Thế giới tuần qua: Chính trị thế giới biến động khó lường

Tuần này có khá nhiều cú xoáy, cú lật ngửa đầy bất ngờ trên chính trường các nước. Tưởng như tiến trình đang diễn ra suôn sẻ, người thắng dường như đã được báo trước thì chẳng ai ngờ, “quân tốt” của phe đối lập đã đi hết bàn cờ và chuyển mình, gây ra bao “thị phi”.

Thế giới tuần qua: Chính trị thế giới biến động khó lường - Ảnh 1

FBI và bầu cử tổng thống

Trong tuần qua, rõ ràng có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra trong FBI. Theo The Daily Beast, có bằng chứng đáng kể cho thấy rằng một nhóm nhân viên FBI, đặc biệt ở trụ sở New York, thực sự muốn ông Donald Trump trở thành tổng thống, và ủng hộ bà Hillary Clinton là không rõ ràng.

Bằng cách nào đó, cố vấn Rudy Giuliani của ông Trump, người từng làm việc mật thiệt với FBI, đã nghe thấy sự bất mãn này. Trang Gothamist đặt nghi vấn liệu Giuliani có biết hay dính dáng đến cuộc điều tra của FBI nhằm vào bà Clinton không.

Dường như James Comey, Giám đốc FBI, nhận thức được điều này. Có thể đó là một phần lý do tại sao ông thông báo về vụ email của bà Clinton vào hôm thứ sáu (4/11). Nhưng thay vì múa may về các rò rỉ lọt ra ngoài, ông chỉ đơn giản mở cửa xả lũ. Government Executive đặt ra quan ngại cho những người ủng hộ bà Clinton: Liệu đây có phải một trường hợp “nhà nước” nhúng tay vào bầu cử? Có phải Donald Trump, người đang dính dáng đến các cáo buộc trốn thuế, đang có được sự ủng hộ từ cơ quan hành pháp?

Có lẽ James Comey (người từng nói rằng nếu không thể điều chỉnh FBI ít trắng và ít nam hơn, ông thất bại) nhận thức được điều này, và cũng nhằm tránh bị ông Trump/phe Cộng hòa, có thể cả nội bộ FBI, công kích nếu giữ thông tin đến sau bầu cử. Thế nên, mới có màn “thả tin” vào phút 89 khi cuộc bỏ phiếu đang đến rất gần.

Cuộc bầu cử Tổng thống năm nay không khác gì bộ phim truyền hình nhiều tập kịch tích, có rất nhiều “điểm ngoặt” không thể lường trước, hoàn toàn không thể dự đoán được ai sẽ là người lật cờ tiếp theo. Hiện bà Hillary Clinton vẫn đang dẫn trước, nhưng xác suất của một “Brexit thứ ba” (sau vụ bỏ phiếu cho bản ký kết hòa bình ở Colombia nhưng không được chú ý lắm) đang trở nên cao hơn rất nhiều.

Xem thêm: FBI giấu thông tin mật về mối quan hệ Donald Trump – Nga?

Chuyện gì đang diễn ra với Brexit vậy?

Nói đến nguy cơ “Brexit thứ ba” thì không thể không nói Brexit “bản gốc” cũng đang tròng trành không kém. Có thể nó vẫn xảy ra. Nhưng có thể nó không xảy ra.

Tòa án Tối cao Anh hôm 3/11 ra phán quyết Quốc hội phải bỏ phiếu về việc có nên rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit, hay không. Các chuyên gia cho biết Quốc hội Anh không đủ thẩm quyền chặn tiến trình Brexit. Tuy nhiên, phán quyết trên đồng nghĩa quá trình Brexit sẽ bị chậm lại. Thậm chí, tạo nên ván cờ lật ngửa không thể lường trước.

Thế giới tuần qua: Chính trị thế giới biến động khó lường - Ảnh 2

Đây được xem là một thất bại của Chính phủ Theresa May, muốn kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3/2017, có nghĩa là Anh sẽ rời khỏi EU 2 năm sau đó. Bà cáo buộc tòa án đang “cố gắng giết chết tiến trình Brexit bằng cách trì hoãn nó”, song nếu phán quyết vẫn được duy trì, thì sẽ đặt ra trận đánh lớn trong Quốc hội. Hầu hết các nghị sĩ trong Quốc hội phản đối Brexit. Nhưng cuộc bỏ phiếu bởi những người dân thường là điều hoàn toàn khác.

Không chắc chắn Quốc hội sẽ bác bỏ Brexit. Song có thể cản trở tiến trình Brexit. Hoặc cũng có thể, Quốc hội sẽ kích hoạt một cuộc trưng cầu dân ý lần hai, hay tổng tuyển cử nhằm tạm thời trì hoãn tiến trình.

Dĩ nhiên, khả năng Brexit vẫn cao hơn. Nhưng nếu phe các thể lực quyền lực tiếp tục can thiệp để điều chỉnh lại cái mà họ coi là “sai lầm” của nhóm dân “cao tuổi”, “bằng cấp không cao”, thì Anh sẽ duy trì trạng thái mơ hồ: trên danh nghĩa vẫn trong EU, nhưng đã các các nước trong khối coi như “không còn cùng bàn”.

Chuyên gia phân tích dự báo Brexit sẽ làm giảm 5-10% tăng trưởng GDP. Vì vậy, có thể đây là thời điểm tốt để các chính trị gia và người Anh suy nghĩ lại về Brexit.

“Tổng thống sau màn” của Hàn Quốc

Thế giới tuần qua: Chính trị thế giới biến động khó lường - Ảnh 3

Người Hàn Quốc đổ xô xuống đường biểu tình đòi Tổng thống từ chức. Ảnh: Reuters

Nhiệm kỳ đang diễn ra khá suôn sẻ thì một vụ bê bối bị đưa ra trước công chúng đã gây rung chuyển chính trường Hàn Quốc nhiều ngày qua.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang phải chịu áp lực nặng nề sau khi chông chúng phát hiện người bạn Choi Soon-sil, mà các chính trị gia đối lập gọi là “thầy bói pháp sư”, có quyền lực đến mức người ta gọi bà Choi là “Tổng thống sau màn”.

Ảnh hưởng của bà Choi đi từ những việc như bà Park mặc áo màu gì trong, đến việc gây sức ép doanh nghiệp đóng tiền cho các quỹ từ thiện của bà, hay được tiếp cận tài liệu mật và được xem xét bản dự thảo bài phát biểu của Tổng thống.

Cuối tuần trước, hàng ngàn người đã tập hợp lại biểu tình đòi bà Park phải từ chức .

Sự phẫn nộ này không phải vấn đề tham nhũng thường thấy ở các chính trị khác, mà liên quan đến tính dân chủ và tính tự quyết của đất nước này. Gia đình bà Choi có liên quan mật thiết đến giáo phái tôn giáo. Không phải người Hàn Quốc bài xích chuyện tín ngưỡng, tôn giáo, mà họ lo ngại người đứng đầu một đất nước lại đang chịu khống chế quá lớn. Cha bà Choi, Choi Tae Min, bị ví von như kẻ thao túng toàn bộ hoạt động chính trị. Các nhà phê bình cho rằng con gái ông đang nắm một vai trò tương tự.

Xem thêm: Bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye bị bắt khẩn cấp

Lục Kiếm