Thế giới tuần qua: Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc bắt giữ hai trợ lý thân cận của tổng thống… là những sự kiện nổi bật tuần qua.

Ông Trump thắng áp đảo bà Clinton, đắc cử Tổng thống Mỹ

Thế giới tuần qua: Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Ông Donald Trump phát biểu mừng chiến thắng.

Vượt qua mốc 270 phiếu đại cử, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton để đắc cử Tổng thống Mỹ. Chiến thắng bất ngờ này của ông Trump, một người chưa từng có kinh nghiệm chính trị, đã gây sốc cho không chỉ nhiều người Mỹ mà còn cả thế giới. Ngoài vị trí Tổng thống, Đảng Cộng hòa còn giành được quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Nếu không xảy ra “kiện cáo” nào từ phe tranh cử của bà Clinton thì dự kiến vào tháng 12/2016, đại cử tri đoàn Mỹ sẽ chính thức bầu ra Tổng thống và Phó Tổng thống mới của nước này. Sau đó tân Tổng thống Mỹ theo thông lệ sẽ nhậm chức vào tháng 1/2017.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, đối thủ của ông Trump trong đường đua vào Nhà Trắng ngày 9/11 đã tới khách sạn Peninsula ở Manhattan để trấn an những người ủng hộ và thừa nhận chiến thắng của ông Trump. Trong tuyên bố của mình, bà Hillary đã gửi lời chúc mừng ông Trump và bày tỏ hy vọng ông sẽ là Tổng thống thành công của tất cả người dân Mỹ.

Lãnh đạo thế giới chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với chính quyền tương lai tại Washington. Đáng chú ý, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/11 đã gửi điện chúc mừng doanh nhân Donald Trump về chiến thắng của ông này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nhật Bản - Hạ viện thông qua TPP, Thượng viện bắt đầu thảo luận

Thế giới tuần qua: Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 2

Quốc hội Nhật Bản phê duyết TPP.

Ngày 11/11, Thượng viện Nhật Bản bắt đầu thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định TPP sau khi dự luật này được Hạ viện chấp thuận. Liên minh cầm quyền Đảng Tự do Dân chủ (LDP) và Đảng Công Minh mong muốn Hiệp định sẽ được phê chuẩn trong năm nay đưa Nhật Bản trở thành nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong số 12 nước tham gia.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, kể cả trong trường hợp bị Thượng viện bác bỏ, TPP vẫn sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày được Hạ viện thông qua. Tuy nhiên, giới quan sát bày tỏ quan ngại đối với triển vọng về TPP do ý kiến của Tổng thống Mỹ mới đắc cử ông Donald Trump là muốn hủy bỏ Hiệp định này.

Hàn Quốc chính thức bắt giữ hai trợ lý thân cận của tổng thống

Thế giới tuần qua: Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 3

Cựu trợ lý Tổng thống Hàn Quốc tại Văn phòng Công tố Seoul.

Truyền thông đưa tin, các công tố viên Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ chính thức đối với 2 cựu trợ lý cấp cao của Tổng thống Park Geun Hye do liên quan đến vụ bê bối chính trị đang gây rúng động Hàn Quốc.

Cụ thể, Tòa án Quận Trung tâm Seoul mới đây đã phát lệnh cho các công tố viên bắt giữ ông Ahn Chong-beom, cựu thư ký cấp cao chuyên về kết nối chính sách của Tổng thống Park Geun Hye - người đang phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lực và trục lợi riêng.

Cùng ngày, tòa án đã phát lệnh bắt giữ một trợ lý thân tín khác của Tổng thống Park là ông Jeong Ho-seong, người đã bị tạm giam từ hôm 3/11 với những cáo buộc làm lộ bí mật quốc gia.

Cả ông Ahn và ông Jeong đều đã từ chức sau khi vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park là bà Choi Soon-sil nổ ra hồi tháng trước. Ngoài ra, các công tố viên Hàn Quốc vừa đột kích văn phòng Công ty Samsung Electronics trong khuôn khổ cuộc điều tra bê bối chính trị xoay quanh Tổng thống Park Geun-hye.

Theo đó, các công tố viên nghi ngờ Samsung hỗ trợ tài chính cho con gái của bạn thân Tổng thống Park Geun-hye, bà Choi Soon-sil. Công ty này được cho là đã cung cấp 2,8 triệu euro (3,1 triệu USD) cho một công ty do bà Choi và con gái đồng sở hữu.

Pháp mở trung tâm nhân đạo đầu tiên cho người tị nạn ở Paris

Thế giới tuần qua: Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 4

Trung tâm đón người tị nạn ở Paris.

Nhà chức trách Pháp ngày 10/11 cho biết đã mở một trung tâm đón nhận tạm thời người di cư ở ngoại ô Paris, sau khi phá bỏ khu trại tị nạn ở Rừng Calais miền nam nước Pháp.

Được xây dựng ở phía Bắc thủ đô Paris và gần một nhà ga, trung tâm nhân đạo này có thể đón nhận từ 50 - 80 người/ngày, với sức chứa tới 400 người và dự kiến sẽ tăng lên 600 người vào cuối năm nay. Điều đặc biệt là trung tâm này chỉ hoàn toàn dành riêng cho những đàn ông độc thân.

Trung tâm do kiến trúc sư người Đức Walter Muller thiết kế sẽ cung cấp đầy đủ những phương tiện cần thiết, kể cả chăm sóc về y tế cho người di cư. Ngoài ra, người di cư cũng sẽ được tư vấn các thủ tục xin tị nạn trước khi được chuyển giao đến một trung tâm tiếp nhận dài hạn tại các địa phương khác. Thời gian lưu trú tối đa cho mỗi người là 10 ngày.

Theo thị trưởng Hidalgo, trung tâm nhân đạo này được mở ra là một cách để tránh phát sinh các lều lán tạm bợ trên các đường phố ở thủ đô Paris, trong khi chờ các giải pháp tiếp nhận dài hạn người tị nạn.

Tuần hành kỷ niệm tròn 99 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Thế giới tuần qua: Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 5

Lễ tuần hành ở Nga.

Ngày 7/11 là ngày kỷ niệm tròn 99 năm CM XHCN Tháng Mười Nga thành công. Suốt nhiều ngày qua và đỉnh điểm là đúng ngày 7/11, nhiều cuộc mít tinh, tuần hành của những người cộng sản Nga đã diễn ra ở khắp các tỉnh, thành phố của Nga.

Ở Thủ đô Moscow, bất chấp trời mưa, lạnh, tuyết phủ dày ở nhiều nơi, đoàn tuần hành, mít tinh vẫn ngày càng đông hơn nhiều năm trước. Vào sáng ngày 7/11, Quảng trường Đỏ cũng đã diễn ra cuộc diễu binh, tái hiện lại cuộc “Duyệt binh thần thánh” năm 1941, cách đây tròn 75 năm.