Thế giới tăng cường an ninh hạt nhân

(CATP) Chỉ số an ninh vật liệu hạt nhân cho thấy nhiều tiến bộ ở một số nước. Trong hai năm qua, bảy quốc gia đã từ bỏ uranium và plutonium cấp độ chế tạo vũ khí, trong khi nhiều nơi khác đang siết chặt các biện pháp an ninh.

Pakistan thường được mô tả là quốc gia hạt nhân không ổn định, nơi những nhóm cực đoan một ngày nào đó có thể lấy được những nguyên liệu hạt nhân chết người. Nhưng trong hai năm qua, nước này đã khắc phục được một số khoảng trống trong quy định quản lý nguyên liệu hạt nhân và cải thiện toàn bộ an ninh hạt nhân.

Cùng thời gian này, bảy quốc gia - gồm cả Ukraine, từng bị lo sợ là một nguồn tiềm ẩn “mất mát” vật liệu hạt nhân vào tay những kẻ khủng bố - đã từ bỏ hầu hết uranium và plutonium cấp độ vũ khí. Nhờ đó thế giới đã giảm đi gần một phần tư số nước có nhiên liệu chế tạo bom nguyên tử.

Những tin tức tốt lành về an ninh hạt nhân toàn cầu là một phần trong một báo cáo quốc tế trong tháng này, trong đó nhận thấy nhiều tiến triển trong việc bảo vệ an ninh vật liệu hạt nhân ở nhiều nước trên thế giới. Với tên gọi Chỉ số an ninh hạt nhân, báo cáo của Sáng kiến chống lại đe dọa hạt nhân (NTI) ở Washington chỉ ra rằng Nhật Bản, Bỉ và Canada là những nước đang có nhiều cải thiện trong việc bảo vệ nguyên liệu hạt nhân.

Theo báo cáo, Nhật Bản có những bước tiến đáng kể trong an ninh hạt nhân sau thảm họa lò phản ứng Fukushima năm 2011.

Sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Washington năm 2010, hội nghị 2012 được tổ chức ở Seoul và vào tháng ba tới các lãnh đạo thế giới sẽ gặp nhau bàn về vấn đề này ở Hague, Hà Lan. Ông Obama gần đây thông báo rằng Mỹ sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh 2016, có lẽ sẽ là lần cuối cùng.

Chỉ số năm nay, Mỹ trượt xuống vị trí thứ 11 vì đã không phê chuẩn hai hiệp ước hạt nhân quốc tế mà họ cam kết thi hành, và đã ngăn một cơ sở xử lý vật liệu hạt nhân áp dụng những biện pháp bảo vệ đã được nhất trí.

Trong thông báo những kết quả này năm nay, NTI ca ngợi một loạt hội nghị thượng đỉnh khuyến khích các nước tiến hành những biện pháp đẩy mạnh an ninh, nhưng nó cũng nêu rõ thế giới phải chuyển động vượt xa khỏi một khởi xướng mà hành động của từng quốc gia đối với hệ thống an ninh toàn cầu chỉ đếm trên đầu ngón tay.