Thế giới nổi bật trong tuần: Lộ diện nhiều vị trí quan trọng trong nội các mới của ông Trump

Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật nhất trong tuần vừa qua (từ ngày 13/11 - 19/11).

Pháp tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra thảm kịch khủng bố Paris: Nước Pháp, ngày 13/11, diễn ra nhiều hoạt động tưởng niệm loạt khủng bố cướp đi sinh mạng của 130 người vô tội tại Paris một năm về trước.

Các hoạt động tưởng niệm diễn ra theo thứ tự các địa điểm bị khủng bố vào tối 13/11/2015, mở đầu là tại sân vận động Stade de France, sau đó là các quán cà phê ở quận 10 và 11 Paris, rồi đến nơi đẫm máu nhất là nhà hát Bataclan.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thị trưởng Paris đã khánh thành lần lượt các tấm biển tượng niệm các nạn nhân đặt tại các địa điểm bị khủng bố. Loạt khủng bố trong đêm 13/11 được xem là sự kiện đẫm máu nhất xảy ra trên đất Pháp trong vòng hơn 50 năm qua, kể từ sau khi Thế chiến II kết thúc. (Ảnh: Tổng thống Pháp Hollande tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố Paris. Nguồn: Reuters)

Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới: Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ngày 12/11 đã công bố thỏa thuận hòa bình mới sau khi thỏa thuận hòa bình trước đó bị cuộc trưng cầu ý dân tại Colombia bác bỏ.

Tuyên bố chung được Chính phủ Colombia và phiến quân FARC công bố cho biết, hai bên đã đạt được thỏa thuận mới cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 52 năm qua ở nước này.

Trước đó, FARC và Colombia đạt thỏa thuận ngừng bắn sau nỗ lực thương lượng kéo dài 4 năm. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu ý dân tại Colombia ngày 2/10 đã không đồng ý với thỏa thuận này, cho rằng thỏa thuận là giải pháp "quá nhẹ" dành cho FARC. (Ảnh: Đại diện FARC (trái) bắt tay đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle. Nguồn: BBC)

Tổng thống Obama công du nước ngoài lần cuối, tìm cách "trấn an" đồng minh: Ngày 14/11. ông Barack Obama đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, với điểm dừng chân đầu tiên là thủ đô Athens của Hy Lạp.

Trong cuộc họp báo trước khi khởi hành, Tổng thống Barack Obama cho biết Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn có ý định duy trì những quan hệ cốt lõi của Mỹ trên toàn thế giới, trong đó có quan hệ với NATO.Theo giới truyền thông, mục đích chuyến đi tới Đức, Hy Lạp và Peru của ông Obama là để trấn an các đồng minh truyền thống về chính sách đối ngoại của Mỹ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ông Obama khẳng định rằng Tổng thống vừa đắc cử của nước Mỹ vẫn sẽ duy trì chính sách đối ngoại ổn định, nhất là quan hệ với những đồng minh truyền thống. (Ảnh: Thủ tướng Angela Merkel chào đón ông Obama trong chuyến công du cuối cùng của ông tới Đức trên cương vị Tổng thống Mỹ ngày 17/11/2016. Nguồn: Reuters)

Tổng thống Putin lần đầu điện đàm với Tổng thống đắc cử Trump: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên ngày 14/11, RT dẫn tuyên bố từ Điện Kremlin cho biết.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin và ông Trump nhất trí chia sẻ quan điểm chung về "nỗ lực đoàn kết trong cuộc chiến chống kẻ thù chung số một là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan". Hai bên cũng thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Donald Trump đặc biệt chú ý đến tầm quan trọng của việc thiết lập cơ sở ổn định để phát triển mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương, nhất trí hướng tới "sự hợp tác mang tính xây dựng", tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

Cũng theo tuyên bố này, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Donald Trump đồng ý giữ liên lạc qua điện thoại và đã thảo luận về ý tưởng tổ chức cuộc gặp giữa hai người. (Ảnh: Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: AP)

Thủ tướng Abe hội đàm với Tổng thống đắc cử Donald Trump: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/11 đã có cuộc hội đàm với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump tại New York.

Ông Shinzo Abe cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đối thoại với Tổng thống đắc cử Donad Trump trong bối cảnh ông Trump đang rốt ráo chuẩn bị thành lập nội các mới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Abe cho cho biết ông tin tưởng sẽ xây dựng được "mối quan hệ tin cậy" với Tổng thống đắc cử Trump.

Tuy không tiết lộ chi tiết nội dung được thảo luận, Thủ tướng Abe khẳng định một liên minh chỉ có thể tồn tại nếu có sự tin tưởng giữa 2 quốc gia. Ông Abe cho biết 2 nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tổ chức thêm một cuộc thảo luận với phạm vi thảo luận sâu rộng hơn. (Ảnh: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm với ông Trump tại Tòa tháp Trump ở New York. Nguồn: AFP)

Lộ diện nhiều vị trí quan trọng trong nội các sắp tới của ông Trump: Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 13/11 chọn Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng; Stephen Bannon, chủ tịch chiến dịch tranh cử và cựu lãnh đạo của trang tin bảo thủ Breitbart, được chọn làm chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao.

Tiếp đó, ngày 18/11, ông Trump tiếp tục lựa chọn người vào các vị trí Bộ trưởng Tư pháp, Giám đốc CIA và Cố vấn An ninh Quốc gia.

