuất xưởng, Android chiếm tới 78,6% số lượng smartphone xuất xưởng trong năm qua.

Trong khi đó, nền tảng iOS của Apple vẫn giữ ngôi vị thứ 2 với 153,4 triệu thiết bị được bán ra, chiếm 15,2% thị phần.

Android và iOS là hai nền tảng gần như độc chiếm toàn bộ thị trường smartphone. Theo số liệu từ IDC, hai nền tảng này chiếm tới 95,7% số lượng smartphone được bán ra trong Q4/2013 và chiếm tới 93,8% trong cả năm 2013.

“Rõ ràng nhu cầu của người dùng với các sản phẩm Android và iOS là rất lớn trong suốt các quý cũng như cả năm dù Android và Apple có cách tiếp cận thị trường hoàn toàn khác nhau”, Ramon Llamas trưởng nhóm nghiên cứu nói.

“Trong khi Android dựa trên một danh sách dài các đối tác sản xuất, một số lượng khổng lồ các thiết bị với giá thành đáp ứng đầy đủ tất cả các phân khúc thì iOS lại có tiếp cận trên phương pháp gần như đối lập: Các sản phẩm giới hạn với giá thành cao.”

Nhìn vào những con số của năm 2013, có thể thấy rằng, thị phần của Android tăng 9,6% so với năm 2012 trong khi Apple bị giảm 3,5%.

Cũng theo số liệu này, thị phần của Windows Phone tăng trưởng khoảng 1%. Mặc dù vậy, số lượng các thiết bị Windows Phone xuất xưởng trên thực tế tăng đã tăng gấp đôi, từ 17,5 triệu lên 33,4 triệu.

Blackberry tiếp tục đà trượt dốc không phanh, mất tiếp 2,6% thị phần và cắt giảm gần như một nửa số lượng thiết bị bán ra.

Thị phần smartphone năm 2013 so với năm 2012 theo các nền tảng.

Samsung là hãng sản xuất thành công nhất với Android trong năm qua. Theo số liệu của IDC, hãng sản xuất Hàn Quốc chiếm tới 39,5% số lượng thiết bị Android bán ra trong năm qua. Các hãng sản xuất khác lần lượt là Huawei, LG và Lenovo.

Với nền tảng Windows Phone, Nokia tiếp tục là đối tác chiếm phần lớn thị phần với 89,3%.

Lê Văn (Theo CNET)