Tin tức cho hay, những người được tân Tổng thống Mỹ Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp, Giám đốc CIA và Cố vấn An ninh đã chấp nhận đề nghị này. Cụ thể, Trung tướng về hưu Michael Flynn được đề cử vào chức Cố vấn an ninh quốc gia; Thượng nghị sĩ Đảng cộng hòa Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, Đại biểu bang Mike Pompeo đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Dự kiến, các vị trí quan trọng khác trong nội các của Trump sẽ dần được bổ nhiệm trong thời gian tới. (Ảnh: Ông Reince Priebus (trái) và ông Stephen Bannon (phải). Nguồn: Reuters)

Quân đội Philippines xác nhận 6 thủy thủ Việt Nam bị Abu Sayyaf bắt cóc: Báo Philippines Daily Inquirer ngày 17/11 đưa tin, quân đội Philippines đã xác nhận nhóm Abu Sayyaf bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam ở gần tỉnh Basilan vào tuần trước.

Đại tá Edgard Arevalo - Người đứng đầu bộ phận đối ngoại của quân đội Philippines, cho biết quân đội đã nhận được báo cáo từ các đơn vị rằng các thủy thủ Việt Nam đang bị Abu Sayyaf giam giữ.

Tuy nhiên ông không xác nhận thông tin các con tin được đưa tới Basilan mà cho biết vấn đề này đang được xác minh.

Trước đó, một nhóm có vũ trang đã tấn công tàu chở hàng MV Royal 16 của Việt Nam khi tàu này đang di chuyển cách đảo Basilan - thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, chưa đầy 20km.

Qua xác minh thông tin ban đầu thì có 6 thuyền viên bị bắt giữ làm con tin bị nhóm vũ trang mang đi bao gồm thuyền trưởng, đại phó, thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và 1 thủy thủ AB. (Ảnh trên Facebook của tàu MV Royale 16)

Hàn Quốc thông qua dự luật về công tố viên đặc biệt điều tra bê bối tổng thống: Quốc hội Hàn Quốc ngày 17/11 đã nhất trí thông qua một dự luật bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra về vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

Diễn biến mới này được cho là làm gia tăng thêm áp lực chính trị đẩy người đứng đầu Nhà Xanh tiến đến gần hơn tới nguy cơ phải từ chức.

Dự luật được thông qua sau cuộc bỏ phiếu được đề xuất bởi Đảng Dân chủ đối lập chính của Hàn Quốc với 196/300 số phiếu ủng hộ tương ứng với 196 nghị sĩ trong Quốc hội. Điều này cho thấy một vài thành viên trong Đảng Saenuri cầm quyền của bà Park đã ủng hộ dự luật.

Theo Reuters, công tố viên đặc biệt được chỉ định sẽ có thời gian tối đa 120 ngày để tiến hành điều tra vụ bê bối tham nhũng và có thể đưa ra những lời buộc tội.

Trong một diễn biến đang chú ý, hãng thông tấn Yonhapcủa Hàn Quốc hôm nay đưa tin, luật sư của Tổng thống Park, ông Yoo Yeong-ha, cho biết ông sẽ hợp tác với các công tố viên để sắp xếp một cuộc thẩm vấn trực tiếp với bà Park vào tuần tới. (Ảnh: Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Nguồn: Reuters)

Động đất mạnh gây sóng thần ở New Zealand, 2 người thiệt mạng: Ngày 14/11, một trận động đất mạnh 7.8 độ Richter đã xảy ra ở khu vực Đảo Nam, New Zealand, gây nên sóng thần và khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay, trận động đất xảy ra vào rạng sáng ngày 14/11, tâm chấn ở độ sâu 23 km, cách thành phố Christchurch khoảng 95 km.

Đến trưa cùng ngày, đợt dư chấn 6,2 độ Richter tiếp tục làm rung chuyển khắp nơi tại New Zealand, sau đó là hàng trăm đợt dư chấn khác gây thiệt hại nặng nề, cản trở công tác cứu hộ.

Đài phát thanh New Zealand đưa tin hàng ngàn người dân ở Wellington đã được sơ tán. Tại thị trấn Cheviot, tin cho hay nhiều ngôi nhà bị hư hại nặng. (Ảnh: Người dân New Zeland đổ ra đường sau khi trận động đất diễn ra. Nguồn: Reuters)

Nga rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế, Philippines tính làm theo: Tổng thống Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh rút Nga khỏi quy chế thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) - tổ chức thường trực chịu trách nhiệm xét xử tội phạm chiến tranh đầu tiên trên thế giới.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/11 cho biết nước này chính thức rút khỏi Quy chế Rome về việc thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế theo mệnh lệnh của Tổng thống Vladimir Putin. Năm 2000, Nga đã ký tham gia Quy chế Rome để thành lập ICC nhưng chưa bao giờ phê chuẩn quy chế này.

Một ngày sau quyết định của Nga, Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 17/11 tuyên bố Philippines có thể cũng sẽ rút khỏi ICC) lấy lý do phương Tây chỉ trích các vụ giết người không qua xét xử liên quan tới chiến dịch chống tội phạm ma túy do ông Duterte phát động.

Trước đó, Nam Phi và Burundi cũng đã gửi công văn chính thức tới Tổng thư ký Ban Ki-moon thông báo về việc sẽ rút khỏi ICC. (Ảnh minh họa. Nguồn: KBC TV)

Phương Đặng

(Tổng hợp)